• Zalo

Giám đốc FBI: Bắc Kinh đang tìm cách soán ngôi siêu cường của Mỹ

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 08/07/2020 10:31:00 +07:00

(VTC News) - Giám đốc FBI Christopher Wray cho rằng Trung Quốc dùng nhiều thủ đoạn để tìm cách thay thế Mỹ trở thành siêu cường duy nhất trên thế giới.

Phát biểu tại Viện Hudson hôm 7/7, Giám đốc FBI Christopher Wray cáo buộc Trung Quốc đang tìm cách thay thế Mỹ để trở thành siêu cường duy nhất trên thế giới.Theo đó, Bắc Kinh đang sử dụng gián điệp, đánh cắp thông tin trên mạng, tống tiền và các thủ đoạn khác trong kinh tế, công nghệ, hàng không, y tế, công nghệ robot. 

Ông Way nhấn mạnh mối đe dọa tới từ gián điệp kinh tế và tình báo tới từ Trung Quốc đang đặt ra mối đe dọa lâu dài lớn nhất đối với tài sản trí tuệ, thông tin cũng như với sức sống của kinh tế Mỹ. Giám đốc FBI đồng thời cũng cáo buộc Bắc Kinh thỏa hiệp với các tổ chức tại Mỹ để thực hiện các nghiên cứu quan trọng về COVID-19. 

Giám đốc FBI: Bắc Kinh đang tìm cách soán ngôi siêu cường của Mỹ  - 1

Giám đốc FBI Christopher Wray. (Ảnh: WSJ)

Trong bài phát biểu, ông Way đề cập tới thực trạng gần một nửa trong số gần 5.000 vụ phản gián đang hoạt động của FBI có liên quan đến Trung Quốc và Cục này phải mở cuộc điều tra chống tình báo mới liên quan đến Trung Quốc cứ sau 10 giờ. 

"Các cuộc điều tra về các nỗ lực nhằm đánh cắp công nghệ tại Mỹ của các tổ chức Trung Quốc đang được triển khai tất cả 56 văn phòng của FBI. Không phải chúng tôi cố mở rộng hoạt động ở khắp nơi mà là bởi mối đe dọa đang đặt ra trên khắp cả nước, từ các vùng nông thôn tới các thành phố lớn", ông nhấn mạnh. 

Cũng theo Giám đốc FBI, Bộ trưởng Tư pháp William Barr và Ngoại trưởng Mike Pompeo đang chuẩn bị công bố các bước đi mới của Mỹ nhằm đối phó mối đe dọa từ Trung Quốc trong những tuần tới.

Khi được hỏi về lo ngại Trung Quốc can thiệp bầu cử Mỹ vào tháng 11 tới, ông Way cho biết chiến dịch gây ảnh hưởng của Bắc Kinh là mối đe dọa quanh năm chứ không phải chỉ đợi tới bầu cử. 

Song Hy (Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều