• Zalo

Phương Vũ Mạnh từng vẽ trên cơ thể nude hoàn toàn

Văn hóa - Giải trí Thứ Tư, 14/04/2010 06:09:00 +07:00

(VTC News) - Từ khi bắt tay vào body painting, năm 1996, hoạ sỹ Phương Vũ Mạnh đã “mạnh dạn” vẽ lên cơ thể người mẫu nude hoàn toàn.

(VTC News) - Từ khi bắt tay vào body painting, năm 1996, hoạ sỹ Phương Vũ Mạnh - được xem là một trong những người tiên phong cho loại hình nghệ thuật này tại VN, đã “mạnh dạn” vẽ lên cơ thể người mẫu nude hoàn toàn. Tuy nhiên, anh chưa bao giờ công bố những bức ảnh vẽ trên người mẫu này trước công chúng.

» Mục sở thị vẽ tranh trên cơ thể người mẫu ở Hà Nội

- Trong khi nghệ thuật đương đại vẫn chưa tìm được chỗ đứng của mình trong lòng công chúng, sống ít nhiều phụ thuộc vào các dự án tài trợ từ nước ngoài, thì  để đến với nó, chắc anh cũng hy sinh không ít?

- Khi bắt đầu đến với nghệ thuật video art, tôi không có máy quay, nên phải đi mượn bạn bè. Mượn nhiều, ngại và… ngày càng khó mượn hơn. Tôi phải bán chiếc xe máy của mình, cộng thêm số tiền tiết kiệm từ việc thiết kế sách báo, lôgô, bán tranh, mãi cũng có đủ tiền để mua được chiếc máy quay phim nhỏ xinh riêng cho mình.

Phương Vũ Mạnh từng mạnh dạn vẽ lên cơ thể người mẫu nude 100% từ năm 1996, để khám phá sức hấp dẫn của loại hình nghệ thuật còn mới mẻ đối với VN: Body painting.

Điều đó, để nói rằng, vì nghệ thuật, tôi sẵn sàng ăn mì tôm cả tháng, đổi lại, có công cụ làm việc trong tay, đó là điều vui vẻ nhất. Là nghệ sỹ, tôi không mơ ước nhà to hay xe đẹp, chỉ muốn làm được những điều mình thích. Nói cho bạn biết, đến giờ này, tôi vẫn phải thuê nhà để sống, và tình trạng này chắc cứ phải còn dài dài nữa đấy!

- Ngoài đam mê, muốn thử sức ở một bộ môn nghệ thuật mới mẻ, anh còn lý tưởng nào khác khi theo đuổi bộ môn nghệ thuật mới mẻ, "khó nhằn" như body painting?

- Tôi muốn dành trọn cuộc đời cho loại hình nghệ thuật này. Tôi mơ đến một ngày không xa, bản thân có thể đóng góp được một điều gì đó cho Mỹ thuật VN. Sở dĩ, nghệ thuật thế giới phát triển rực rỡ, bởi họ có những hoạ sỹ dám tiên phong, dám chất nhận tất cả thất bại, khó khăn.

Có không ít người thắc mắc, tại sao lớn tuổi rồi mà tôi lại liều mình tiên phong chọn một cho mình loại hình nghệ thuật “hũ nút” như body painting, rồi có người lại khuyên, hãy để những người trẻ làm công việc sáng tạo cái mới, nhưng tôi nghĩ, tuổi tác chỉ nói được vấn đề mình sinh ra năm nào thôi, chứ không thể phản ánh được nghệ thuật của anh là cái gì?

Trong nghệ thuật, một ông già 70 có thể trở thành tiên phong. Vấn đề này phụ thuộc vào cách tư duy, sáng tạo và nỗ lực cá nhân của từng người.

» Xem thêm tranh vẽ trên cơ thể người mẫu VN của Phương Vũ Mạnh

- Trên thế giới, với loại hình body painting, người mẫu sẵn sàng nude 100%, điều đó tạo ra sự đồng nhất trong “chất liệu” sáng tác của người hoạ sỹ. Vậy, trong lần đầu tiên biểu diễn loại hình này tại Hà Nội (12/3, tại Trung tâm Văn hoá Pháp), phải vẽ trên cơ thể người mẫu còn  mặc “khá kín đáo”, điều đó có ảnh hưởng tới sự sáng tạo của anh?

- Tôi thấy vẽ trên một nền trang phục như vậy là cả một vấn đề hài kịch. Trên thế giới, mọi người đều không lạ lẫm gì với body painting cả. Người họa sỹ được vẽ trên các cơ thể nude hoàn toàn, nhưng ở Việt Nam, đó là một điều lạ lẫm, và hơi tế nhị.

Phương Vũ Mạnh thích thể hiện nét vẽ trên cơ thể người phụ nữ, vì theo anh, bản thân người phụ nữ đã là nét đẹp mà tạo hoá ban cho cuộc sống.

Như lần biểu diễn vừa rồi tại Trung tâm Văn hoá Pháp, lúc đầu tôi muốn người mẫu mặc trang phục đồ lót chéo, nhưng cuối cùng, sau khi đưa những hình ảnh mẫu để họ duyệt trước, bên trung tâm không đồng ý với kiểu trang phục chéo đó, mà cần phải có trang phục theo hình chữ nhật. Đương nhiên, điều đó gây ra rất nhiều khó khăn trong việc tạo ra một bức vẽ đẹp trên cơ thể người.

Đơn giản, vì vẽ qua trang phục và trên cơ thể là hoàn toàn khác nhau. Bạn hãy thử tưởng tượng xem, người hoạ sỹ đang đi nét bút trên cơ thể, tự nhiên phải di chuyển trên vải, thì đường nét chắc chắn sẽ bị lệch đi rất xấu, thậm chí phản cảm, do vải có độ co giãn.

- Cũng dễ hiểu khi anh chấp nhận điều đó, để có thể đưa loại hình nghệ thuật mới này ra trước đông đảo công chúng, nhưng trên cương vị một nghệ sỹ, ai cũng khát khao vươn tới đỉnh cao nghệ thuật, có khi nào anh thoả mơ ước của mình bằng những bức vẽ trên cơ thể nude hoàn toàn?

- Thú thực, tôi đã vẽ một số lần trên cơ thể phụ nữ nude hoàn toàn, nhưng chỉ ở không gian an toàn trong xưởng vẽ thôi, chứ đưa ra công chúng, vào thời điểm này là rất khó.

Ngay từ khi biết đến loại hình body painting vào năm 1996, tôi đã vẽ trên cơ thể nude hoàn toàn của một người bạn, cũng làm trong lĩnh vực nghệ thuật. Tuy nhiên, cho đến giờ, những hình ảnh này, tôi vẫn chưa công bố trước công chúng. Tôi giữ nó làm tư liệu cho mình và đưa cho bạn bè đồng nghiệp xem, đánh giá.

Lần thứ 2, tôi đã vẽ lên cơ thể nude nửa người (phần trên) của một giáo viên trường Đại học ở Hà Nội.

Với những tác phẩm body painting trên người mẫu nude, Phương Vũ Mạnh đều thực hiện ở xưởng vẽ, trước sự chứng kiến của những mẫu vẽ khác, cùng nhiếp ảnh gia, vì anh muốn làm người mẫu làm quen với việc biểu diễn trước công chúng.

- Anh đã từng vẽ lên cơ thể bao nhiêu người mẫu?

- Từ khi bắt tay vào loại hình nghệ thuật body painting đến nay, tôi đã từng vẽ trên cơ thể 6 mẫu nam, 6-8 mẫu nữ. Đây cũng là những người từng xuất hiện trong những lần triển lãm của tôi.

- Anh thích vẽ trên cơ thể mẫu nam hay nữ?

- Tôi là nam giới, đương nhiên, thích tôn vinh cái đẹp của phụ nữ rồi!

- Một hoạ sỹ từng thể hiện tác phẩm của mình trên nhiều chất liệu như gỗ, giấy, toan… giờ lại cầm cọ, vẽ lên cơ thể người. Điều đó tạo ra cho anh những bất ngờ thú vị như thế nào?

- Với nghệ sỹ, việc thay đổi chất liệu chính là thay đổi cảm xúc. Ngày xưa, còn là sinh viên, ham vẽ, mà thiếu tiền, nên tôi thường mua giấy rẻ tiền, giấy gói hàng để vẽ. Sau này, chuyển sang chất liệu khác như sơn dầu, toan, thì mỗi chất liệu, đều mang lại cho tôi những cảm xúc mới lạ khác nhau.

Riêng với việc vẽ trên cơ thể người, nó khác hoàn toàn đối với tất cả các chất liệu, vật phẩm vô tri vô giác kia. Thể hiện một tác phẩm body painting, người hoạ sỹ có thể nói chuyện với “chất liệu” vẽ của mình. Người mẫu vẽ trở thành nhân vật đầu tiên trong cộng đồng chia sẻ nỗi niềm nghệ thuật mà hoạ sỹ muốn nói. Họ đồng cảm, chia sẻ một cách tự nguyện, tạo ra sự hưng phấn, sáng tạo của hoạ sỹ nhiều hơn trong lúc làm việc. Đó là một điều rất tuyệt.

- Sau buổi biểu diễn body painting lần đầu tiên tại Hà Nội trên cơ thể mẫu nữ cuối tháng 3 vừa qua, sắp tới anh có dự định gì mới về body painting?

-
Hiện giờ, tôi đang chờ ý kiến trả lời của phía Nhật Bản về dự án body painting và video art của mình. Nếu họ đồng ý, tôi sẽ sớm có dịp tái ngộ công chúng VN với 2 loại hình đặc biệt này.

Phương Vũ Mạnh tốt nghiệp trường ĐH Mỹ thuật HN, khoa Sơn dầu vào năm 2008. Anh theo đuổi body painting từ khoảng 10 năm nay, là một trong số những họa sĩ tiên phong cho loại hình video art và body painting tại Việt Nam. Năm 2009, tại lễ hội đền Lảnh Giang người xem đã từng được chứng kiến những tác phẩm body painting của Phương Vũ Mạnh nhưng là trên cơ thể người mẫu nam. Lần gần đây nhất ở lễ hội Tịch điền thì lại là “trâu painting”… 
 

Tin liên quan

» Xem thêm tranh vẽ trên cơ thể người mẫu Việt Nam
» Mục sở thị vẽ tranh trên cơ thể người mẫu ở Hà Nội

Văn Trinh (thực hiện)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục