• Zalo

Giám đốc CA Hải Phòng đau đầu với 'tội phạm hoa cải'

Thời sự Thứ Bảy, 21/01/2012 06:00:00 +07:00

(VTC News) - "Khi tôi cảnh báo về mức độ nguy hiểm của súng hoa cải, có người đã cười ầm nói rằng: Hải Phòng đang nói chuyện thần thoại..."

(VTC News) -  Từ trước đến nay, thành phố Hoa phượng đỏ (Hải Phòng) luôn nổi tiếng với những vụ thanh toán đẫm máu mang tính chất xã hội đen. Ở nơi đây, nhiều "anh cả", "chị hai" đi đâu, làm gì cũng đều mang theo súng. Ngay cả người nông dân cũng biết dùng súng để bắn cảnh sát. Liên quan đến vấn đề này, PV VTC News đã có cuộc trao đổi với Đại tá Đỗ Hữu Ca, Giám đốc CATP Hải Phòng.

- Ông đánh giá như thế nào về các loại băng nhóm tội phạm đang hoạt động hiện nay trên địa bàn TP Hải Phòng, nơi từ trước đến nay vốn nổi tiếng là có nhiều dân “anh chị” hoạt động?
- Đại tá Đỗ Hữu Ca: Thông thường khoảng giữa tháng 9 đến cuối tháng 12, tình hình tội phạm rất nhiều và phức tạp. Năm nay, hơi khác bởi vì từ giữa tháng tháng 12 không xảy ra các vụ án lớn như mọi năm. Cảnh báo, dịp gần Tết tội phạm trấn áp có thể dạt đi nhưng không thể không hoạt động.
Giải quyết mâu thuẫn giữa các băng nhóm giang hồ hết sức phức tạp. Sau khi đồng loạt ra quân trấn áp tội phạm, chúng tôi thực hiện một loạt các đề án đảm bảo trật tự an toàn giao thông, chống đua xe trái phép, ùn tắc giao thông.

 Đại tá Đỗ Hữu Ca (bên phải) Giám đốc CATP Hải Phòng trong cuộc trao đổi với PV VTC News

Năm nay, chúng tôi cũng đã có kế hoạch, đề án tăng cường đảm bảo an ninh trật tự dịp Tết, đấu tranh chống tội phạm theo ổ nhóm có tổ chức, tập trung bắt đối tượng truy nã, đưa đối tượng về cơ sở giáo dưỡng, trại cai nghiện; đề án quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện như nhà  hàng, cầm đồ, vũ trường, karaoke....
Chỉ trong thời gian ngắn vừa qua, 70 đối tượng truy nã bị bắt, hàng chục ổ nhóm tội phạm và các chuyên án lớn có liên quan đến dân “anh chị” đều được triệt phá khá hiệu quả. Đến nay, hơn 2 tháng nữa mới tổng kết nhưng nhiều đơn vị đã vượt chỉ tiêu kế hoạch. Riêng truy nã vượt 300%. 
Ngày 2/1, hai đối tượng Đỗ Văn Sơn và Hoàng Văn Nam đã dùng súng chống trả lại sự truy đuổi của các chiến sỹ cảnh sát cơ động - Công an TP Hải Phòng.

Hậu quả, 2 chiến sỹ CSCĐ bị bắn chết và trọng thương nặng. Khám xét đối tượng, lực lượng công an thu giữ một khẩu súng K59 có 5 viên đạn, có 1 viên đã lên nòng; một khẩu súng bắn đạn hoa cải và 3 viên đạn, trong đó có 1 viên đã lên nòng.

Ngày 5/1, trong vụ cưỡng chế đất ở huyện Tiên Lãng, Hải Phòng, đối tượng Đoàn Văn Quý, em của chủ khu đất bị cưỡng chế đã  dùng súng bắn đạn hoa cải bắn trả khiến 6 công an, bộ đội ở Hải Phòng trọng thương.


- Ở Hà Nội, tổ công tác 141 hoạt động rất hiệu quả trong công tác phát hiện đấu tranh và phòng chống tội phạm. Vậy công tác tuần tra, kiểm soát ở Hải Phòng để ngăn ngừa, phòng chống tội phạm được thực hiện như thế nào thưa ông?
- Đại tá Đỗ Hữu Ca: Tuần tra ban đêm ở Hải Phòng khác Hà Nội. Chúng tôi làm theo quy trình tuần tra khép kín giữa các lực lượng. Địa bàn TP Hải Phòng, chúng tôi quy định các lực lượng ra quân đảm bảo khép kín địa bàn.
Chỉ huy chỉ cần nhìn ở trên là biết tổ công tác hoạt động như thế nào. Phó Giám đốc sẽ trực tiếp chỉ đạo. Luôn luôn khép kín. Cảnh sát giao thông, bảo vệ cơ động, trật tự công an các quận, phường đều phối kết hợp có hiệu quả. 
Năm vừa rồi, chúng tôi thu được nhiều hung khí, ma túy. Ngăn chặn được nhiều vụ án mạng có thể xảy ra buổi tối. Công tác triển khai các kế hoạch chủ động, thường xuyên liên tục, đồng bộ và toàn diện. 
Đến thời điểm này, bên cạnh tuần tra xây dựng kế hoạch mật phục tội phạm vào những ngày lễ tết, sự kiện chính trị lớn ví dụ trong nội thành có 36 chốt mật phục, 50 điểm mật phục để phát hiện và ngăn ngừa tội phạm về đêm. 
Việc khép kín này có thể liên lạc với nhau thường xuyên, làm chủ được địa bàn. Ban đêm vẫn có lực lượng làm việc, không bỏ trống địa bàn, có các đơn vị tham mưu theo dõi, Phó Giám đốc trực tiếp điều hành. Có sự việc xảy ra là điện cho Đội ở đó giải quyết ngay.
- Có một thực tế rất rõ là hiện nay các băng nhóm, “dân anh chị” giang hồ ở đất Cảng thường hay sử dụng “vũ khí nóng” khi “thanh toán” lẫn nhau. Súng hoa cải vẫn là loại vũ khí được sử dụng nhiều trong các vụ “thanh toán” đó. Ông đánh giá như thế nào về thực trạng này?
- Đại tá Đỗ Hữu Ca: Năm 2006, tại Hội nghị của Bộ Công an, tôi đã lên tiếng cảnh báo về mức độ nguy hiểm của lọai vũ khí súng hoa cải và súng tự tạo. 
Trước đó là đạn ghém, súng bắn đạn nguy hiểm. Đây là loại vũ khí mà người sử dụng không cần học quá nhiều về kĩ thuật bắn và cũng không phải ngắm bắn như các loại súng khác. Súng hoa cải mà bắn thì kiểu gì cũng trúng. 
Loại súng này dễ cất giấu, dễ sử dụng, nguồn đạn lại dễ kiếm vì thế tội phạm sử dụng nhiều.
Tại Hội nghị năm đó, khi tôi nêu vấn đề này, một số người đã cười ầm trong Hội nghị rằng: Hải Phòng nói chuyện thần thoại! Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau đó thực tế đã chứng minh những gì tôi nói là đúng. 
Vụ án mạng đẫm máu khiến 6 người chết thảm ở Quảng Ninh từng gây xôn xao trong dư luận đã nói lên mức độ nguy hiểm của loại súng hoa cải này như thế nào. Tôi là người đầu tiên sang Quảng Ninh kết hợp điều tra để làm rõ vụ án mạng năm đó.

Mới đây tại Hải Phòng, trong vụ nổ súng bắn chết 1 chiến sỹ Cảnh sát cơ động, đối tượng cũng sử dụng lọai sú
ng này để gây án và rất nhiều vụ khác có liên quan đến loại súng bắn đạn hoa cải này.

- Là người có tâm huyết trong nhiều năm qua để ngăn chặn và lên tiếng cảnh báo về sự nguy hiểm của loại súng bắn đạn hoa cải. Vậy theo ông, loại vũ khí này có nguồn gốc xuất xứ như thế nào? Tại sao nó lại tràn nhiều vào Hải Phòng và các tỉnh thành phố khắp cả nước như thế?
- Theo tôi, súng bắn đạn hoa cải có nguồn gốc là súng săn được cải tiến mang từ Trung Quốc về rồi xin cấp phép sử dụng. Tôi đã kiến nghị không được cấp phép sử dụng và cho dùng, cất giữ nó như 1 tài sản. 
Trên thực tế, có rất nhiều người có nhu cầu bán loại súng này và  thường là tội phạm hay mua bán với nhau. Tội phạm sử dụng súng bắn đạn hoa cải ngày một nhiều. 
 Súng bắn đạn hoa cải bị CATP Hải Phòng tịch thu trong 1 vụ án

Nguồn thứ 2, theo tôi là do một số nơi tự chế từ nguồn súng cũ sửa lại. Song quan trọng nhất vẫn là nguồn từ Trung Quốc đổ về. Ví như vụ nổ súng bắn 6 công an và bộ đội ở Tiên Lãng mới đây, 2 khẩu súng bắn đạn hoa cải mà đối tượng Quý sử dụng được y mua với giá 15 triệu đồng. 
Nguồn súng này không kiểm soát được do cửa khẩu ở Việt Nam tự do và thoải mái quá. Tôi đi Lào Cai ghé sang bên kia cũng được mời chào mua súng. Thực tế, không thể quản lý được nguồn vào. Đó là nguyên nhân khiến cho loại vũ khí này ngày một nhiều trên địa bàn Hải Phòng và tuồn về các địa bàn khác.
Riêng tại Hải Phòng, liên tiếp từ năm 2006 đến nay, năm nào chúng tôi cũng thu được vũ khí. Năm ngoái rầm rộ nhất, chỉ trong gần 3 tháng thu được 115 khẩu súng hoa cải. Giờ vẫn tiếp tục thu. Năm nay cũng thu được vài chục khẩu. 
- Vậy chúng ta nên làm gì để ngăn chặn thưa ông?
- Đại tá Đỗ Hữu Ca: Trước đây, luật quy định những người mang súng hoa cải không phạm tội. Tôi kiến nghị mãi mới ra pháp lệnh nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu. Nhưng dù sao thế cũng là tốt. Để xử lý triệt để vấn đề này, trước tiên luật phải nghiêm. Phải coi nó là vũ khí quân dụng nguy hiểm.

Hiện nay, chỉ là nửa quân dụng, nếu gây án mới được coi là quân dụng còn chưa gây án là vũ khí bình thường. Điều này không đúng với tình hình thực tế. Do đó, cần phải có hành lang pháp lý quy định chặt chẽ bằng các văn bản luật để đưa người tàng trữ súng bắn đạn hoa cải như tàng trữ vũ khí quân dụng.
Muốn chặn được sự phổ biến súng hoa cải trên địa bàn thì cần phải chặn nguồn hàng từ biên gới về. Phải tuần tra chặt chẽ, không được để nhập khẩu. 
Thêm vào đó, cần phải kiểm tra xử lý gắt gao dù loại vũ khí này dễ cất giấu. Mấy năm vừa qua, CATP đã thu được vài trăm khẩu. Khi tuần tra kiểm soát, vận động nộp, phát hiện nghi vấn tàng trữ “câu ra” để thu đã đem lại kết quả khá tốt.
Quan trọng nhất vẫn là giáo dục vận động nhân dân không sử dụng vũ khí. Không chỉ là súng hoa cải mà còn cả vũ khí tự tạo như súng bút từ linh kiện súng cũ hỏng, gia cố thêm 1số bộ phận có thể trở thành vũ khí nguy hiểm. 
Giá thành loại súng này chỉ có 250.000 đồng nhưng bán ra tới 2,5 triệu. Súng bút làm khá đơn giản từ thép trắng gia cố có thể mua được ở chợ Sắt (Hải Phòng), một số bắn như đạn thể thao, cách 5 mét gây chết người.
Đến nay, mấy vụ đối tượng sử dụng súng tự chế ‘xử nhau’ rất khó xử lý.

Nếu cầm súng hoa cải thì theo luật là chưa phạm tội,  nếu có thì chỉ xử phạt nhưng khi loại súng này nháy cò thì trở thành vụ án nghiêm trọng. Giữa đặc biệt nghiêm tọng và xử lý hành chính ranh giới rất mỏng manh. Hành lang pháp lý chưa quá ngưỡng ngăn chặn để không được mang súng đi.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện.


Anh Tuân - Phong Vân (thực hiện) 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều