• Zalo

Phim nhựa về Lý Công Uẩn cũng lỗi hẹn dịp Đại lễ

Văn hóa - Giải trí Thứ Sáu, 08/10/2010 12:35:00 +07:00

(VTC news) - Khát vọng Thăng Long là bộ phim nhựa duy nhất về cuộc đời vua Lý Thái Tổ với mong muốn công chiếu vào đầu tháng 10 đã buộc phải dời sang tháng 11.

(VTC news) - Khát vọng Thăng Long là bộ phim nhựa duy nhất về cuộc đời vua Lý Thái Tổ với mong muốn công chiếu vào đầu tháng 10 đã buộc phải dời sang tháng sau vì không kịp hoàn thiện phần chỉnh sửa và kiểm duyệt. Như vậy là cả phim nhựa và phim truyền hình về Lý Công Uẩn (Đường tới thành Thăng Long) đều đã lỡ hẹn với Đại lễ ngàn năm.

Tin liên quan

» GS Lê Văn Lan có cố vấn sử học cho phim Lý Công Uẩn?
» Phim về Lý Công Uẩn bị đề nghị không chiếu dịp Đại lễ
>> Xem trailer phim Khát vọng Thăng Long


Tuy nhiên, bộ phim cũng đã được chiếu ra mắt vào tối qua tại Hà Nội với mục đích là "công chiếu nội bộ để tiếp tục nhận được sự góp ý để hoàn thiện hơn". Bộ phim đã hoàn thành vào ngày 30/9 trước đó, dự kiến chính thức chiếu ra mắt vào ngày 5/11 tới đây.
 
Hình ảnh trong bộ phim. 
Hình ảnh võ thuật và binh lửa trong phim 
Buổi chiếu ra mắt phim dù được BTC nói là "mang tính nội bộ" song cũng thu hút đến hơn 600 khách mời. Trong đó, ngoài những vị lãnh đạo bộ ngành, hậu duệ của nhà Lý từ Hàn Quốc sang còn có đông đảo báo giới, các nghệ sỹ. Toàn bộ khu tầng 2 của khách sạn Grand Plaza được trang hoàng bằng những hình ảnh của bộ phim. Binh lính được sắp xếp đứng hai bên thảm đỏ khiến cho đêm chiếu bộ phim về vị vua khai sáng triều đại nhà Lý thêm hoành tráng. Điều này khiến "cha đẻ" bộ phim, đạo diễn Lưu Trọng Ninh cũng phải thốt lên rằng đây là buổi ra mắt phim hoành tráng nhất điện ảnh Việt mà ông từng được tham gia.

NSND Như Quỳnh, Chiều Xuân, Mai Thu Huyền, người đẹp Giáng My, nhạc sỹ Hồ Hoài Anh và hàng loạt các nghệ sỹ nổi tiếng khác đã tham dự buổi ra mắt phim Khát vọng Thăng Long.

Khát vọng Thăng Long là bộ phim nhựa lịch sử kể về cuộc đời của vua Lý Thái Tổ, người đã dời đô từ cố đô Hoa Lư về Đại La và ngày nay là thủ đô Hà Nội. Nội dung phim khắc họa hình ảnh Lý Thái Tổ ở bốn giai đoạn: Từ lúc ông còn nhỏ, ông trưởng thành, vào cung cho tới khi ông ban Chiếu dời đô. Bên cạnh đó, phim cũng tái hiện một cách sinh động sinh hoạt của người dân 1000 năm trước, từ cảnh chợ Hoa Lư, bến sông Đại La… cho đến trang phục, vũ khí… Tất cả bối cảnh của phim đều được dựng và quay tại Việt Nam, tại những địa điểm nổi tiếng của Hà Nội, Ninh Bình, Thừa Thiên Huế, Đăk Lăk…
Người mẫu - diễn viên Ngọc Ngoan đảm nhận vai Lý Công Uẩn. 

Bộ phim này dài 110 phút, được thực hiện trong 12 tháng, công ty CP Kỷ Nguyên Sáng sản xuất và đầu tư, đạo diễn - Lưu Trọng Ninh, đạo diễn võ thuật -Johnny Trí Nguyễn, đạo diễn hình ảnh -Dominic, kỹ xảo do toàn bộ chuyên gia Hàn quốc đảm nhận. Bộ phim có sự tham gia của nhiều nghệ sỹ như Ngô Mỹ Uyên, Quách Ngọc Ngoan, Đình Toàn, Leon Quang Lê, Thạch Kinh Long, Nguyễn Hoàng Thảo, Thu Trang, Thúy An, Hương Giang…

Cho đến ngày chiếu ra mắt (nội bộ) hôm qua, phim vẫn chưa được Cục Điện ảnh đồng ý cho công chiếu. Được biết, bộ phim sau khi trình lên, Hội đồng duyệt phim đã yêu cầu chỉnh sửa một số chi tiết. Bà Lê Minh Tâm (đại diện đơn vị sản xuất) chia sẻ, bản chiếu ra mắt đã được chỉnh sửa nhưng chưa kịp chuyển lên Cục Điện ảnh để duyệt lại.

Khi được hỏi có tiếc khi bộ phim không được công chiếu trong những ngày chính của Đại lễ, bà Minh Tâm cho rằng, việc làm phim là một trong những cố gắng của đơn vị sản xuất, là cơ hội nghìn năm có một để tri ân với Hà Nội, dâng lên tổ tiên. Phía nhà sản xuất không quá quan trọng việc phim công chiếu ra mắt đúng những ngày Đại lễ. Hà Nội có cả một năm để kỷ niệm, cho nên, được chiếu trong năm 2010 cũng là điều mà Kỷ Nguyên Sáng cảm thấy hài lòng.
Bộ ba nhân vật chính trong phim gồm Lê Long Đĩnh, Lý Công Uẩn và ca nương  tại buổi chiếu ra mắt. 

Một trong những vấn đề vẫn được độc giả quan tâm liên quan đến bộ phim là những lùm xùm về kịch bản giữa đơn vị sản xuất và nhà văn Tường Vân.

Nhà văn Phạm Tường Vân, người đã ký hợp đồng viết kịch bản Khát vọng Thăng Long với công ty Kỷ Nguyên Sáng, nhà đầu tư và sản xuất mới đây cho biết, có nhiều bất đồng giữa chị và công ty Kỷ Nguyên Sáng. Tường Vân khẳng định với báo giới rằng chị tiếp cận với dự án phim này từ tháng 9/2009, đưa ra nhiều ý tưởng, trong đó có ý tưởng xây dựng một nhân vật nữ (hoàn toàn hư cấu) là hồng nhan tri kỷ của Lý Công Uẩn. Nhưng rồi nhà sản xuất lại chuyển kịch bản sang cho nhà biên kịch Phan Đăng Di. Hơn 4 tháng sau, Tường Vân nhận được lời mời trở lại với dự án và ký kết hợp đồng với Kỷ Nguyên Sáng ngày 11/2/2010, sáng tác một kịch bản hoàn toàn mới, nhưng cam kết không đứng tên tác giả kịch bản mà chỉ đứng tên trong Hội đồng cố vấn. Sau đó, phía nhà sản xuất đột ngột thay đổi định hướng bộ phim mà không thông báo với chị, cũng không nhắc gì đến việc giải quyết hợp đồng mà hai bên đã giao kết.

Trong khi đó, bà Lê Minh Tâm cho rằng nhà văn Tường Vân đang vi phạm hợp đồng khi tiết lộ thông tin của hợp đồng và kịch bản. “Bản quyền phim Khát vọng Thăng Long chúng tôi có đầy đủ. Khi chúng tôi bắt tay vào sửa chữa kịch bản của anh Lưu Trọng Ninh, chúng tôi thuê Tường Vân viết đề cương kịch bản và có hợp đồng ràng buộc không được tiết lộ nội dung hợp đồng cũng như nội dung kịch bản. Đề cương kịch bản đó sửa chữa nhiều lần và không dùng được nhưng chúng tôi đã trả tiền nên nếu muốn, chúng tôi vẫn có toàn quyền sử dụng” - Bà Tâm nói.

>> Xem trailer phim

Nhân dịp ra mắt, chúng tôi cũng đặt câu hỏi  về tiến trình giải quyết lùm xùm quanh bộ phim và nhà văn Tường Vân. Bà Minh Tâm cho biết, vấn đề này không nhất thiết phải đưa lên mặt báo. “Xem phim sẽ biết kịch bản là của ai”, bà nói ngắn gọn.

Sáng nay, chúng tôi liên lạc với nhà văn Phạm Tường Vân về vấn đề trên. Chị cho biết, cho đến nay, chị vẫn chưa nhận được động thái tích cực nào từ phía công ty Kỷ Nguyên Sáng sau bức thư do văn phòng luật sư Phạm và Liên Danh (đại diện nhà văn) gửi đến công ty này vào ngày 17/8 và một bản fax gửi lại vào ngày 15/9 chưa có lời giải đáp. Chính vì thế, phía nhà văn Tường Vân vẫn đang tiếp tục giữ nguyên ý định kiện công ty Kỷ Nguyên Sáng với những vấn đề chưa giải quyết rõ ràng giữa hai bên. Mong muốn của nhà văn Tường Vân là thanh lý hợp đồng giữa hai bên. Hiện tại, văn phòng luật sư, đại diện pháp luật cho chị vẫn đang xúc tiến đưa vụ việc ra tòa án.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật những vấn đề liên quan đến bộ phim này.

Gia Vũ

Ảnh: Tralu

Tin liên quan

» GS Lê Văn Lan có cố vấn sử học cho phim Lý Công Uẩn?
» Phim về Lý Công Uẩn bị đề nghị không chiếu dịp Đại lễ
» Võ sư nằm trên bàn đinh để ô tô đi qua người tại Đại lễ
» Phim nhựa về Lý Công Uẩn cũng lỗi hẹn dịp Đại lễ
» "Hồi kết tan nát" của dị nhân ngăn mây đuổi mưa Đại Lễ
» Hàng loạt nhóm “2 ngón” miền Nam bị bắt tại Đại lễ
» VNA tăng 13 chuyến bay những ngày cao điểm dịp Đại lễ
» Điểm giữ xe của BTC Đại lễ: Bãi "ma", thu phí "cắt cổ"
» Khám phá các loại trực thăng tham gia diễu binh Đại Lễ
» Trần Anh bán 10.000 sản phẩm giá "chấn động" dịp Đại lễ
» Taxi dịp Đại lễ: Có "cháy" xe chúng tôi cũng giữ giá!
» Video: "Bão đêm" trong lòng Đại lễ

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục