Văn hóa - Giải trí

Nhà thơ Trần Đăng Khoa: Cấp phép cho Quốc ca thể hiện sự thấp kém về văn hoá

Thứ Ba, 23/05/2017 22:20:00 +07:00

Theo nhà thơ Trần Đăng Khoa, quốc ca giờ mới cho phép phổ biến, thế hóa ra từ trước đến nay các cơ quan đoàn thể và toàn dân toàn hát…chui ư?

Một số văn bản của mấy cơ quan quản lý văn hóa thời gian gần đây rất kỳ dị, phản cảm, chứng tỏ những người làm quản lý ngành văn hóa, đưa ra văn bản không có nghiệp vụ, lại thiếu cả sự hiểu biết ở mức tối thiểu.

Quyết định cấm ca khúc “Màu hoa đỏ” của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang đã rất kỳ dị. Đây là ca khúc do nhạc sĩ Thuận Yến phổ thơ của nhà thơ Nguyễn Đức Mậu. Cả nhạc sĩ và nhà thơ đều là những người nổi tiếng, có nhiều cống hiến trong Quân đội và từng được ghi nhận bằng nhiều giải thưởng, kể cả giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật.

Hinh anh

Nhà thơ Trần Đăng Khoa.

Nhạc sĩ Thuận Yến còn được Chủ tịch nước trao Giải thưởng Hồ Chí Minh. Bài hát cũng rất nổi tiếng, được Giải thưởng của Bộ Quốc phòng. Việc cấm đoán rất sai trái đó đã thành trò cười trong dư luận. Người ban lệnh cấm đã phải xin lỗi gia đình nhạc sĩ, xin lỗi nhân dân và công luận. Sau đó, quyết định đã buộc phải thu hồi.

Tưởng việc đã qua. Bởi dẫu sao, đây cũng là việc của ngành văn hóa ở địa phương. Có người còn vin cớ có thể ông này say rượu, nên "trông gà hóa cuốc", nhìn người tưởng ma chứ trình độ hiểu biết của cán bộ không thể quá quá thấp kém như vậy.

Vụ việc như một trò hề còn chưa nguôi ngoai, thì đùng cái ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn lại cấp phép cho phép phổ biến Quốc ca và các ca khúc "Như có Bác trong ngày vui đại thắng", "Chào em cô gái Lam Hồng", "Trường Sơn Đông - Trường Sơn Tây"...

Đây là những bài hát rất nổi tiếng của các nhạc sĩ Văn Cao, Phạm Tuyên, Hoàng Hiệp, Phạm Tiến Duật, Ánh Dương. Nhạc sĩ Văn Cao và nhạc sĩ Phạm Tuyên đều được nhà nước trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về âm nhạc.

Riêng Tiến quân ca, từ năm 1946 đã được Bác Hồ và Quốc hội khóa đầu tiên chọn làm Quốc ca và là Quốc ca từ đó đến nay. Bây giờ, Cục Nghệ thuật Biểu diễn mới cho phép phổ biến, thế hóa ra từ trước đến nay các cơ quan đoàn thể và toàn dân toàn hát… chui ư?.

Thực sự không thể hiểu được! Cục NTBD lại là một cơ quan rất quan trọng của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, là cơ quan quản lý văn hóa danh giá nhất của nhà nước, lại có những quyết định gây phản cảm như thế thì làm mất uy tín rất lớn cho Bộ. Người ra văn bản cấp phép phổ biến Quốc ca có lẽ đầu óc có vấn đề không bình thường. Là một người dân, rất yêu Bộ VH-TT-DL, tôi thiết tha mong Bộ chuyển họ sang vị trí khác phù hợp hơn.

Video: Cục Nghệ thuật Biểu diễn chính thức xin lỗi dư luận

Nguồn: VOV
Danh ca Thanh Hà lần đầu khoe con gái 18 tuổi

19:13 23/05/2017

Isabella Quỳnh Tiên Hồ có nhiều nét giống ca sĩ hải ngoại Thanh Hà với gương mặt lai Tây, miệng rộng.

The Face: HLV Thái Lan đến sớm 10 phút, HLV Việt tới muộn 2 tiếng

17:44 23/05/2017

Trong buổi họp báo chương trình "The Face - Gương mặt thương hiệu" mùa 2, dàn HLV Việt bị chỉ trích vì tới muộn 2 tiếng, trong khi HLV Thái Lan Lukkade Metinee đến sớm 10 phút.

Cục NTBD phổ biến 'Tiến quân ca': Không nên làm cái việc ngồi đếm dã tràng trên bờ cát

17:12 23/05/2017

PGS, TS. Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài TNVN, Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương lên tiếng về việc công bố phổ biến "Tiên quân ca" của Cục Nghệ thuật biểu diễn.

Phương Trinh Jolie sexy không nội y, trở lại với ca khúc bất cần

16:28 23/05/2017

Một tuần sau khi lên ngôi Quán quân chương trình truyền hình "Hãy nghe tôi hát", Phương Trinh Jolie đã trở lại showbiz với ca khúc mới "I don't care" cùng hình ảnh gợi cảm, quyến rũ hơn.

'Săn lùng Kristy' - Sự kết hợp ăn ý giữa 2 người đẹp Hollywood

16:25 23/05/2017

Poster quảng bá của “Săn lùng Kristy” gây ấn tượng đặc biệt với công chúng bởi hình ảnh đối lập đầy ám ảnh của 2 nữ chính – Haley Bennett và Ashley Green.

Các thí sinh tỏa sáng trong bán kết cuộc thi Tìm kiếm tài năng âm nhạc CNN Idol

15:38 23/05/2017

Mới đây, tại trường THPT chuyên ngoại ngữ diễn ra vòng bán kết cuộc thi Tìm kiếm tài năng Âm nhạc CNN Idol 2017, do câu lạc bộ CNN English Club – câu lạc bộ Tiếng Anh của trường tổ chức.

Yaya Trương Nhi diện áo tắm khoe đường cong sexy

15:21 23/05/2017

Trong bộ ảnh mới, Yaya Trương Nhi diện những thiết kế áo tắm phong cách hiện đại, trẻ trung, khoe triệt để đường cong gợi cảm của nữ diễn viên.

NTK Nhật Dũng tặng 20 áo dài và 200 bức ảnh áo dài cho Bảo Tàng Phụ nữ Nam Bộ

15:00 23/05/2017

Vào ngày 25/5 tới, tại Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ (TP HCM) sẽ diễn ra buổi lễ đón nhận kỷ vật và trao tặng áo dài truyền thống Việt Nam từ NTK áo dài Nhật Dũng.

Phản ứng dữ dội việc phổ biến 'Tiến quân ca', Cục trưởng Cục NTBD xin lỗi, rút kinh nghiệm

14:48 23/05/2017

Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) chính thức lên tiếng về việc công bố phổ biến rộng rãi 300 ca khúc, trong đó có bài "Tiến quân ca" - Quốc ca Việt Nam do nhạc sĩ Văn Cao sáng tác.

Thành Long bị 'đối xử' khó tin ở quê nhà dù nổi tiếng khắp thế giới

14:27 23/05/2017

Miệt mài cống hiến hết mình cho nền điện ảnh Hồng Kông, nhưng những ngôi sao này vẫn không được công nhận.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng