Giám đốc công ty đổ trộm bùn thải Nhà máy Alumin Nhân Cơ ra môi trường không hợp tác xử lý

(VTC News) - Lãnh đạo 2 xã ở tỉnh Đắk Nông mời giám đốc Công ty Đức Thành (TP.HCM) lên làm việc, xử lý vụ đổ bùn thải trái phép, nhưng vị này không đến.

Video: Hàng chục tấn bùn thải của Nhà máy Alumin Nhân Cơ - Đắk Nông gây ô nhiễm môi trường

Liên quan đến việc đổ trộm hàng chục tấn bùn thải Nhà máy Alumin Nhân Cơ ra môi trường ở Đắk Nông, bà Quản Thị Ngọc, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Nia (thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông) cho biết, đơn vị vừa làm việc với 2 người được cho là đại diện của Công ty cổ phần đầu tư thương mại Đức Thành (đơn vị đổ chất thải-PV) và yêu cầu phải xử lý trước ngày 25/8. 

Bà Ngọc cho biết, trước đó, UBND xã gửi văn bản yêu cầu làm việc với giám đốc Công ty Đức Thành về việc đổ trộm chất thải của Nhà máy Alumin tại khu vực mỏ đá 4A, xã Đắk Nia. 

Giam doc cong ty do trom bun thai Nha may Alumin Nhan Co ra moi truong khong hop tac xu ly hinh anh 1

Hàng chục tấn bùn thải đổ tại mỏ đá 4A, xã Đắk Nia.

"Chúng tôi yêu cầu gặp giám đốc nhưng công ty này lại cử 2 người đàn ông đến làm việc. Về mặt pháp lý, 2 người này làm việc không đúng quy định vì không có giấy tờ ủy quyền của lãnh đạo đơn vị. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn lập biên bản trong cuộc gặp mặt và trao đổi hướng khắc phục vấn đề đổ chất thải tại khu mỏ đá với họ.

Ngoài ra, chúng tôi đã làm báo cáo gửi lên UBND thị xã Gia Nghĩa về hướng xử lý. Bên cạnh đó, đơn vị cũng thông báo nếu đầu tuần giám đốc công ty này không đến làm việc thì chúng tôi sẽ cưỡng chế, xử lý theo đúng quy định", bà Ngọc nói. 

Cũng theo bà Ngọc, Công ty Đức Thành lợi dụng việc tỉnh Đắk Nông giao tận thu mỏ đá 4A, không liên hệ với Sở TN-MT để làm thủ tục đổ thải theo quy định. Ngoài ra, khu vực đất bị công ty đổ chất thải đang được UBND thị xã Gia Nghĩa quản lý. 

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Hữu Kiện, Chủ tịch UBND xã Quảng Khê cho biết, đơn vị cũng đã làm việc với đại diện Công ty Đức Thành về việc đổ thải. 

"Công ty này đã thừa nhận đổ trái phép bùn thải của nhà máy Alumin Nhân Cơ - Đắk Nông tại quốc lộ 28. Tuy nhiên, 2 người này nói chất thải của công ty đổ thải là để san lấp mặt bằng. Chúng tôi yêu cầu gặp giám đốc của công ty để làm việc, còn về việc đổ bùn thải như vậy là không đúng quy định", ông Kiện nói. 

Giam doc cong ty do trom bun thai Nha may Alumin Nhan Co ra moi truong khong hop tac xu ly hinh anh 2

Công ty Đức Thành đổ bùn thải của Nhà Máy Alumin Nhân Cơ tại quốc lộ 28 (xã Quảng Khê).

Trước đó, PV VTC News nhận được thông tin người dân ở Đắk Nông phản ánh về việc hàng chục tấn bùn thải được nhiều xe tải chở đổ ngang nhiên tại mỏ đá 4A (xã Đắk Nia) và dọc Quốc lộ 28 (xã Quảng Khê). 

Theo ghi nhận, tại khu vực mỏ đá 4A (xã Đắk Nia) có nhiều đống bùn thải lớn đổ cách nhau vài mét, ước tính hàng chục tấn. 

Tại Quốc lộ 28, rất nhiều đống bùn thải được đổ dọc tuyến đường này và điều thuộc địa phận xã Quảng Khê.

Trả lời PV, cả 2 vị lãnh đạo xã Đắk Nia và xã Quảng Khê khẳng định, các bãi tập kết bùn thải trên là của công ty Đức Thành (tại 57/1 Cửu Long, Phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM) chở bùn thải từ Nhà máy Alumin Nhân Cơ đến đổ trái phép.

Trả lời về lý do đổ bùn thải ra môi trường, ông Nguyễn Sỹ Anh - Phó Giám đốc công ty Đức Thành lại cho rằng, việc đổ tro bay, xỉ lò, xỉ đáy tại khu vực mỏ đá 4A như vậy là để cải tạo đất tại khu vực trên!

Ngày 18/8, ông Nguyễn Kim Tiệp – Chánh Văn phòng Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV cho biết, đơn vị ký  hợp đồng với Công ty Đức Thành về việc thu gom, vận chuyển tro bay, xỉ đáy… từ nhà máy đi xử lý (thời hạn từ 1/6-31/12).

Trong hợp đồng thể hiện rõ về việc Công ty Đức Thành bố trí phương tiện thực hiện 3 ca/ngày liên tục, đảm bảo thu gom toàn bộ khối lượng tro bay, xỉ đáy nhà máy nhiệt điện và xỉ lò nhà máy khí hóa than phát sinh trong nhà máy Alumin.

"Đơn vị đã nắm được thông tin về việc Công ty Đức Thành đổ trộm chất thải tro bay ra môi trường. Hiện, đơn vị đang đợi cơ quan chức năng xử lý công ty này về việc đổ chất thải trái phép. Bên cạnh đó, nhà máy cũng sẽ chấm dứt hợp đồng đã ký với Công ty Đức Thành", ông Tiệp cho hay. 

Đổ trộm hàng chục tấn bùn thải Nhà máy Alumin Nhân Cơ ra môi trường: Lãnh đạo công ty nói để cải tạo đất

Đổ trộm hàng chục tấn bùn thải Nhà máy Alumin Nhân Cơ ra môi trường: Lãnh đạo công ty nói để cải tạo đất

Trong khi người dân bức xúc việc đổ bùn thải bừa bãi ra môi trường gây ô nhiễm thì đơn vị vận chuyển lại giải thích làm như vậy là để cải tạo đất ở khu vực.
Hàng chục tấn bùn thải Nhà máy Alumin Nhân Cơ đổ trái phép: UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo khẩn

Hàng chục tấn bùn thải Nhà máy Alumin Nhân Cơ đổ trái phép: UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo khẩn

Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trương xử lý việc Công ty Đức Thành đổ trộm hàng chục tấn bùn thải ra môi trường.
THANH HẢI
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU