Giám đốc CIA bí mật gặp lãnh đạo Taliban ở Kabul

Thời sự quốc tếThứ Ba, 24/08/2021 21:02:25 +07:00

Giám đốc CIA William Burns bí mật gặp một lãnh đạo Taliban hôm 23/8 tại Kabul, theo Washington Post.

Theo Washington Post, người tiếp ông Burns là Abdul Ghani Baradar, trưởng văn phòng chính trị đồng thời là phó thủ lĩnh Taliban.

CIA từ chối bình luận về cuộc gặp giữa Giám đốc Burns và lãnh đạo Taliban. Tuy nhiên, nhiều khả năng chủ đề chính của cuộc thảo luận là cuộc không vận để sơ tán người đang diễn ra tại sân bay quốc tế Kabul, mà hạn chót hiện được đặt ra là 31/8.

Giám đốc CIA bí mật gặp lãnh đạo Taliban ở Kabul - 1

Phó thủ lĩnh Taliban Abdul Ghani Baradar. (Ảnh: AFP)

Chính quyền Tổng thống Biden hiện đứng trước sức ép từ các đồng minh NATO, yêu cầu lực lượng Mỹ duy trì hiện diện tại Afghanistan sau ngày 31/8, nhằm hỗ trợ di tản hàng nghìn công dân phương Tây và cộng tác viên Afghanistan còn đang kẹt lại.

Pháp, Anh và Đức cho biết chiến dịch không vận sẽ không thể tiếp tục nếu Mỹ rút đi, bởi các nước châu Âu không đủ năng lực bảo đảm an ninh và vận hành sân bay Kabul.

Tuy nhiên, một người phát ngôn của Taliban cảnh báo Mỹ sẽ vượt qua "giới hạn đỏ" nếu tiếp tục duy trì quân tại Afghanistan sau ngày 31/8, có thể dẫn tới hậu quả không thể lường trước.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Liên Hợp Quốc cho biết có những báo cáo về tình trạng xâm phạm quyền con người nghiêm trọng do Taliban tiến hành, như hành quyết thường dân, đàn áp phụ nữ và những người phản đối luật lệ của Taliban.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp