• Zalo

'Giám đốc' công ty bất động sản lừa đảo, chiếm dụng gần 25 tỷ đồng

Pháp luậtThứ Sáu, 25/11/2016 08:13:00 +07:00

Kiên chiếm dụng số tiền của 29 nhà đầu tư tương đương hơn 25 tỷ đồng vào mục đích đầu tư cá nhân, sau đó gã không có khả năng chi trả, ôm nợ bỏ trốn.

Chiều 24/11 Tòa án Hà Nội đã tuyên phạt Lê Trung Kiên (SN 1972) – cựu Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Hà Nội (viết tắt là Hanoi Land) 15 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Đồng thời, tuyên buộc bị cáo phải bồi thường số tiền gần 24 tỷ đồng còn chiếm đoạt của các bị hại.

Theo cáo buộc, đầu năm 2007, Kiên thỏa thuận với ông Phạm Hùng – Tổng Giám đốc Công ty lắp máy Việt Nam (Lilama) về đề án thành lập Tổng công ty Cổ phần Bất động sản (Lilama Land).

dai gia bat dong san nhan 15 nam tu boi thuong gan 24 ty hinh 1

"Đại gia" bất động sản Lê Trung Kiên trước vành móng ngựa

Theo thỏa thuận, giữa tháng 3/2007, ông Hùng ký thư mời các nhà đầu tư đăng ký tham gia góp vốn khi Lilama Land được thành lập.

Kiên sử dụng thư mời của Giám đốc Công ty Lilama và đề án thành lập Lilama Land để mời chào các nhà đầu tư góp tiền mua cổ phiếu.

Khoảng 2 tháng sau đó, Lê Trung Kiên đã thu của 72 nhà đầu tư với tổng số tiền hơn 75,2 tỷ đồng.

Đầu tháng 5/2007, Công ty Lilama triệu tập cuộc họp cổ đông để bàn bạc thống nhất thành lập Lilama Land, tuy nhiên, công ty của Kiên không có tên trong cuộc triệu tập này.

Khi Lilama Land chính thức ra đời, nhiều người nộp tiền không thấy tên công ty của Kiên trong thành phần sáng lập nên đã đề nghị rút tiền.

Kiên làm việc với các nhà đầu tư và đưa ra hai phương án: Rút tiền về hoặc Hanoi Land của anh ta sẽ chuyển tiền góp vốn vào Lilama Land.

Hơn phần nữa nhà đầu tư thu lại tiền, còn 29 nhà đầu tư khác vẫn có nguyện vọng mua cổ phiếu của Lilama Land thông qua công ty của Kiên.

Số tiền của 29 nhà đầu tư tương đương hơn 25 tỷ đồng, sau đó Kiên không chuyển mà sử dụng đầu tư vào một số dự án.

Theo Kiên khai là mua tàu du lịch ở nước ngoài và “chạy” xin một số dự án xây dựng trong nước nhưng không thành.

Số tiền của nhà đầu tư sau đó, anh ta trả lại được khoảng 1 tỷ đồng, khi không có khả năng thanh toán, Giám đốc Hanoi Land bỏ trốn ra nước ngoài.

Đến giữa tháng 7/2015, Kiên bị bắt theo lệnh truy nã.

Video: Giang hồ ngang nhiên lừa đảo, đánh đập hành khách trên xe buýt

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !