• Zalo

Độc đáo, bắt mắt những cánh diều từ khắp thế giới

Văn hóa - Giải trí Thứ Tư, 29/09/2010 02:57:00 +07:00

(VTC News) - Độc đáo, bắt mắt là những cảm nhận của người xem khi đến với triển lãm “Cánh diều ước mơ, bầu trời hòa bình” đang diễn ra tại Thư viện Hà Nội.

(VTC News) - Độc đáo và cực kỳ bắt mắt là những cảm nhận của người xem khi đến với triển lãm “Cánh diều ước mơ, bầu trời hòa bình” đang diễn ra tại Thư viện Hà Nội.

Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, triển lãm do Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch Hà Nội tổ chức với sự đóng góp ý tưởng từ một số cá nhân, tiêu biểu là ông Quan Hằng Cao, một Việt kiều ở Anh rất đam mê diều.

Triển lãm là nơi chia sẻ về những bí mật làm nên cánh diều Việt Nam và giới thiệu cánh diều của thế giới. Những kiến thức về diều và văn hóa chơi diều sẽ được các nghệ nhân chia sẻ rất cặn kẽ.

Cánh diều này do nghệ nhân xã Hồng Hà, huyện Hoài Đức công phu chế tác trong suốt gần 1 năm.
Ở đây các bạn trẻ có thể bắt gặp rất nhiều cánh diều từ các châu lục như: châu Mỹ, châu Phi, châu Á và có cả châu Âu. Mỗi cánh diều đều thể hiện được bản văn hóa của mỗi vùng đất.

Có mặt tại triển lãm, ông Quan Hằng Cao cho biết: “Diều Việt Nam khác với diều ở những nước khác rất nhiều và ra đời rất sớm. Có thể nói diều Việt Nam ra đời sớm nhất trên thế giới. Chúng bay được chủ yếu bằng gió chứ không phải bằng khí động học và người chơi diều chủ yếu là những trẻ em ở vùng nông thôn hoặc những người nông dân trong lúc nông nhàn".


Ông cũng cho biết thêm: Diều Việt Nam khó mang ra nước ngoài vì chúng ta làm diều khung bằng tre nên không thể gấp được, còn nước bạn làm hợp chất carbon dễ gấp có thể mang đi khắp nơi. Vì vậy, bác quyết định cải tiến diều, nhưng vẫn giữ sáo diều bằng tre để giữ hồn Việt mang đi quảng bá khắp nơi.
Cánh diều chào mừng đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.
Ông Cao đã có 60 năm đam mê chơi diều và cũng đã có những cống hiến rất lớn trong việc đưa những cánh diều ngoại đến với Việt Nam. Trong dịp đại lễ này, ông cùng các nghệ nhân trong CLB Diều Hà Nội sẽ tham gia biểu diễn màn Diều lượn, một tiết mục được đầu tư rất nhiều thời gian và công sức.

Bạn Lê Diệu Linh, lớp 10 trường THPT Chu Văn An, Hà Nội cảm nhận: "Mình rất thích thú với những cánh diều nhiều màu sắc như thế này. Hồi bé, mình cũng ước mơ có một cánh diều như thế, nhưng ở Việt Nam vẫn chưa có những cánh diều dễ gấp, dễ vận chuyển như nước ngoài. Mình mong có nhiều triển lãm về diều hơn nữa".

Diều Huế mang đậm màu sắc cung đình.

Trong triển lãm, người xem có thể hiểu thêm về những nét đặc sắc của cánh diều ở khắp các miền: diều miền Bắc thì chủ yếu làm bằng tre, giấy dó, rất ít màu sắc; diều Huế, diều miền Trung thì làm bằng vải, nhiều màu sắc, đậm nét văn hóa cung đình; diều miền Nam thường làm bằng nilon, cũng nhiều hình thù, màu sắc. Riêng diều thế giới thì mỗi nước một khác: Người Nhật Bản, Trung Quốc thích những cánh diều mang màu sắc những câu chuyện truyền thuyết như Ngưu Lang Chức Nữ, Bát tiên; diều phương Tây mang nghệ thuật hình khối.
Ông Quan Hằng Cao bên chiếc diều mua ở Pháp có giá gần 5 triệu đồng.  
Ý tưởng mà những người tổ chức triển lãm muốn gửi gắm là: cánh diều như biểu hiện ước mơ, tình yêu hòa bình giữa con người với con người. Ý tưởng này rất phù hợp với chủ đề của đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Mời độc giả cùng chiêm ngưỡng một số mẫu diều độc đáo và bắt mắt nhất đến từ khắp nơi trên thế giới:
 
Diều mô phỏng một chú bọ cánh cứng rực rỡ.
 
Diều Samurai do một người châu Âu yêu văn hóa phương Đông chế tác.

Những con vẹt bay giữa bầu trời
\
Và cả những con bò trông rất đáng yêu!
 
Những cánh diều phương Đông mang đậm màu sắc cổ tích.

Diều của Nhật Bản.

Diều từ Đức chuyển qua rất công phu.
 
Quyên Trung
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục