• Zalo

Thanh Duy: 'Tôi vẫn đang tập làm bạn với ba mẹ, không còn thích đi chơi nhiều nữa'

Văn hóa - Giải trí Thứ Ba, 06/11/2018 20:17:00 +07:00

Thanh Duy có dịp trải lòng về cuộc sống đầy thú vị của anh sau những thành công trong công việc.

Những ngày qua, Thanh Duy thu hút nhiều sự chú ý khi vào vai chính trong phim điện ảnh Dream man - Lời kết bạn chết chóc. Tái xuất màn ảnh rộng sau 3 năm, diễn xuất của Thanh Duy có nhiều thay đổi và ngay cả ngoài đời, khán giả cũng dễ dàng nhận ra nam ca sĩ đã khác trước kia khá nhiều.

Vui vẻ và hạnh phúc hơn sau khi đi học thiền

- Ngày xưa, Thanh Duy thường có nhiều nỗi buồn nhưng gần đây, nhiều người nhận xét anh đẹp và yêu đời hơn. Nguyên nhân của sự thay đổi đó là gì?

Nguyên nhân của sự thay đổi này xuất phát từ chuyến đi học thiền. Ở nơi tôi học, cứ khoảng 15-20 phút sẽ có tiếng chuông gõ cho cả làng nghe rất hay.

Bình thường, con người mình không bao giờ sống cho hiện tại cả, cứ nghĩ ngày mai sẽ làm gì hay thậm chí là 1-2 tiếng đồng hồ sắp tới sẽ ăn gì, đi chơi với ai, cần làm gì...chuyện đó làm mình không hạnh phúc bởi mình cứ phải nghĩ đến những chuyện cần làm.

Tiếng chuông đó nhắc tôi quay về với hiện tại, những người trong làng đó dạy cho những ai học thiền là cứ nghe tiếng chuông hãy buông hết những thứ mình đang làm: đang đọc sách - ngừng, đang nấu ăn - ngừng, đang nói chuyện - ngừng...và sẽ hít một hơi thật sâu, thở ra và mỉm cười tự nhiên bạn sẽ thấy lòng mình nhẹ lại.

Chính những lúc như vậy bạn sẽ thấy mình đang sống ở hiện tại và hạnh phúc. Nếu tập thói quen đó, mình sẽ dễ cảm thấy hạnh phúc và buông được những gánh nặng, những điều khiến bản thân trăn trở, áp lực suy nghĩ. Tôi rất muốn chia sẻ diều này với bạn bè và cả khán giả của mình nữa bởi người ta cứ sống trong những thứ xa vời.

Có người nói tôi giàu hơn, có điều kiện nên sẽ sống hạnh phúc hơn - chưa hẳn bởi có những người dù nhiều tiền nhưng chắc gì họ hạnh phúc vì họ giàu có, họ sẽ phải nghĩ làm cách nào để kiếm được tiền nhiều hơn, làm sao để tiếp tục thành công hơn.

Nếu luyện tập những điều này, tự dưng mình sẽ có năng lượng tốt trong người, thứ năng lượng đó toát ra ngoài và người ta sẽ thấy, đến với mình. Đó là lý do tại sao bây giờ tôi vui vẻ và hạnh phúc hơn. Khi những điều vui đến sẽ làm tôi tươi trẻ, thoải mái và đó là cách tôi đối diện với những điều không vui.

Mỗi lần gặp chuyện không vừa ý, mình cứ hít thở đi, đang giận thật giận nhưng chỉ cần hít thở thôi - điều này phải tập luyện - tự dưng sẽ thoải mái hơn. Ngày xưa tôi cực kì nóng tính, nhân viên cũng rất sợ tôi nhưng sau chuyến đi đó, các em bảo vui hay góp tiền để anh Duy đi tu đi, lâu lâu 1 lần cho anh hiền lại. Ngày tôi mới đi về, hội bạn thân trong Lớp học vui nhộn nhận không ra vì mình toát ra năng lượng khác.

thanh duy (1)

 

- Lý do gì thúc đẩy Thanh Duy đi học thiền?

Vì tôi muốn thử, tôi rất thích trải nghiệm những điều mới, được sống một cuộc đời khác với hiện tại dù mình vẫn đang rất hạnh phúc. Đó cũng là lý do tôi tham gia Sao nhập ngũ bởi tôi có cuộc sống của một nghệ sĩ, tôi muốn trải nghiệm cuộc sống mới nên khi được mời tôi nhận lời ngay.

Đến khi được chương trình Khi đàn ông mang bầu mời, tôi cũng muốn chơi lắm nhưng không sắp xếp được lịch quay dù rất thích những chương trình như vậy.

Có câu "tu đâu không bằng tu nhà - thờ cha kính mẹ mới là chân tu" - tôi đi theo hướng này. Tôi thương ông bà, ba mẹ, gia đình. Ngày xưa khi đi thi, người tôi cầu là bà nội đã mất phù hộ để tôi vượt qua mọi chuyện.

Tôi không đi chuyến tu thiền để tìm một tôn giáo cho mình nhưng khi lên rồi tôi mới thấy tôn giáo nào cũng hay, Thiên Chúa giáo cũng hay, Phật giáo cũng hay... tất cả đều hướng con người đến sự lạc quan trong cuộc sống.

Tôi đi học thiền với tâm thế đi tận hưởng, hưởng thụ bởi đó là một trong những vùng đất có không khí trong lành nhất thế giới. Lên đó ăn chay, thanh lọc cơ thể...nhưng tác dụng nhiều hơn những điều tôi mong đợi.

Tôi tìm được cách để mình sống vui hơn, sống nhẹ nhàng thoải mái và nhận được rất nhiều thứ. Tôi cảm giác như mọi thứ do trời đất an bài, cách mình hít thở, xử lý mọi chuyện giúp mọi thứ qua đi dễ dàng làm cho mình vui hơn.

- Năm 2007 nghe nói anh đi thi Vietnam Idol nhưng sau đó quyết định bỏ ngang vì tham gia cuộc thi với một nhóm bạn ở trường?

Vì tôi có một lời hứa, tôi nghĩ mình cần có trách nhiệm với những người xung quanh. Ngày xưa, tôi là thành viên nhóm múa, từng được múa solo. Hôm đó là đợt chung kết thi văn nghệ ở trường đại học cũ giữa các khoa với nhau rất quan trọng.

Trong bài diễn, tôi đóng vai Chí Phèo còn bạn kia là Thị Nở - bài đó được giải nhất. Nếu vắng tôi, bạn kia làm sao có thể hoàn thành được bài múa đó và nếu không có sẽ ảnh hưởng đến chương trình.

Lúc đó, tôi phân vân giữa 2 lựa chọn: 1 là thi tiếp Vietnam Idol để có cơ hội cho bản thân nhưng nghĩ lại nếu tôi không tham gia, bỏ một tập thể làm sao có thể đối diện, nói họ thông cảm được.

Thà rằng cuộc thi đó chưa diễn ra, tôi có thể nói người ta thông cảm tìm người khác nhưng trong khi tôi đã tập luyện hết rồi làm sao có thể nói được? Vì vậy, tôi quyết định bỏ Vietnam Idol dù khi đó ê kíp rất tiếc, cứ bảo ở lại đi nhưng tôi đã lỡ hứa với bạn bè. Khi đó, tôi đã vào vòng trong rồi và ngày mai sẽ thi tiếp.

Cảm giác khi trở về với những người thân yêu, những người chào đón mình rất đặc biệt còn hơn cả được đoạt giải. Vì vậy, tôi không nghĩ đó là quyết định sai lầm, chưa chắc gì tôi thi tiếp sẽ đậu, nói chung trời xanh tự có an bài. Mình cũng không ngại với ai vì mắc cỡ.

Ví dụ bây giờ, tôi nổi tiếng đi nhưng gặp lại bạn cũ nhiều khi tôi cũng không dám nhìn mặt nếu ngày xưa tôi bỏ rơi họ. Đó chỉ là một kỉ niệm thời đi học nhưng tôi vui với quyết định đó.

- Ngày trước anh làm tới 3 công việc: đi dạy tiếng Anh, đi làm ở một công ty quảng cáo vừa đi diễn nhưng đi diễn có phần ít hơn. Khoảng thời gian đó, anh nhớ và tự hào điều gì nhất?

Đó là tôi không bỏ cuộc, vẫn nuôi nấng một ý chí là mình sẽ làm được, mình sẽ quay trở lại. Tôi rất rõ ràng trong việc mình cần phải làm gì để thực hiện được cái này, lập danh sách những thứ cần thiết, kiếm tiền...Tôi muốn quay MV cần phải có tiền nhưng ai cho mình bây giờ, thế là tự đi kiếm tiền và tích lũy.

Tôi rất thương anh Long (quản lý của Thanh Duy – pv), anh ấy thương tôi từ những ngày đầu. Hoạt động trong công ty, công ty chia tiền và luôn dành một quỹ riêng dùng để làm MV cho tôi. Tôi vẫn có tiền để tiêu xài, mua sắm… nhưng khoản đó nhất định không được đụng đến.

Nói chung, tôi với mọi người làm việc như người thân nhưng thân trong công việc bởi tôi và anh Long ít khi đi chơi chung. Anh Long là người của công việc, tôi lại ham chơi - 2 người không chung sở thích. Ví dụ như tôi biết anh Long sẽ coi phim đó, tôi cũng vậy nhưng không bao giờ đi xem chung. Dù vậy, 2 chúng tôi có gu thẩm mỹ giống nhau.

Đến bây giờ, chúng tôi mới cùng đi café chứ ngày trước không có. Lịch làm việc hiện tại của tôi sẽ có 1 ngày trong tuần dành ra đi ăn trưa với anh Long để có thể cập nhật thông tin.

Còn lại tôi không muốn kể quá nhiều về những khó khăn của mình, lúc đó cũng khó khăn thiếu tiền nhưng tôi vượt qua được và tự hào vì không bỏ cuộc, vẫn tiếp tục tìm cơ hội cho mình.

thanh duy 1 5

 

- Thật ra, những câu chuyện đó có thể khiến người đọc cảm thấy mình được truyền cảm hứng?

Bạn nói truyền cảm hứng cũng đúng nhưng nó phải đúng với khả năng của tôi. Không thể nói "tôi sống đúng với ước mơ của tôi" - không, sai rồi. Mình có ước mơ nhưng phải đánh giá xem ước mơ đó có thực tế hay không nữa. Bạn không thể nào biến một con châu chấu thành cái xe.

Ví dụ, có những bạn hỏi tôi sao cứ đi nước ngoài mãi thế trong khi họ không đi được. Vậy bây giờ muốn đi nước ngoài thì phải làm sao, một - học tiếng Anh, hai - kiếm tiền đi, ba - bạn phải quen với những ứng dụng đi chơi ở nước ngoài chẳng hạn như Google maps bởi đến giờ có người còn không biết dùng.

Tôi là người định hướng cực kì dở, đi ra khỏi hẻm không biết rẽ hướng nào phải dùng Google maps mới biết đường đi. Không biết tiếng Anh thì phiên dịch mọi thứ để mình vác balo lên đi, vấn đề là mình có muốn hay không và mình lập ra được danh sách những thứ cần chuẩn bị cũng như phải chủ động hơn cho bản thân.

- Nhắc đến chuyện đi du lịch, khán giả thường thấy bạn và cặp đôi Khởi My – Kelvin Khánh thường xuyên đi cùng nhau?

Tôi chơi thân với My và Khánh từ lâu, đến bây giờ rất nể cặp đôi đó bởi cả hai có những suy nghĩ đến bản thân tôi cũng phải học hỏi nhiều. Tôi mắc "bệnh" thích mua hàng hiệu, mua rất nhiều túi nhưng nhưng My - Khánh bảo tôi đừng mua nữa, lấy tiền đó đưa ba mẹ đi du lịch.

Thật ra, tôi vẫn thường để ba mẹ đi du lịch, vẫn là một đứa con có hiếu nhưng Khánh nói với tôi: “Bây giờ, anh mua một cái túi 20 triệu đồng, anh cho ba mẹ đi du lịch, đưa 20 triệu đồng cho ba mẹ xài có vui hơn không?”.

Ngày trước, Khánh cũng nói với tôi đúng một câu: "Thương gia đình đi, tự nhiên tất cả cơ hội sẽ đến với mình" và rõ ràng, Tết năm nay tôi lì xì ba mẹ, sau Tết tôi đắt show đến mức từ chối mà ngại với người khác.

Chỉ cần bạn thương gia đình, sẽ có trời đất an bài cho bạn có điều kiện thương ba mẹ thôi. Lúc đi Thái Lan chơi, Khánh nói 1 câu bâng quơ thôi nhưng tôi biết Khánh nói thật: "Mẹ cứ xài hết tiền của con cũng được". Khánh đưa mẹ đi mua sắm, cô chỉ cần cầm thẻ quẹt thanh toán, Khánh đều đồng ý và không tiếc gì với mẹ cả.

- Thường các bà mẹ hay tiếc tiền thay con, mẹ của anh có như vậy không?

Có chứ, mẹ tôi rất bình dân, không biết và không thích xài mỹ phẩm cũng như không thích đi mua sắm, tất cả những đồ ở nhà mẹ mặc do bà tự may. Ngày xưa, mẹ may từng cái áo cái quần cho gia đình, bây giờ tôi làm nghệ sĩ quan trọng hình ảnh nên phải mua đồ ở ngoài chứ không mẹ cũng may cho mặc (cười).

 
Tôi ít nói chuyện với ba mẹ vì thấy việc làm bạn với ba mẹ khá khó, tôi vẫn đang tập làm.

Thanh Duy

Mỗi lần đi ra nước ngoài chơi, nói đi mua sắm mẹ sẽ bảo bà còn quần áo ở nhà hoặc nhìn kiểu dáng của người ta rồi về may lại. Tôi nói với mẹ, người ta tốn công sáng tạo ra kiểu đó, mẹ may lại kì lắm nhưng bà bảo đắt quá nên thôi không mua dù có tiền.

Không thích mua sắm nhưng mẹ tôi không bao giờ tiếc tiền cho chuyện ăn uống, bao nhiêu đồ ngon cũng mua hết, yến cũng mua về chưng ăn. Ba mẹ tôi rất thích đi ăn, cuối tuần cả hai tình cảm đi ăn hải sản và không tiếc tiền đi du lịch.

Có lần đi Sầm Sơn, tôi không tiếc tiền đặt resort 5 sao để ba mẹ ở dù có thể đi diễn, tôi vẫn ở khách sạn bình thường. Ba mẹ không biết giá tiền, tới khi biết được tôi đã đặt xong rồi.

Vẫn đang tập làm bạn cùng ba mẹ

- Anh đi du lịch chung với gia đình có hay nói chuyện với ba mẹ không?

Em tôi là người hay nói chuyện với ba mẹ nhất còn tôi hơi ít vì thấy việc làm bạn với ba mẹ khá khó, tôi vẫn đang tập làm. Đó là lý do vì sao có cơ hội là tôi luôn để ba mẹ đi theo mỗi khi mình đi làm.

Những ngày Tết, dù vẫn đi diễn nhưng tôi cho nhân viên nghỉ, ba mẹ sẽ đi theo để bấm đĩa hoặc nhận tiền dùm. Ba tôi thích lắm, năm nào cũng hỏi tôi năm nay có đi không vì người lớn họ rất muốn biết con mình đang làm việc như thế nào, có giúp gì được cho con không.

Lần tôi sang Malaysia quay MV chung với ê kíp mới, chỉ có quản lý và vài trợ lý đi theo nên tôi để ba mẹ đi chung vì muốn cho cả hai biết 1 lần đi quay MV ra sao.

Thương ba mẹ tôi lắm, cả hai đi theo nhưng không dám đi xa vì sợ lạc do đang ở nước ngoài. Tôi cũng hơi áp lực vì vừa quay MV vừa phải canh chừng ba mẹ. Cả hai cũng biết con trai lo nên chỉ đi dạo gần đó để chụp hình thôi, đây là sở thích của mẹ tôi.

Tôi nghĩ, để ba mẹ đi cùng cũng là cách để cả hai hiểu được công việc cũng như phương thức làm việc của con trai, đồng thời là một cách mình làm bạn với ba mẹ mặc dù vẫn chưa thể thân thiết đến mức như bạn bè ngồi nói chuyện, nhưng sẽ là tiền đề tốt để dễ nói chuyện với ba mẹ hơn.

- Có phải do ngày xưa, anh không quen thể hiện tình cảm với ba mẹ?

Tôi xa gia đình sớm, 18 tuổi đi học đại học xa nhà. Ra trường, tôi bị cuốn theo công việc đến bây giờ. Tôi nghĩ, cuộc sống cũng cần có những lúc như vậy, tử vi cũng nói tôi không sống gần gia đình, ba mẹ và anh em nhưng tình cảm và sự thương yêu sẽ không thay đổi.

thanh duy (3) 3

Thanh Duy bên cạnh ba mẹ.

- Nhiều năm trong nghề, sự nghiệp cũng rất phát triển nhưng vẫn chưa thấy Thanh Duy có minishow hoặc liveshow cho riêng mình?

Với tôi mọi thứ tuỳ duyên, đến một lúc nào đó tôi tự có cảm giác bản thân phải làm cái này, cái kia tôi sẽ tự làm chứ tôi không phải kiểu ca sĩ mới đi hát 1-2 năm đã làm liveshow. Khi mọi thứ chín muồi, cảm thấy cần có 1 liveshow tôi sẽ làm chứ không gấp gáp.

- Bây giờ nhiều ca sĩ có giọng hát live tốt thường thực hiện show để quảng bá tên tuổi và làm mới hình ảnh của bản thân hơn?

Tôi thấy ý tưởng đó cũng hay nhưng chưa phải lúc. Tôi cần có một gia tài bài hát của mình đủ để làm show, các ca khúc của tôi nhiều nhưng nhạc sôi động chiếm đa số và với một concert, tôi nghĩ cần phải có sự trung hoà giữa cả hai.

Bản thân tôi cũng thích những dòng nhạc khác như trữ tình hay Bolero. Tính toán làm sao để một show diễn có thể sử dụng những thứ đó nhưng không bị lố cũng cần thời gian và sự kĩ lưỡng.

Không sợ cạnh tranh khi làm vlog du lịch

- Thanh Duy đi du lịch bao nhiêu nước rồi?

Tôi đi nhiều, khoảng 10 nước nhưng không bằng anh Hồ Quang Hiếu đâu, anh ấy đi nhiều lắm. Tôi mơ ước được tới Brazil để có thể tham dự một lễ hội vào tháng 2 hàng năm của họ - người dân sẽ ra đường nhảy múa bởi bản thân rất thích những điệu Latin nóng bỏng.

Ngoài ra, tôi cũng muốn đi Maldives với người yêu trước khi hòn đảo này biến mất. Tôi nghe nói còn khoảng gần 50 năm nữa nên không gấp. Tôi cũng muốn quay lại châu Âu một lần.

- Có cơ hội đi nhiều, tại sao Thanh Duy không thực hiện các vlog trên Youtube?

Tôi đang bắt đầu làm và từng thử thực hiện với Thu Thuỷ trong đợt đi Phú Quốc nhưng chỉ là dạng video clip hành trình thôi. Có lần tôi đi Songkran với các bạn ở Lớp học vui nhộn cũng có quay nhưng điện thoại bị vô nước nên mất dữ liệu.

- Thông thường, những clip như vậy cần có ê kíp quay?

Tôi đang chập chững làm nên muốn làm 1 mình trước đã, có ê kíp can thiệp sẽ mang màu sắc thương mại ngay. Khi làm một mình, tôi mới thấy được đang thiếu cái gì và sẽ cần người làm cái đó.

Tôi quay bằng điện thoại rất tiện, chưa cần có ê kíp. Nhưng lâu dần, mình mới thấy cần một graphic designer hoặc một bạn làm nhạc bởi không thể nào dùng những đoạn nhạc có sẵn mãi được. Tôi cũng có nói với quản lý mình muốn làm travel blogger.

thanh duy 4

 (Ảnh: Facebook nhân vật)

- Thị trường hiện có nhiều travel blogger rồi, anh có sợ mình sẽ không mới lạ?

Tôi sẽ lạ, bởi vì người này khai thác chuyện này nhưng tôi sẽ khai thác chuyện kia, bản thân tôi đã là một cá thể nổi trội. Bao nhiều người livestream, nhưng tại sao khán giả xem người này lại không xem người khác, vì chính người đó mới là điều đặc biệt.

Với tôi cũng vậy, travel blogger cũng vậy, bản thân người đó đã là một thương hiệu, một bảo chứng cho những điều của mình, tôi không sợ mình phải cạnh tranh.

Chẳng hạn có rất nhiều người đi Thái Lan nhưng khi xem clip của tôi, khán giả sẽ thấy Thái Lan của Thanh Duy sẽ như thế nào, những người khác cũng như vậy tạo nên sự đa văn hóa. Vì thế, tôi nghĩ sẽ không sao, cứ lạc quan yêu đời mọi thứ sẽ tới.

- Cách hưởng thụ cuộc sống của một người đàn ông 32 tuổi, độc thân ra sao?

Bây giờ tôi thích ở nhà hơn không còn đi chơi nhiều như kiểu ngày xưa bạn bè rủ là đi, không còn nơi nào dành cho tôi nữa. Thậm chí, những quán rượu sang trọng không còn là nơi dành cho tôi vì tôi không thích uống rượu, chỉ ở nhà xem hài, xem phim. Nếu rảnh, tôi và Kelvin Khánh – Khởi My hay Đại Nhân sẽ sang nhà nhau chơi, nấu ăn, xem phim hay chơi game.

Tôi không biết chơi nhưng nhìn Khánh – My chơi rất vui và giải trí. Nói chung, cuộc sống của tôi xoay quanh bạn thân, ít có nhu cầu kết thêm bạn mới.

- Anh có nhận thấy sở thích của mình giống như những người hơi chững tuổi?

Cũng có thể, nhưng nói vậy, Khánh với My cũng đâu chững tuổi. Tôi thấy 2 người đó chơi vui nên cũng bắt đầu tham gia rồi (cười). Tôi hướng về những niềm vui sâu sắc hơn những thứ vui bên ngoài.

Bạn đi uống rượu, uống bia, đi chơi, nhảy múa rồi sẽ quên hết, còn những cái vui của tôi bây giờ sẽ nhớ lâu hơn, như đợt đi Thái vừa rồi chúng tôi ngồi tâm sự, giỡn đến 3h sáng và rất vui như những kỷ niệm gắn kết với nhau hơn. 

- Xin cám ơn Thanh Duy về những chia sẻ trên!

 >>> Đọc thên: Thanh Duy, Khả Ngân chạy theo trào lưu 'ngã sấp mặt'

Chu Nguyên
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục