• Zalo

Giải vô địch Taekwondo toàn quốc: Cơ hội cho thương hiệu Lào Cai

Thể thao Thứ Bảy, 13/07/2019 17:13:00 +07:00

Giải vô địch Taekwondo các lứa tuổi trẻ Toàn quốc/CJ đang diễn ra tại Lào Cai, từ ngày 5-14/7 năm 2019.

Giải do Tổng cục Thể dục-thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Liên đoàn Taekwondo Việt Nam, Tập đoàn CJ (Hàn Quốc) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai phối hợp tổ chức.

Lần đầu tiên, giải đấu quy tụ được số lượng vận động viên tham dự đông nhất, trên 1300 vận động viên, tranh tài ở các nội dung thi đấu đối kháng và thi đấu quyền, với 112 bộ huy chương. Lần đầu tiên Tập đoàn CJ (Hàn Quốc) tham gia tài trợ cho Giải. Lần đầu tiên BTC Giải phối hợp với VTVCab, truyền hình trực tiếp tất cả các trận chung kết.

Screen Shot 2019-07-13 at 5.20.42 PM

 

Chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Thái Hòa, Phó giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch Lào Cai, Trưởng Ban tổ chức:

- Thưa ông “Giải vô địch Taekwondo các lứa tuổi trẻ Toàn quốc” lần này, được giới chuyên môn đánh giá là giải đấu quy tụ được đông đảo các vận động viên tham dự nhất, và có tính liên kết quốc tế ?

Giải đấu này có trên 1300 vận động viên tham dự, đến từ 46 Đoàn. Đây là một giải đấu có quy mô lớn trong thể thao thành tích cao của Toàn quốc. Đặc biệt, đợt này có đơn vị tài trợ là Tập đoàn CJ (Hàn Quốc) nữa, thì đây là một trong những hoạt động thể thao lớn trên toàn quốc.

Điều quan trọng, thứ nhất là khi Lào Cai đăng cai giải đấu này sẽ giúp cho Tỉnh khẳng định được năng lực có thể tổ chức các giải đấu thể thao lớn khác của Toàn quốc. Thứ hai, Lào Cai là mảnh đất biên cương, phên dậu của Tổ quốc, có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng thì đây cũng là cơ hội để quảng bá hình ảnh thiên nhiên và lòng hiếu khách của người dân đối với bạn bè các tỉnh thành và quốc tế. Có thể nói đây là một cơ hội cho Lào Cai.

- Vì thế, Lào Cai đã quyết định đăng cai giải đấu này, vậy công tác chuẩn bị tổ chức, trước và trong Giải gặp những thuận lợi, khó khăn gì thưa ông?

Screen Shot 2019-07-13 at 5.21.25 PM

Toàn cảnh “Giải vô địch Taekwondo các lứa tuổi trẻ Toàn quốc/CJ” tại Nhà thi đấu đa năng Tỉnh Lào Cai.

Mặc dù, Lào Cai còn nhiều khó khăn nhưng Tỉnh đã xác định hoạt động du lịch là một trong những hoạt động mũi nhọn của Tỉnh. Sự gắn bó mật thiết giữa thể thao và du lịch thì các hoạt động thể thao là để xúc tiến quảng bá du lịch rất tốt. Khi số lượng vận động viên về đông như vậy thì việc chuẩn bị đón tiếp các đoàn đã được Sở hết sức quan tâm. Chúng tôi phải đảm bảo công tác an ninh, trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm… để phục vụ tốt nhất cho Giải.

Ngoài ra, BTC trong đó có Sở VHTT&DL phải hết sức cố gắng, chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất để đáp ứng được các yêu cầu về chuyên môn của Liên đoàn Taekwondo, Tổng cục TDTT cũng như nhà tài trợ quốc tế. Chúng tôi xác định rằng việc chuẩn bị chu đáo các nội dung cho Giải sẽ tạo được ấn tượng cho BTC cũng như các đoàn tham dự. Qua ba ngày thi đấu, đến giờ phút này, theo sự phản ánh của các đoàn thì họ cũng rất hài lòng đối với công tác tổ chức của chúng tôi.

Ong Nguyen Thai Hoa (Truong BTC) 4

Ông Nguyễn Thái Hòa, Phó giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch Lào Cai 

- Theo ông Vũ Xuân Thành, Trưởng bộ môn Taekwondo Việt Nam thì đây là lần đầu tiên Giải đấu có 5 thảm được diễn ra đồng loạt trong cùng một thời điểm, giống như tiêu chuẩn giải đấu quốc tế. Điều này đã phản ánh một phần năng lực của đơn vị chủ nhà? 

Khi các bạn đến với Lào Cai, là đơn vị chủ nhà thì chúng tôi phải cố gắng làm tất cả mọi việc để làm sao các bạn cảm thấy hài lòng nhất. Khi các đoàn đến với Lào Cai cũng coi như đang ở nhà các bạn vậy. Qua đây, cũng là cầu nối để mọi người biết thêm về Lào Cai, có những chương trình giao lưu ngoài hoạt động thể thao để ngày càng gắn bó hơn giữa Lào Cai với bạn bè trong toàn quốc và du khách quốc tế.

- Ông đánh giá như thế nào về tổng thể chất lượng của Giải lần này?

Về chất lượng của Giải đấu, qui mô, tính chất, nội dung liên quan đến giải đấu, tôi là Trưởng Ban tổ chức thì rất khó nói, điều này nên dành cho các huấn luyện viên và các vận động viên của các tỉnh, thành, ngành đánh giá thì sẽ khách quan hơn.

Screen Shot 2019-07-13 at 5.22.09 PM 3

 BTC trao huy chương cho các VĐV đoạt giải

- Có ý kiến từ phía chuyên gia kỹ thuật Hàn Quốc cho rằng, họ khá thất vọng vì khán giả rất vắng, ông nghĩ sao về điều này?

Từ trước đến nay, ở Lào Cai, các Giải võ thuật chưa thực sự thu hút nhiều khán giả. Thứ hai, Giải diễn ra vào những ngày thường, không phải ngày nghỉ nên lượng khán giả đến xem ít hơn so với các tỉnh phía Nam. Mặc dù, chúng tôi cũng đã có những hình thức tuyên truyền, quảng bá rộng rãi trên các sóng truyền hình, phát thanh nhưng số lượng khán giả vẫn chưa được đông, vì thế, BTC cũng còn phải cố gắng cho các mùa sau.  

- Theo chúng tôi quan sát, hiện tại, Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh đang dẫn đầu bỏ rất xa đoàn đứng thứ hai, còn Đoàn Lào Cai như thế nào thưa ông ?

Đoàn Lào Cai tham dự 32 vận động viên (gồm các VĐV của Trung tâm huấn luyện thể thao và các CLB trong toàn tỉnh) tham gia đầy đủ các hạng cân. Trước khi giải diễn ra, Đoàn Lào Cai cũng đưa ra mục tiêu phấn đấu là hai bộ huy chương. Đến giờ phút này Đoàn đã đạt được ba bộ huy chương ở các nội dung thi đấu cá nhân (3 HCV, 4 HCB, 4HCĐ) và đang tiếp tục hy vọng ở nội dung thi đấu đồng đội. So thành tích của Đoàn Lào Cai với các tỉnh Trung Du phía Bắc thì Đoàn cũng đang đứng ở Top đầu nhưng không thể so sánh được với các trung tâm lớn.

- Theo ông Giải đấu này đã mang lại hiệu quả truyền thông như thế nào cho thương hiệu Lào Cai?

Hiệu quả truyền thông từ Giải đấu này mang lại cho Lào Cai là rất lớn. Số lượng huấn luyện viên, vận động viên về với Lào Cai rất đông, và có cả nhà tài trợ CJ (Hàn Quốc) mang tính chất quốc tế, thì việc này đã được truyền hình quảng bá trên nhiều sóng truyền hình như thể thao TV, VTVCab…

Ngoài ra, các trang mạng xã hội như facebook , Zalo cá nhân của các VĐV, HLV, khách thăm quan, mọi người đều đã đăng tải không chỉ hình ảnh, clip về các trận đấu mà còn là các cảnh đẹp về thiên nhiên và con người Lào Cai. Chúng tôi nghĩ rằng, việc này, sẽ không dừng lại ở một nghìn vận động viên mà nó sẽ lan truyền đến rất nhiều người trên toàn quốc và bạn bè quốc tế, tạo ra hiệu quả truyền thông tốt cho Lào Cai.  

* Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Thị Bích Yến
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều