Giám đốc công an Hà Nội: Chuyển VKS xem xét vi phạm ở 5 cụm chung cư

(VTC News) - Theo Giám đốc công an thành phố Hà Nội, hiện 5 cụm chung cư tại Hà Nội có nhiều vi phạm nghiêm trọng nên đang chuyển sang VKS để xem xét, cân nhắc khởi tố.

Chiều 9/7, HĐND thành phố Hà Nội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn với nhóm vấn đề về công tác bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Tại buổi chất vấn, Giám đốc Công an Hà Nội Đoàn Duy Khương cho biết, hiện Công an thành phố đã chuyển 5 công trình vi phạm sang VKS đánh giá chứng cứ, cân nhắc khởi tố vụ án.

Giam doc cong an Ha Noi: Chuyen VKS xem xet vi pham o 5 cum chung cu hinh anh 1

 Các tòa CT5A, CT5B, CT4, CT6 Khu đô thị Văn Khê (quận Hà Đông) có nhiều vi phạm về quy định phòng cháy, chữa cháy. (Ảnh: Hànộimới)

Cụ thể là các tòa chung cư CT4, CT5A, CT5B, CT6, CT1 Khu đô thị Văn Khê (phường La Khê, quận Hà Đông); chung cư CT3A Khu đô thị Mễ Trì Thượng (quận Nam Từ Liêm), nhiều hộ gia đình tại 76 Cự Lộc (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân) và dự án 89 Phùng Hưng (quận Hà Đông).

Điều đáng nói, nhiều công trình không thể khắc phục về giải pháp phòng cháy chữa cháy (PCCC) được nên phải chuyển sang VKS.

Cũng liên quan đến vấn đề PCCC, đại biểu Nguyễn Hoài Nam (tổ Thạch Thất) chất vấn, hiện vẫn còn nhiều vụ cháy nghiêm trọng, diễn biến phức tạp. Đề nghị Giám đốc Công an thành phố làm rõ vấn đề hiệu quả trong công tác kiểm tra, xử lý của Cảnh sát PCCC. Công an thành phố có tham mưu gì với thành phố để giải quyết triệt để vấn đề này?

Trả lời vấn đề này, ông Đoàn Duy Khương cho biết, đối với chung cư cũ, giải pháp quan trọng nhất là kinh phí và cơ chế cho sửa chữa.

“Thành ủy, UBND thành phố đã đặt ra vấn đề từ nhiều năm nay rồi. Tuy nhiên, còn đang có cái khó là cơ chế và kinh phí. Tôi mạnh dạn đề xuất vậy thôi, quyền quyết định là của UBND thành phố”, ông Khương bày tỏ.

Cũng liên quan đến vấn đề Phòng cháy chữa cháy, đại biểu Nguyễn Kim Dung đặt câu hỏi: “Hiện việc thực hiện thủ tục thẩm định PCCC còn mất nhiều thời gian, nguyên nhân do Công an thành phố hướng dẫn còn chung chung gây bức xúc cho người dân, đề nghị Giám đốc Công an thành phố làm rõ vấn đề này?”

Trả lời câu hỏi của đại biểu Dung, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội khẳng định: “Thời gian thẩm định hồ sơ PCCC kéo dài hơn như phản ánh là chính xác”.

Bởi sau khi Cảnh sát PCCC hợp nhất về Công an thành phố Hà Nội, việc thẩm định hồ sơ PCCC dài hơn đối với các dự án PCCC trên địa bàn. Một trong những nguyên nhân là Công an thành phố có cơ chế mới để siết chặt việc này theo hướng chặt chẽ hơn.

Ông Khương nói: “Sau đây, qua kiểm tra chúng tôi sẽ báo cáo Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND thành phố về chất lượng thẩm định trước đây. Có những tòa nhà chung cư rất nguy hiểm nhưng vẫn được thẩm định”.

Ông Khương nói rõ, chậm thẩm định là do các công ty tư vấn nhận tiền của chủ đầu tư nhưng thực hiện không đúng hướng dẫn của lực lượng PCCC. Hiện nay, cổng thông tin điện tử của Công an thành phố có hướng dẫn rất chi tiết.

“Đề nghị các chủ đầu tư chú ý kiểm soát việc này đối với các công ty tư vấn. Bị chậm đổ hết cho cơ quan chức năng là không được”, ông Khương nói.

Cảnh sát PCCC TP.HCM không biết kiểm tra công trình bao nhiêu lần là đúng

Cảnh sát PCCC TP.HCM không biết kiểm tra công trình bao nhiêu lần là đúng

Hai quy định đang chồng chéo khiến cảnh sát khó khăn trong việc kiểm tra công tác PCCC ở các dự án, công trình.
Vi phạm phòng cháy chữa cháy: 'Mất bò mới lo làm chuồng'

Vi phạm phòng cháy chữa cháy: 'Mất bò mới lo làm chuồng'

Hàng loạt các công trình xây dựng vi phạm phòng cháy chữa cháy đang khiến người dân bất an, lo sợ cho tính mạng của mình và gia đình.
Minh Sơn
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU