Giám đốc Công an Đà Nẵng: Nhiều phụ nữ 40-45 tuổi chơi ma túy ở vũ trường

Thời sựThứ Năm, 12/12/2019 14:39:00 +07:00

Trả lời đại biểu HĐND, tướng Vũ Xuân Viên nêu thực trạng phụ nữ trung niên “chơi” ma túy ở vũ trường, và sự khó khăn về quản lý người nước ngoài tại condotel.

Trả lời chất vấn của đại biểu HĐND Đà Nẵng ngày 12/12, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng nêu thực trạng đáng lo ngại về tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn. Số người sử dụng ma túy trong năm 2019 tăng 7,4% so với năm 2018. Nhiều trẻ vị thành niên 13-15 tuổi “chơi” ma túy trong các bar, vũ trường.

Kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện như vũ trường, quán bar, karaoke thì phát hiện thêm số già hóa nữa. Có nhiều chị em 40-45 tuổi cũng sử dụng ma túy. Qua tìm hiểu mới thấy, buồn người ta cũng chơi ma túy, vui cũng chơi ma túy”, ông Viên cho biết.

Anh-vu-xuan-vien

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng trả lời chất vấn. 

Trong năm 2019, công an thành phố tổng rà soát số người nghiện ma túy trên địa bàn để lập hồ sơ, lên danh sách đưa vào phần mềm quản lý. “Đối với địa bàn thành phố, những vụ việc được phát hiện cho thấy số người sử dụng ma túy rất lớn. Lực lượng 911 tuần tra gần như đêm nào cũng phát hiện ma túy”, Thiếu tướng Viên nói và cho biết, Công an thành phố đang dành nguồn lực lớn cả về nhân sự và kinh phí cho việc phòng chống tội phạm ma túy.

Cũng tại phiên chất vấn, nhiều đại biểu nêu tình trạng lúng túng trong việc quản lý người nước ngoài cư trú, đặc biệt là tại các condotel và căn hộ phức hợp. “Hiện chúng ta chưa có giải pháp cụ thể để quản lý thì trong năm tới quản lý như thế nào?”, đại biểu Lê Xuân Hòa nêu câu hỏi.

Anh-ong-hoa

Đại biểu Lê Xuân Hòa chất vấn về vấn đề quản lý người nước ngoài cư trú trên địa bàn Đà Nẵng. 

Trả lời vấn đề này, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho biết, việc quản lý người nước ngoài rất đáng quan ngại. Các vụ việc được phát hiện, xử lý cho thấy hành vi phạm tội của người nước ngoài "gần như không thiếu gì", từ trộm cắp, ma túy, cưỡng đoạt tài sản, công nghệ cao đến lừa đảo và kể cả sản xuất phim sex.

"Trong năm vừa rồi, công an thành phố kiểm tra và xử lý rất nhiều vụ việc người nước ngoài vi phạm pháp luật tại Đà Nẵng. Đáng lo ngại là việc người nước ngoài vi phạm pháp luật có sự tiếp tay của công dân Đà Nẵng, đó là chọn địa điểm, đứng ra thuê phòng, cung cấp dịch vụ”, ông Viên nói và cho biết thêm, nhiều người nước ngoài lợi dụng sự thông thoáng về thủ tục xuất nhập cảnh để vào Đà Nẵng và thành phố cũng có sơ hở trong quản lý cư trú. Năm 2019, công an thành phố bắt 9 trường hợp truy nã quốc tế và trục xuất 317 trường hợp, phát hiện, bắt giữ 32 trường hợp.

Số người nước ngoài cư trú ở condotel, căn hộ phức hợp rất lớn nhưng trên thực tế, cơ quan chức năng chưa quản lý được. “Cơ chế condotel thì cũng đã nói nhiều. Ngành công an không lúng túng nhưng hiện nay chưa phủ hết, lực lượng cơ sở chưa bám được hết. Ngoài đăng ký qua mạng, chúng tôi làm thêm giải pháp thủ công, phấn đấu làm được hết việc đăng ký cư trú”, Thiếu tướng Viên cho biết.

Anh-ma-tuy 3

Người nước ngoài sử dụng ma túy tại quán karaoke bị công an Đà Nẵng phát hiện. 

Theo ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng, công tác quản lý người nước ngoài còn liên quan nhiều việc khác nên phải kiên trì; công an là cơ quan đầu mối tham mưu đề xuất ủy ban trên lĩnh vực quản lý.

“Thành phố có đáng sống, có thu hút khách du lịch hay không là phụ thuộc vào tình hình an ninh trật tự. Về vấn đề quản lý cư trú, tội phạm ma túy, đề nghị công an thành phố tăng cường lực lượng đến địa bàn, tiếp tục rà soát, ra quân trong dịp Tết Nguyên đán”, ông Trung nói.

XUÂN TIẾN

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn