• Zalo

Giám đốc Hacinco khai gian dối làm cả xã hội vất vả, đề nghị xử lý hình sự

Ý kiến Thứ Năm, 13/05/2021 20:05:00 +07:00
(VTC News) -

Là cán bộ mà vô trách nhiệm khiến hàng nghìn người có nguy cơ lây COVID-19, cả xã hội vất vả, theo tôi Giám đốc Hacinco cần bị xử lý hình sự.

Hàng nghìn người bị cách ly, nhiều địa điểm tại Hà Nội bị phong tỏa, trong đó có những điểm rất đông người như khoa Cấp cứu Bệnh viện Hữu Nghị Việt - Xô, tòa nhà Công ty Vàng bạc đá quý 91 Đinh Tiên Hoàng, Tòa nhà Center Point 27 Lê Văn Lương... chỉ vì sự khai báo không trung thực và lịch trình đi lại phức tạp của vợ chồng ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Hacinco sau khi xuất hiện dấu hiệu nghi ngờ mắc COVID-19. Cũng liên quan đến họ mà có thêm 2 bệnh nhân COVID 19 mới, và Bệnh viện Thu Cúc phải dừng khám chữa bệnh. 

Từ cuối tháng 4 đến nay, mỗi ngày Việt Nam đều phát hiện nhiều ca bệnh mới trong động đồng, cả xã hội nâng cao cảnh giác và tập trung toàn lực chống dịch, bao nhiêu doanh nghiệp, hộ gia đình phải hy sinh lợi ích kinh tế khi chấp hành các biện pháp hạn chế ngăn dịch lây lan. Vậy mà, vợ chồng ông Thanh lại bất chấp, biêt rõ mình về từ vùng dịch, người vợ xuất hiện triệu chứng bệnh nhưng vẫn khai báo gian dối và đi lại khắp nơi, gặp gỡ nhiều người.

Thậm chí đến tận 12/5, 10 ngày sau khi trở về từ Đà Nẵng, khi cả 2 vợ chồng đều có triệu chứng, họ vẫn khai gian, không tiết lộ yếu tố dịch tễ khi đi khám ở Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô, theo khẳng định của bệnh viện. Cùng ngày, họ được xác định mắc COVID-19 và khoa Cấp cứu, nơi luôn luôn phải tiếp nhận bao nhiêu con người đang mấp mé cánh cửa tử thần, bị phong tỏa.

Giám đốc Hacinco khai gian dối làm cả xã hội vất vả, đề nghị xử lý hình sự - 1

Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Việt - Xô bị phong tỏa.

Không có gì lạ khi mạng xã hội dâng trào giận dữ, đòi xử lý hình sự cặp vợ chồng gieo rắc dịch bệnh này. Là những người có địa vị, có tri thức, họ chắc chắn biết rõ hành vi của mình có thể gây nguy hiểm cho xã hội, cho đồng bào nhưng vẫn làm. Đó không chỉ là vô trách nhiệm mà còn là vi phạm pháp luật, cần có hình phạt xứng đáng với hậu quả.

Hành vi khai báo gian dối của họ chính là chất thêm gánh nặng cho quốc gia, cho nhân dân, cho các y bác sĩ và lực lượng chống dịch đã oằn lưng, kiệt sức sau bao nhiêu đợt dịch gần 2 năm qua. Thật đau xót khi nghĩ đến những nhân viên y tế mệt lả đến ngất xỉu, những bác sĩ phải xa gia đình để lao vào chốn nguy hiểm, những công nhân mất việc, nhưng người buôn thúng bán mẹt hằng ngày bị gánh nặng cơm áo đè vai vẫn phải dừng việc kiếm tiền để ngăn dịch. Và còn hàng triệu học sinh hết lần này đến lần khác phải dừng học hành, thi cử. Thời gian họ phải chịu khổ, phải hy sinh sẽ kéo dài thêm vì những người như vợ chồng ông Thanh.  

Hàng nghìn tỷ đồng của nước, của dân cũng tan biến theo hành trình gieo rắc COVID-19 của họ. Chưa kể, việc các bệnh viện bị phong tỏa, bị dừng hoạt động đã tước đi cơ hội được điều trị, được cứu mạng của biết bao nhiêu người.

Giám đốc Hacinco khai gian dối làm cả xã hội vất vả, đề nghị xử lý hình sự - 2

Cuộc sống của hàng nghìn người trong khu chung cư của ông Thanh bị ảnh hưởng chỉ vì hành vi gian dối của vợ chồng ông.

Tới thời điểm này, Việt Nam đã có trên dưới 2.700 người mắc hoặc từng mắc COVID-19, phần lớn trong số họ đều nhận được sự cảm thông của xã hội. Mỗi khi có thêm một người bệnh mới, cộng đồng đều cầu mong họ mau khỏi bệnh, và gián tiếp giúp đỡ bằng cách chung tay ủng hộ công tác chống dịch. Nhưng vợ chồng ông Giám đốc Hacinco không nhận được sự cảm thông đó, bởi ngoài tư cách bệnh nhân, họ còn là người đẩy đồng bào mình vào gian nan của dịch bệnh COVID-19. 

Vi phạm đó của họ cần phải được nghiêm trị, và trong cuộc họp tối nay Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh cũng đã yêu cầu công an vào cuộc. Tôi cũng như nhiều đồng bào khác mong tin về kết quả điều tra nghiêm minh từ cơ quan chức năng. 

(*) Ý kiến độc giả không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của VTC News.

Bạn có đồng tình với ý kiến trên? Hãy chia sẻ ở box bình luận bên dưới.

Hoàng Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin