Giảm 50% lệ phí trước bạ: Xe nội sẽ rẻ hơn thế nào?

Tư vấnThứ Tư, 20/05/2020 16:21:03 +07:00
(VTC News) -

Nhiều đại lý ô tô tại Hà Nội cho biết, sau khi lệ phí trước bạ ô tô được giảm 50%, một số mẫu xe bắt đầu giảm chi phí lăn bánh vào giá thành đưa đến người tiêu dùng.

Hiện nay, lệ phí trước bạ đối với các dòng xe sản xuất, lắp ráp trong nước là 10 - 12% tại từng địa phương, sau khi quyết định của Thủ tướng về giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước có hiệu lực, con số này sẽ giảm còn 5 - 6%. Việc giảm lệ phí một nửa khiến người mua có thể tiết kiệm được khoản tiền không nhỏ từ vài chục đến cả trăm triệu đồng.

Đơn cử, đối với dòng xe giá rẻ, được lắp ráp trong nước hiện nay như Kia Morning, Hyundai i10 có giá từ 290 triệu đến 400 triệu đồng, việc giảm lệ phí trước bạ sẽ giúp chi phí lăn bánh giảm từ 17 - 20 triệu đồng. Còn đối với các dòng xe đắt tiền hơn như VinFast, Mecerdes-Ben với mức giá trên dưới 2 tỷ đồng, người mua sẽ tiết kiệm được từ 50 - 120 triệu đồng tuỳ từng mẫu xe.

Việc giảm lệ phí trước bạ đối với dòng xe sản xuất, lắp ráp trong nước được kỳ vọng sẽ kích cầu người mua thay đổi lựa chọn từ xe nhập sang xe nội vì đánh vào tâm lý có thể tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ của khách hàng.

Giảm 50% lệ phí trước bạ: Xe nội sẽ rẻ hơn thế nào? - 1

Nhiều hãng xe được hưởng lợi khi giảm lệ phí trước bạ. (Ảnh: Ngọc Khánh)

Một nhân viên bán hàng tại showroom ô tô Honda chia sẻ: "Việc giảm lệ phí trước bạ đã có tác động ngay đến thị trường, từ sáng đến giờ lượng người đến xem xe cũng đông hơn những ngày trước, trong đó đa phần quan tâm đến mẫu Honda City, đây là mẫu xe duy nhất của Honda được lắp ráp trong nước. Với Honda City đang được niêm yết với giá 535 triệu đồng và 599 triệu đồng, hiện tại nhà sản xuất đang giảm giá 35 triệu đồng kèm thêm gói phụ kiện trị giá từ 20 - 30 triệu đồng. Nếu như quyết định giảm lệ phí trước bạ được áp dụng thì dòng xe này sẽ giảm thêm từ 21 - 30 triệu đồng vào chi phí lăn bánh".

Trong khi nhiều người nhận thấy thời điểm sắp tới khi quyết định giảm lệ phí trước bạ có hiệu lực là lúc thích hợp để mua xe thì nhiều người lại cảm thấy tiếc nuối vì mua hơi sớm. "Tôi vừa nhận chiếc Mazda 3 hôm qua, lệ phí cho chiếc xe của tôi là hơn 80 triệu đồng. Tôi thấy đợt vừa rồi cũng rộ lên thông tin giảm lệ phí trước bạ nhưng đợi mãi chưa thấy gì nên do sốt ruột, tôi đã quyết định lấy xe luôn. Nếu lấy chậm hơn một chút thì tôi đã tiết kiệm được 40 triệu đồng", chị Phương Trà (Thái Nguyên) nói.

Anh Chí Tùng, một nhân viên bán xe cũ lâu năm trên đường Phạm Hùng (Hà Nội) phân tích: "Việc giảm lệ phí trước bạ sẽ khiến người mua có nhiều lựa chọn hoặc thậm chí thay đổi lựa chọn. Vì hiện tại, với một mẫu xe có nhiều phiên bản khác nhau, mỗi phiên bản chênh nhau từ 30 - 50 triệu đồng tương ứng với khoản giảm của lệ phí trước bạ thì nhiều người sẽ chọn mua bản cao hơn dù vẫn chi bằng đó tiền. Có người thậm chí sẽ lên đời xe, ví dụ như mẫu Vios bản G (cao nhất) nhập Thái có giá 570 triệu đồng thuộc phân khúc B, nhưng mẫu Kia Cerato 1.6 Deluxe thuộc phân khúc C được lắp ráp trong nước cũng chỉ đắt hơn 19 triệu đồng. Như vậy nếu so sánh mẫu xe này về tổng chi phí khi ra biển thì mẫu Cerato sẽ thấp hơn Vios dù ở phân khúc cao hơn".

Ngọc Khánh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !