• Zalo

"Không nhất thiết phải có Hà Dũng mới nổi tiếng"

Văn hóa - Giải trí Thứ Bảy, 30/01/2010 05:59:00 +07:00

(VTC News) – Quan niệm về đàn ông, ca sỹ Như Ý cho rằng, khó có người nào giữ được chung thuỷ khi đối tượng là một cô gái đẹp và lại chủ động tấn công.

(VTC News) - Quan niệm về đàn ông, ca sỹ Như Ý cho rằng, khó có người nào giữ được chung thuỷ khi đối tượng là một cô gái đẹp và lại chủ động tấn công. "Nếu được tôi vẫn thích ở một mình hơn, vẫn có người để chia sẻ song chưa nghĩ tới chuyện xa hơn". 

Nghệ sỹ lên báo nhiều chưa chắc thu nhập cao bằng tôi

- Tôi hơi hoang mang khi phỏng vấn chị. Lý do là dù đã ra đến 4 album, được cho là ca sĩ hot trên đất Mỹ mà thông tin của chị với giới truyền thông ít quá. Chắc chị có thể lý giải về điều này đúng không?

- Tôi không hay trả lời những câu hỏi sốc và dùng chiêu này, chiêu kia bằng việc đưa cuộc sống cá nhân của mình lên báo mà chỉ họp báo khi có đĩa CD mới muốn giới thiệu với khán giả mà thôi. Chính vì thế báo chí cũng  chỉ giới thiệu phần âm nhạc của tôi. Tôi chuyên tâm đi hát và không thích phô trương nhiều. Có những thứ tôi thấy tôi hơn người khác nhiều, nhưng biết đâu còn nhiều người giỏi hơn mình nữa. Thế nên không khoe khoang, làm sốc. Tôi tự thân vận động, tự lo cho sự nghiệp, từ việc mua những phục trang đi diễn cho đến việc cầm cái đĩa MD để đi hát, tôi cũng tự làm.

Bìa album mới Tình em vẫn thế của Như Ý. 

Tôi là người thực tế, không thích sống ảo, hoàn toàn không ảo tưởng về mình, cũng không dựa tiếng người này, người kia để thơm lây. Thêm đó, lòng tự ái của tôi hơi lớn, có thể điều này không tốt cho nghề nghiệp, nhưng đã là bản tính nên tôi khó thay đổi quá.
 
Việc tôi đi show ở Mỹ cũng không nhiều như người ta đồn đại. Chủ yếu công việc của tôi vẫn ở Việt Nam thôi, khi có show diễn mới bay đi Mỹ. Nói thật, chưa chắc những ca sỹ suốt ngày rần rần trên báo hay các ca sỹ của các công ty, sau khi trừ chi phí hàng tháng ra, thu nhập thực tế đã bằng tôi. Tôi âm thầm đi hát, không may mắn có gia đình giàu có và cũng không có “đại gia” giúp sức nên những gì tôi có được ngày hôm nay, tôi nghĩ mình cũng không đến nỗi tệ và cũng rất kiên trì rồi.

- Có lúc được chú ý tại Mỹ, đắt sô sao chị không tìm cách ở lại luôn bên ấy. Nhiều ca sỹ đã mong muốn vậy mà?

- Ở lại Mỹ với một ca sỹ như tôi khá dễ, có thể bằng nhiều cách. Nhưng tôi còn gia đình ở Việt Nam, lại là con một, tôi phải lo cho ba mẹ, không thể đi xa hay đi lâu được.  Lý do nữa là lúc đó, sự nghiệp của tôi ở Việt Nam cũng rất thuận lợi, có rất nhiều lý do để tôi quyết định ở Việt Nam. Tôi không bao giờ hối hận vì điều này.
 
- Điều gì là quan trọng với chị trong nghiệp hát?

- Tôi có một cuộc sống rất đặc biệt, khó có thể chia sẻ hết hoặc cũng ít ai mà hình dung hay hiểu được. Nghề hát là một cái nghiệp, đi diễn mang lại niềm vui giúp tôi yêu đời và quên đi những điều không vui trong cuộc sống. Có một số bài báo ưu ái, nói tôi sẽ bùng nổ như một hiện tượng. Được khen thì vui, nhưng rồi lại lo, tôi sợ mọi người nghĩ là tôi “nổ”. Thực lòng tôi không có tuyên bố to lớn như vậy. Tôi muốn làm việc, sau khi làm được, khán giả và báo chí động viên, tôi thấy ấm lòng hơn.

- Có những lúc chị đã loay hoay để tìm ra con đường của mình. Đó là tình trạng chung của các ca sĩ trẻ khi bắt đầu vào nghề trong khi thị hiếu nghe nhạc của công chúng cũng thay đổi như thời trang. Chị không ổn định trong một dòng nhạc là do hoang mang hay không đủ bản lĩnh?

- Hoang mang chỉ là nhất thời tôi gặp phải, tôi phải cân bằng giữa việc hát theo đúng dòng nhạc mình thích và hát theo thị hiếu của khán giả. Ai ở vào trường hợp của tôi cũng phải như vậy thôi. Nếu tôi có tiềm lực kinh tế mạnh, tôi sẽ kiên trì với dòng nhạc mình thích hơn. Nhưng tôi thấy thay đổi cũng tốt, mình biết được mình có thể hát những dòng nhạc nào và khán giả yêu quý mình ở dòng nhạc nào nhiều hơn.

 

Tôi "hot" trong những khuôn khổ cho phép

- Trong lúc các ca sĩ trẻ khác chạy đua theo hot và sexy, có lợi thế hình ảnh, sao chị không làm như thế. Biết đâu, mọi thứ đã tốt hơn bây giờ?

- Nếu anh để ý, anh sẽ thấy sau Tiếng hát truyền hình TP.HCM năm 2002, tôi là một trong những nữ ca sỹ trẻ hát và nhảy khá… bốc lửa trên sân khấu.

Tôi “hot” trong những khuôn khổ cho phép, tôi không ăn mặc hở hang. Khi ấy tôi mới 19 tuổi, tôi thấy sexy không phải là khoe thân, nó phải là sự quyến rũ của một người phụ nữ biết ăn mặc và trang điểm và sự quyến rũ đó từ bên trong, tự nhiên hơn và tôi quyến rũ không cố tình.
 
- Giờ chị nhảy cả qua sáng tác nữa, trong album thứ 4 ... có vài sáng tác của chị. Người ta nói ca sỹ sáng tác để làm màu, người lại nói là tiến tới chuyên nghiệp hơn và còn cả để lo tương lai không có điều kiện đi hát thì sáng tác. Lý do thì nhiều, còn chị?

- Sẽ chỉ có 4 ca khúc này thôi, tôi không viết thêm nữa. Không phải nghề của mình. Tôi muốn chuyên tâm hát và nghĩ vậy sẽ tốt hơn. Tôi viết những ca khúc này khi có chuyện buồn trong đời riêng nên cảm xúc rất chân thật. Tôi muốn ghi lại những khoảnh khắc đó. Tôi không sáng tác theo trào lưu, cũng không có ý làm PR qua chuyện này.
 
- Chị có tự tin với những sáng tác của mình?

- Tôi nghĩ là không đến nỗi tồi. Các nhạc sỹ, các bạn ca sỹ và khán giả đều nói thích ca khúc “Anh có phải là người đàn ông tốt không?” Những bài kia không dở nhưng tôi cho là bình thường hơn so với ca khúc này. Tôi vui vì không bị chê, chính điều đó phần hình ảnh của bài này được chăm chút rất kỹ và là video clip được đầu tư nhiều nhất trong DVD lần này của tôi.

 
- Chị cũng từng nói mạnh rằng không đứng bằng vai kẻ khác khi từ chối lời mời hợp tác của anh Hà Dũng. Nghĩ cho cùng, trên phương diện công việc, đó chẳng phải là cơ hội tốt mà chị có thể có trong sự nghiệp hay sao?

- Nếu tôi cần tôi sẽ lên tiếng và tự tìm tới. Anh Hà Dũng hay bất kỳ ai bỏ tiền đầu tư đều muốn người đó đi theo hướng mà mình vạch ra. Tôi yêu thích tự do, nên tôi thấy điều đó không phù hợp với mình. 

Đây là câu hỏi tôi… được hỏi nhiều nhất. Có người hỏi tôi có tiếc không, tại sao cơ hội tốt như vậy mà bỏ qua. Nhưng, ngay khi anh có người thân được một ai đó gợi ý đầu tư, anh cũng sẽ phải suy nghĩ xem được gì và mất gì, đó là sự suy nghĩ nghiêm túc trước khi hợp tác. Thà mất lòng trước nhưng được lòng sau…

- Chị không phải là người thức thời sao?

- Thức thời không có nghĩa là đua đòi, bon chen cho bằng người ta. Cái gì phù hợp với mình tôi mới làm thôi. Lúc thi Tiếng hát truyền hình năm 2002, có ca sỹ trẻ nào thời đó dám vào vòng chung kết dám hát nhạc trẻ và ăn mặc như tôi đâu. Ai cũng hỏi sao tôi gan vậy, mà lúc đó không phải tôi nghĩ mình gan mà vì thích gì làm đó thôi.

Hiện tại, dòng nhạc teen được nhiều người theo nhưng nó không phù hợp với tôi nên tôi không tìm cách thức thời bằng việc chạy theo nó. Làm cho mình trẻ trung hơn nhưng không có nghĩa là biến mình thành con nít, nhí nhảnh quá, kỳ cục làm sao.

- Nhìn những gương mặt cộng tác với anh Hà Dũng, ít nhiều cũng đã có tiếng. Chị đánh giá sự "lên" này như thế nào?

- Ai có tài năng, được đầu tư nghiêm túc thì cũng sẽ được khán giả đón nhận và nổi tiếng, chứ không cần phải anh Hà Dũng. Vì anh Hà Dũng cũng một phần biết… chọn mặt gửi vàng, nên các ca sỹ đó thành công cũng dễ hiểu thôi. Có được vị trí, được khán giả biết đến là vui rồi, không thể đánh giá vì mỗi người có một hoàn cảnh riêng và chọn hướng đi cho mình mà.

 
Không lấy chồng, sinh con nếu không tìm được người ưng ý

- Bản thân không thích người đàn ông đào hoa, nhưng đào hoa có khi đi liền với tài hoa. Có thể du di mà cho qua không nhỉ?

- Tôi có thể xem người đào hoa là bạn, chứ nếu lấy làm chồng thì chắc là không bao giờ. Tôi luôn cần sự bình an, nhất là trong đời sống gia đình. Không nên ôm một mối lo không đáng như vậy. Đàn ông đào hoa chắc chắn không phải của tôi.

- Có khi nào chị thất vọng về đàn ông chưa?

- Tôi không tin rằng có người đàn ông nào giữ được chung thủy khi đối tượng là một cô gái đẹp, tài năng và duyên dáng, nhất là khi cô ấy lại là người chủ động đến tấn công. Có thể họ nói miệng thì rất mạnh, nhưng tôi không tin đâu.

- Nếu không tìm được một người đàn ông ưng ý, chị có sẵn sàng sống một mình và làm "singel mum"?

- Nếu không tìm được người đàn ông ưng ý, tôi sẽ không bao giờ lấy chồng và cũng sẽ không sinh con. Vì một đứa trẻ ra đời không có cuộc sống bình thường, khi lớn lên nó sẽ bị thiếu hụt. Không thể lấy nỗi bất hạnh của người mẹ đổ lên đầu con cái.

Vả lại, tôi nhận ra một điều rằng, làm kiếp con người buồn nhiều hơn vui, người giàu cũng khổ mà người nghèo cũng khổ. Nếu được tôi vẫn thích ở một mình hơn, vẫn có người yêu để tâm sự, chia sẻ nhưng để nghĩ đến chuyện xa hơn thì chưa. Nếu có người nào cùng suy nghĩ, tư tưởng với tôi thì hay quá. Nhưng có lẽ là rất khó tìm. Tôi tin vào duyên phận thôi.

- Con đường hạnh phúc của chị, có thể được cấu thành nên từ những yếu tố nào?

- Tôi là người thực tế và tự lập nên theo quan điểm của tôi, tiền rất quan trọng, nhưng đó là những đồng tiền lương thiện cơ. Hạnh phúc của con người bao gồm cả vật chất và tinh thần. Tôi nghĩ, hạnh phúc của tôi là được ca hát, được yêu và tôi biết bằng lòng với cuộc sống của mình.

- Và bao giờ thì chị dừng bước chân phiêu lưu trong tình ái để ngồi hát về ngôi nhà và những đứa trẻ?

- Tôi thấy điều đó còn xa lắm. Tôi còn trẻ. Tôi chưa muốn… cập bến vào lúc này.

- Xin cảm ơn chị!

Đào Gia Long (Thực hiện) 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục