• Zalo

Mỹ Linh, Trọng Tấn đắm say Tình quê hương

Văn hóa - Giải trí Thứ Sáu, 24/12/2010 04:57:00 +07:00

(VTC News) - Chân dung âm nhạc số 15 mang tên Tình quê hương - 65 năm ca khúc của nhạc si Việt Lang tổ chức tại Nhà hát Lớn HN đêm 27/12.

(VTC News) - Chân dung âm nhạc số 15 mang tên Tình quê hương nhân dịp kỷ niệm 65 năm ca khúc của nhạc sĩ Việt Lang được tổ chức một đêm duy nhất tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào 20h ngày 27/12.

Chương trình do 
Truyền hình di động VTC Mobile kết hợp với Hội nhạc sỹ Việt Nam tổ chức.

Đêm nhạc sẽ có sự góp mặt của Mỹ Linh, Trọng Tấn, Mai Hoa, Quỳnh Hoa... Đây đều là những cái tên từng thể hiện và để lại nhiều cảm xúc cho khán giả với những tác phẩm của người nhạc sỹ khiêm tốn, tài hoa và lặng lẽ này. Chương trình gồm 12 ca khúc được chọn lọc trong gia tài tác phẩm của Việt Lang như: Đàn xuân, Thu trên sông, Tình quê hương, Những hình bóng qua, Đoàn quân đi, Mùa không biên giới, Một đóa hoa đào thắm, Cầu cau, Chiều Yên Thế, Bài ca Quốc tế Lao động, Asem, Chúc mừng năm mới.
Nhạc sĩ Việt Lang 

Nhạc sĩ Việt Lang tên khai sinh là Lê Quý Hiệp, tên thường gọi là Lê Huy, là con cháu nhiều đời của nhà bác học Lê Quý Đôn (1726-1784). Ông sinh tại Thái Bình ngày 30/11/1927, thọ 82 tuổi. Khởi nghiệp nhạc sỹ vào cuối năm 1945, khi còn là chàng trai 18 tuổi, phụ trách đội Nhi đồng cứu quốc, Lê Quý Hiệp lấy bút danh Việt Lang - nghĩa là "Chàng trai đất Việt".

Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, nhạc sỹ Việt Lang được biết đến với hàng loạt các ca khúc như Chiều Yên Thế, Tình quê hương, Đoàn quân đi, Mùa không biên giới, Đàn xuân, Thu trên sông, Bài ca Quốc tế Lao động… Âm nhạc của ông có sức lôi cuốn, thẩm thấu mạnh mẽ, làm rung động lòng người. Những bài ca kháng chiến của ông rất lãng mạn nhưng đầy sức hiệu triệu, khơi dậy tinh thần yêu nước, chiến đấu vì tổ quốc của mỗi người dân đất Việt.
 
Việt Lang nổi tiếng khắp Bắc-Trung-Nam trong những năm 1945 – 1950, những bài hát của ông đã “nói hộ” cho cả triệu người tình cảm với quê hương đất nước.

Việt Lang từng tâm sự: “Tôi muốn ghi lại hình ảnh thực, ý nghĩa thực của anh bộ đội. Không phải là tư liệu lịch sử mà là những người làm nên lịch sử. Tôi cũng muốn vẽ nên hình ảnh của đất nước những năm đầu kháng chiến chống Pháp, biết bao gian khổ, để những thế hệ sau đừng quên. Gian khổ thế nhưng vẫn lạc quan, vẫn như đi giữa “xuân về mùa thắm”, và vững tin ở ngày mai chiến thắng. Có thể nói không chỉ đoàn quân đi, mà cả dân tộc cùng đi”.
Ca sĩ Mỹ Linh (trái) và Quỳnh Hoa tham gia đêm nhạc. 

Giữa lúc dường như năng lực sáng tạo sẽ đưa âm nhạc Việt Lang tới tầm cao của một nhạc sĩ thời chống Pháp, thì do hoàn cảnh gia đình – bố mẹ mất sớm, Việt Lang được chuyển ngành sang giáo dục và trở thành nhà giáo Lê Huy. Từ một "chàng trai đất Việt" phụng sự âm nhạc đến một nhà giáo Lê Huy phụng sự nghề trồng người tại Thanh Hóa và sau này là Hà Nội.

Rồi sau đó, ông từng làm trưởng đoàn chuyên gia giáo dục tại thủ đô Luanda (Angola) khá nhiều năm. Cái tên Việt Lang gần như biến mất hẳn trên lĩnh vực âm nhạc. Tuy nhiên, với bút danh Huy Lê, Việt Lang đã viết ra bao bài hát cho vợ, cho gia đình, cho các trường mà ông từng dạy học. Trong cuốn sách "Nhạc sĩ Việt Nam” do Hội nhạc sỹ Việt Nam xuất bản, Việt Lang đã được giới thiệu trân trọng.

"Làm chương trình Chân dung âm nhạc lần này cho nhạc sỹ Việt Lang, đó là nguyện vọng, tâm tư tình cảm của anh em làm nghề, của một lớp người yêu những ca khúc Việt Lang, yêu tấm lòng thanh cao của ông. Đây cũng là nguyện vọng của những người con rất yêu bố và trân trọng những người yêu mến âm nhạc của ông" – Nhà biên kịch Lê Hoàng Trâm, con gái nhạc sỹ Việt Lang chia sẻ.

Trần Lê
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục