Giải trình tự gene người nhập cảnh từ 28/11 dương tính SARS-CoV-2 để tìm Omicron

Covid-19Thứ Bảy, 18/12/2021 17:55:08 +07:00
(VTC News) -

Bộ Y tế yêu cầu rà soát tất cả người nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 28/11 dương tính SARS-CoV-2 để giải trình tự gene, xác định biến thể Omicron

Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn gửi UBND các tỉnh, thành phố và các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur về việc hướng dẫn giám sát và phòng chống COVID-19 biến thể Omicron.

Theo Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo rà soát tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 28/11 dương tính SARS-CoV-2 bằng phương pháp NAAT (Nucleic Acid Amplification Test), PCR trong vòng 14 ngày (kể từ ngày nhập cảnh) và phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để đánh giá dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm giải trình tự gene nhằm xác định biến thể Omicron.

Trường hợp ghi nhận người dương tính với biến thể Omicron thì tiếp tục rà soát, lấy mẫu xét nghiệm của những người tiếp xúc gần và có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 trước đó, gửi các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur xét nghiệm, giải trình tự gene.

Các tỉnh, thành phố cần tăng cường hệ thống giám sát ca bệnh có diễn biến, đặc điểm bất thường (số mắc, diễn biến nặng hoặc nhập viện, tử vong tăng bất thường theo thời gian, khu vực địa lý, đối tượng cụ thể.…). Trên cơ sở đó, phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur lấy mẫu giám sát, nghiên cứu phát hiện biến thể/biến chủng mới, phát hiện sớm các ổ dịch, chùm ca bệnh.

Đồng thời các địa phương tổ chức tiêm ngay lượng vaccine được phân bổ để tăng tỷ lệ bao phủ vaccine COVID-19. Trong đó chú ý tiêm cho những người chưa hoặc tiêm chưa đủ liều trên địa bàn. Ngoài ra, cần tiêm vaccine liều bổ sung, tăng cường cho các đối tượng nguy cơ theo hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Đối với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, Bộ Y tế yêu cầu tiếp nhận các mẫu bệnh phẩm nghi ngờ, nguy cơ mắc biến thể Omicron từ các tỉnh, thành phố để xét nghiệm giải trình tự gene xác định biến thế Omicron.

Những đơn vị trên cần báo cáo ngay về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) và thông báo cho Sở Y tế các tỉnh, thành phố các trường hợp mắc biến thể Omicron hoặc biến thể mới để kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch (nếu ghi nhận). 

Cuối cùng, Bộ Y tế yêu cầu Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur phải cập nhật kết quả giải trình tự gene lên Global Science Initiative and Primary Source (GISAID - Nền tảng chia sẻ dữ liệu gen virus cúm và virus Corona gây đại dịch COVID-19) để chia sẻ và tiếp nhận thông tin về các biến thể/biến chủng virus gây dịch.

Phạm Quý
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp