• Zalo

Nhạc sỹ Đức Trịnh và “Miền xa thẳm”

Văn hóa - Giải trí Thứ Bảy, 03/04/2010 09:10:00 +07:00

(VTC News) - Chương trình truyền hình trực tiếp con đường âm nhạc “Miền xa thẳm” tôn vinh nhạc sỹ Đức Trịnh sẽ được tổ chức vào 20h tối 4/4/2010 trên kênh VTV3.

(VTC News) - Chương trình truyền hình trực tiếp con đường âm nhạc “Miền xa thẳm” tôn vinh nhạc sỹ Đức Trịnh sẽ được tổ chức vào 20h tối 4/4/2010 trên kênh VTV3.

Nhạc sỹ Đức Trịnh, tên đầu đủ là Nguyễn Đức Trịnh, sinh năm 1957, tại Bắc Giang. Ông từng nhiều năm chiến đấu ở miền Tây Nam Bộ và chiến trường Campuchia. Trở về sau chiến tranh, Đức Trịnh tham gia học tập tại khoa sáng tác, trường Cao đẳng Nghệ thuật Quân đội, sau đó theo học Đại học sáng tác tại Nhạc viện Hà Nội.

Nhạc sỹ Đức Trịnh. 
Từ năm 1991 đến nay, ông đảm nhận công tác giảng dạy và quản lý tại Trường Đại học VHNT Quân đội và hiện đang giữ cương vị Hiệu trưởng của trường đào tạo văn hoá nghệ thuật uy tín bậc nhất cả nước này.

Gắn bó với nghiệp giảng dạy gần 20 năm, Đức Trịnh đã dồn hết tâm huyết cho những lớp sinh tài năng đang trưởng thành. Nhiều học viên của ông cho đến nay đã định hình được tên tuổi trong làng nhạc Việt. Trong số họ, không ít người đang tiếp tục khoác trên mình màu áo lính, viết tiếp bản hùng ca về người lính văn công trong thời bình.

Trên cương vị giảng dạy, có thể bắt gặp một Đức Trịnh đầy tâm huyết và hết lòng cho sự nghiệp ươm mầm tài năng âm nhạc trẻ, thì trên phương diện sáng tác, ông lại là một nghệ sỹ đầy đam mê, cháy bỏng và nhân văn trên từng nốt nhạc.

Những sáng tác của Đức Trịnh có một điểm chung, là chau chuốt về câu từ, giản dị về giai điệu và gần gũi về ý tứ. Điều đó thể hiện rất rõ qua các ca khúc như Mưa xuân, Hoa Dại, Ngược dòng Hương Giang, Mùa xuân em - Mái trường, Chiều chia xa, Tình yêu của lính, Miền xa thẳm, Chiều cao nguyên…

Ngoài mảng ca khúc, Đức Trịnh còn để lại dấu ấn riêng ở mảnh khí nhạc như giao hưởng Tượng Đài vô danh, Tứ tấu đàn dây, Sonate cho piano và nhiều nhạc múa, hòa tấu nhạc nhẹ.

Đức Trịnh từng nói với bạn bè, đồng nghiệp và học trò của mình "nếu không có lao động nghệ thuật, cuộc sống sẽ vô nghĩa". Có lẽ vì vậy mà ông đã thành công, được đồng nghiệp và công chúng ghi nhận.

Nền âm nhạc Việt Nam đã và đang ghi nhận những đóng góp đáng kể của những thế hệ nhạc sỹ mặc áo lính. Dù trong thời chiến hay thời bình, dưới góc nhìn của người lính, cuộc sống vẫn luôn lạc quan, tình yêu vẫn luôn cháy bỏng. Tất cả đã được họ chuyển thành giai điệu và lời ca, làm nên những tác phẩm sống mãi cùng thời gian và làm nên những tên tuổi nhạc sỹ ghi dấu ấn không phai mờ. Đức Trịnh là một người nhạc sỹ lính  như thế.

Chương trình Con đường âm nhạc “Miền xa thẳm” do Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với Eurowindow và Melinh PLAZA tổ chức và có sự góp mặt của các ca sỹ nổi tiếng như Hồ Quỳnh Hương, Mỹ Lệ, Kasim Hoàng Vũ, Phương Anh, Lưu Thiên Hương - Lưu Hương Giang, Thanh Thuý, Vân Khánh, Nguyễn Ngọc Anh, Mỹ Như…

Tin liên quan

» Con đường âm nhạc của "người hát rong" Trần Long Ẩn

Văn Trinh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục