Giám đốc Cơ quan tình báo Quân đội Nga đột ngột qua đời

Thế giớiThứ Ba, 05/01/2016 03:49:00 +07:00

Tướng Igor Sergun, người đứng đầu Cơ quan tình báo Quân đội Nga (GRU) đã đột ngột qua đời ở tuổi 58.

Tướng Igor Sergun, người đứng đầu Cơ quan tình báo Quân đội Nga (GRU) đã đột ngột qua đời ở tuổi 58.

Theo BBC, trong điếu văn của mình ngày 4/1, Tổng thống Nga Vladimir bày tỏ đau buồn trước sự ra đi của ông Sergun và ca ngợi ông là “một tư lệnh đầy năng lực và nhiều kinh nhiệm, một người đàn ông cực kỳ dũng cảm và một người yêu nước chân chính”.

“Các nhân viên dưới quyền ông tôn trọng Tướng Sergun vì tính chuyên nghiệp, cá tính mạnh mẽ và sự chuyên nghiệp của ông.

Suốt cả cuộc đời mình, từ khi học tại trường quân sự Suvorov đến khi trở thành Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga, ông Sergun luôn phụng sự trung thành cho tổ quốc và quân đội”, vẫn theo lời ông Putin.
Giám đốc Cơ quan tình báo Quân đội Nga, Tướng Sergun
Giám đốc Cơ quan tình báo Quân đội Nga, Tướng Sergun 
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cũng gửi lời chia buồn đến thân nhân của ông Sergun và khẳng định, dưới sự lãnh đạo của ông Sergun, hệ thống tình báo quân đội Nga đã phát triển mạnh mẽ, hoạt động rất hiệu quả giúp phát hiện kịp thời nhiều mối đe dọa đến an ninh quốc gia.

Ông Shoigu khẳng định: “Những ký ức về một người đàn ông tuyệt với, một người con yêu nước chân chính của Đất mẹ Nga sẽ luôn nằm trong tim tôi”.

Ông Sergun trở thành Giám đốc GRU vào năm 2011. Năm 2014, ông bị EU và Mỹ liệt vào danh sách lệnh trừng phạt cùng với nhiều quan chức hàng đầu của Nga với cáo buộc Nga “xâm chiếm Crưm”.

Trong lệnh trừng phạt của mình, EU nêu rõ, tướng Sergun là “người chịu trách nhiệm về các hoạt động của các binh sĩ GRU tại miền Đông Ukraine”.

Tại thời điểm đó, Tướng Sergun cáo buộc phương Tây ủng hộ chủ nghĩa khủng bố tại Trung Đông.

“Với sự hỗ trợ tài chính và quân sự của Mỹ và đồng minh để tìm cách loại trừ chính thể của Tổng thống Bashar al- Assad tại Syria- người không được phương Tây “ưa thích”, các tổ chức khủng bố như IS và Mặt trận Hồi giáo al- Nusra đã ra đời”, ông Sergun tuyên bố.

“Việc NATO can thiệp quân sự vào Libya cũng dẫn đến một kết cục tương tự”, ông Sergun nói thêm.

Ngoài ra, ông cũng cảnh báo phương Tây đang cố tình thiết lập các “vệ tinh” của mình sát biên giới Nga.

Tướng Sergun tham gia lực lượng GRU vào năm 1984 và kinh qua nhiều vị trí trước khi trở thành tùy viên quân sự Nga tại Albania vào năm 1998.

Nguồn: VOV
Bình luận
vtc.vn