• Zalo

Diễm My: Tôi giữ chồng bằng sự quyến rũ của riêng mình

Văn hóa - Giải trí Thứ Tư, 14/04/2010 04:48:00 +07:00

"Nếu người vợ không tinh tế sẽ rất dễ bị mất chồng trong chớp mắt. Vợ chồng trẻ có vấn đề riêng của họ, vợ chồng trung niên như tôi cũng có vấn đề khác".

Ở đâu có Diễm My, ở đó có chuyện nổ như bắp rang. Chính bởi xinh đẹp, đài các và độc lập, nên ngày xưa nhiều người yêu chị chỉ dám đứng xa ngắm, ít ai dám ngỏ lời trước một bông hồng nhiều gai. Chỉ có anh, chồng chị, mới đủ sức mạnh để bấm những chiếc gai ấy đi.

17 năm chung sống, cuộc hôn nhân của Diễm My được giới nghệ sĩ tụng ca như một nốt nhạc thăng hiếm hoi giữa cái thời người ta ly hôn như cơm bữa.

Người đẹp Diễm My. 

Tôi kết hôn rất... lý trí

- Những năm 1990 là đỉnh điểm vàng son của chị, thế mà chị khiến nhiều người ngỡ ngàng khi quay phắt sang yêu một anh “vườn không nhà trống”...

- Tôi quen anh Đức (ông xã bây giờ) trong một lần đi tập thể dục chung. Hồi đó, anh mới từ Mỹ về, mang tiếng là Việt kiều nhưng nghèo lắm, về Việt Nam để kiếm cơ hội làm ăn. Tôi thấy ở người đàn ông này một bản lĩnh đặc biệt, anh nhiệt huyết với công việc, thông minh và rất tự tin. Trời ạ, tôi chưa thấy ai tự tin như anh. Ở nhà mướn nhỏ xíu, đi xe máy thuê, mỗi lần đạp máy là khói bung mù trời, tiếng nổ ầm ầm mà anh không hề “dội” khi đến nhà tôi chơi. Lúc đó, cũng có mấy người theo đuổi tôi, họ đậu xe hơi trước nhà nhưng chẳng khiến anh chùn bước. Quen nhau một thời gian, anh mới chưng hửng khi biết tôi là diễn viên đang được yêu thích. Ở Mỹ, anh sống xa cộng đồng người Việt nên không am hiểu mấy lĩnh vực nghệ thuật. Đi chơi, thấy nhiều người bàn tán, chỉ trỏ, rồi sách báo, ảnh lịch đăng đầy hình tôi ngoài phố, anh mới ối lên: “Ôi, cả nước Việt Nam này biết em mà sao anh không biết vậy nè”. Bản tính anh chân thật, đến bây giờ vẫn thế.

- Việc anh chị lấy nhau hẳn vấp phải nhiều cản ngăn? Điều gì ở anh khiến chị bỏ qua tất cả, nói “không” với các đại gia, để kết thúc bằng một đám cưới?

- Thời đó, khái niệm đại gia khác bây giờ. Đại gia thời Diễm My được hiểu là những người đàn ông có tiền một chút, tặng bạn gái chai dầu thơm khi có cảm tình chứ không nhiều “âm mưu” như ngày nay. Nhiều người nghe tôi lấy anh Đức, bảo: "Sao không chọn cưới một anh giàu sang, có địa vị, tiền bạc, nhà cửa cho sướng tấm thân mà lại húc đầu vào thằng cha đó làm gì cho khổ". Người ta không biết “thằng cha” mà tôi chọn đã được tôi thử lửa trong vòng ba năm.

Nói thật, hồi xưa, tôi cũng tinh lắm, con gái mà, được nhiều người có tiền theo đuổi, mình cũng phải cân lên đặt xuống huống gì chọn bạn trăm năm. Nhưng anh Đức vượt trội hơn tất cả những người đàn ông khác, bởi anh có ý chí rất lớn, đã quyết làm là làm bằng được. Ba năm quen nhau, anh chứng minh cho tôi thấy những gì anh nói là đúng, gây dựng sự nghiệp và cả tình cảm của mình từ hai bàn tay trắng. Tôi yêu bằng trái tim, nhưng khi cưới thì lại rất lý trí.

- Suy tính thiệt hơn trong hôn nhân, liệu chị có khiến anh ấy bất an khi thấy vợ lý trí như vậy?


- Anh biết tôi sống thẳng mà, vì thế mới phải chứng minh. Nói cho đúng, hồi quen nhau, chưa bao giờ tôi nghĩ anh Đức chồng mình, bởi anh chỉ hơn tôi hai tuổi, mà đàn ông với tôi như thế là hơi trẻ con. Chúng tôi quen nhau như hai người bạn, xấu tốt gì bộc lộ ra hết, bạn bè nên giấu giếm làm chi. Anh không có tiền, mỗi lần đi chơi tôi đều chủ động nói anh vào quán vỉa hè uống nước, ăn phở, chè, bún bò. Xe hơi riêng tôi cũng xếp lại, leo lên xe máy anh chở. Hồi đó, tôi thích mặc đồ trắng, mà khổ nỗi yên xe cũ của anh bị rách tứ tung, nước mưa thấm vào đó nên dơ hết cả đồ.

Anh biết cảnh nghèo của mình nên quyết tâm đổi đời. Nhờ vốn kiến thức học ở nước ngoài, anh mở công ty riêng, làm ăn từ từ có tiền. Ba năm quen biết là ba năm anh chứng tỏ bản lĩnh cho tôi thấy, khổ mấy anh cũng vượt qua, miễn là có ý chí. Tôi thấy anh mạnh mẽ như cái trụ mà tôi cần suốt đời mình. Ngược lại, anh cũng thấy tôi có những đức hạnh của một người phụ nữ đảm đang tháo vát. Thế là yêu nhau, rồi cưới nhau. Tôi cưới anh vì anh khiến tôi tâm phục khẩu phục. Đàn bà tuổi Nhâm Dần như tôi khó ai có thể quật ngã được lắm, chỉ mình anh đó thôi.

Gia đình hạnh phúc của Diễm My. 
- Kết hôn rồi, chị có còn sống trong cảnh nhung lụa như thời con gái không?

- Có chồng, tôi đâu có khổ mà sướng ra nhiều. Nhiều người nói số bà Diễm My thơm, thơm từ khi sinh ra cho đến giờ. Tôi thì thấy mình may mắn, tốt phúc khi cưới được anh. Anh hầu như chưa bao giờ làm tôi buồn quá một ngày, vợ thích gì chiều nấy. Ít tiền xài kiểu ít tiền, anh không để tôi phải thiệt thòi hay phiền muộn bất cứ điều gì. Một năm sau, hai vợ chồng dành dụm số vốn nho nhỏ xuống Quận 2, Thảo Điền mua miếng đất rồi dựng nhà lên. Giờ khu Thảo Điền lại là khu thịnh vượng của Sài Gòn. Vợ chồng tôi hợp nhau, cưới xong thấy cái gì cũng may mắn. Giờ gặp lại mấy người bạn cũ, họ đùa bảo, cưới chồng phải cưới như Diễm My. Tôi mới nói, ủa vậy sao chứ hồi tôi yêu anh, nhiều người cản quá trời, tôi khổ không ai biết, giờ tui sống sướng lại khen. Ngộ ghê, nói là nói vậy chứ tôi tự hào lắm vì quyết định cưới anh đã giúp cuộc đời tôi thăng hoa lên rất nhiều.

Làm sang cho chồng

- Chị có vẻ ảnh hưởng từ chồng nhiều, trong khi tôi lại nghĩ chính ông xã chị mới là người khó thoát khỏi cái bóng làm chồng của Diễm My chứ?

- Không, chẳng ai bị cái bóng của ai che cả. Vợ chồng tôi rất tôn trọng nghề nghiệp của nhau. Tôi nghĩ ít gia đình nào có được sự cảm thông đặc biệt như thế. Hồi yêu nhau, anh đã quý cái nghề của tôi dù nó là xướng ca vô loài. Với anh, nghề nào cũng đáng quý miễn tôi thích. Năm 1994, khi sinh con đầu, bé Thuỳ My, được vài tháng, anh khuyến khích tôi trở lại với điện ảnh. Nhưng tôi ái ngại vì mình sồ sề quá, mới sinh nở dậy, con lại non dại nên không đành lòng. Trong suốt 15 năm ở nhà nuôi dạy con cái, hễ thấy tôi rảnh là anh lại động viên tôi quay lại với nghề.

Giờ hai con gái Thuỳ My, Quế My đã lớn, chồng thì ủng hộ nhiệt tình, tôi thấy mình cũng nên làm cái gì đó cho vui nên nhận lời đóng vài bộ phim truyền hình. Anh vui khi thấy tôi tham gia các sự kiện nghệ thuật, sẵn sàng hộ tống tôi đi nhưng ít khi chụp hình cùng vợ trên các phương tiện truyền thông. Anh nói, đó là nghề của em, em phải tự hào về nó. Anh là người ngoại đạo, chen chân vô làm gì. Anh lùi về một bước sau hậu trường để vợ toả sáng. Chưa bao giờ người đàn ông của tôi lại ám ảnh bởi cái bóng của vợ. Ngược lại tôi cũng thế.

- Nghe nói, anh chị đi đâu cũng có nhau, dính còn hơn cả... sam?

- Không phải vợ chồng tôi làm mẫu đâu. Thực tế, có tiệc tùng gì anh đều cùng đi với vợ. Việc này như một phản xạ tự nhiên. Anh bảo, đi với em, anh tự hào lắm. Tự hào vì vợ đẹp, vợ tự tin. 17 năm nay, anh đều nói câu có cánh đó và bao giờ tôi nghe cũng đều phấn khích. Người ta nói, tình yêu sau hôn nhân thường bị mài mòn theo năm tháng nhưng chúng tôi cứ như đang yêu nhau, tình yêu của sự chín muồi, đằm thắm.

- Làm sao mà chị có thể nuôi dưỡng cảm giác vàng đó mỗi ngày vậy?

- Tình yêu như cái cây, nếu chăm sóc mỗi ngày sao nó tàn lụi được. Tôi tuổi Nhâm Dần không thích ai dưới cơ mình, đặc biệt nóng tính và bất cần, nhưng biết lắng nghe. Ông xã nắm được “cơ” ấy của tôi nên mới trị được vợ. Anh từ tốn, bao dung, tôi sai không đổ dầu thêm vào lửa, mà chờ một thời gian vừa đủ mới phân tích phải trái. Làm thế tôi mới phục, chứ tôi đang nóng mà anh nhảy xổ vào tôi phán xét là đứt ngay. Chúng tôi giận nhau không quá một ngày, tất cả phải giải quyết ngay để tối về hai vợ chồng thanh thản mà ngủ, chứ chồng ôm vợ mà mắt vợ cứ sưng lên vì giận là không ổn à nghen. Nhiều người nói với tôi, đã là vợ chồng cần gì phải cảm ơn nhau. Đâu có được, bạn bè giúp nhau còn cảm ơn rối rít, đằng này vợ chồng sống với nhau cả đời mà không mở miệng nói lời cảm ơn tôi thấy không nhân văn chút nào. Tôi thường cảm ơn chồng bằng tin nhắn, nêu thấy khó nói. Nhưng thông điệp ngắn gọn như thế sẽ khiến hai người trân trọng nhau, cần nhau mỗi ngày.

Diễm My đã được đóng dấu "thương hiệu" chiều chồng. 
- Chị không giỏi nấu nướng nhưng lại trói chồng bằng khoản chiều chuộng rất ngọt, đến nỗi đóng dấu luôn "thương hiệu" Diễm My chiều chồng...


- Đúng là tôi không thích nấu ăn vì ngại mùi hành, rau cứ dính trên tay, nhưng tôi lại thích bày biện tiệc tùng để được dọn dẹp. Tôi say mê việc nhà đến nỗi mấy người bạn đến chơi cứ há hốc mồm nhìn tôi lau chùi toilet sáng bóng, lau nhà, kì cọ đồ dơ, hút bụi, ủi quần áo.

Tôi có thể ủi đồ say sưa 4-5 tiếng không sao. Áo quần, giày, vớ, cà vạt của ông xã được tôi xếp sẵn đủ bảy bộ đi làm trong tủ, khi nào cũng thơm phức, phẳng lỳ. Khăn tắm cái nào lau mặt, cái nào lau tay, lau người đều được tôi đặt đúng vị trí, chồng chỉ việc vào tắm và lau. Nhà có người giúp việc nhưng cứ rảnh là tôi làm, làm với một tình yêu thương cho chồng, cho con. Thế nên ông xã tôi rất yên tâm. Nhà người ta hễ người giúp việc về quê hay nghỉ là nháo nhào lên, còn nhà tôi cứ bình yên như hồ nước lặng. H

ồi sinh con, tôi còn tính toán nếu sinh mổ thì phải sắp xếp công việc trong một tuần ra sao để chồng vẫn gọn gàng ra đường, nhà vẫn sạch sẽ, cây cối trong vườn vẫn xanh tốt. Tôi làm tròn vo, không biết mệt, đơn giản vì tôi thích thế.

Tôi nhiều khuyết điểm hơn chồng

- Trong khi giới nghệ sĩ ồn ào chuyện tan hợp thì chuyện hôn nhân của chị là một minh chứng của sự bền vững. Đó là một cuộc hôn nhân bền vững đúng không?

- Tôi nghĩ thế (Cười).

- Có vẻ như chị đang ngập ngừng?

- Đâu, tôi tự tin chứ. Chẳng qua tôi không quá cầu toàn, không có gì là tuyệt đối cả. Tôi đang hạnh phúc với cuộc hôn nhân dài 16 năm của mình, còn sang năm thứ 17, ai biết được chuyện gì sẽ xảy ra. Tôi chỉ tương đối thôi, nhờ thế mà tôi không bị áp lực gì cả, cứ vui sống hạnh phúc.

- Hẳn chị thừa khôn ngoan để biết cách “buộc” người chồng của mình lại?

- Tôi vẫn tự hào chồng mình là người đàn ông đạt chuẩn nhất trên thế giới bởi ở anh hội đủ những yếu tố mà tôi cần: sống trách nhiệm, thương vợ con, làm ra tiền để vợ con được sung sướng. Tôi hiểu, khi người đàn ông làm ra tiền thì quyền lực của họ mạnh lên. Họ muốn vợ ở nhà chăm sóc con cái, họ có quyền đi với các em thư ký chân dài. Nếu người vợ không tinh tế sẽ rất dễ bị mất chồng trong chớp mắt. Vợ chồng trẻ có vấn đề riêng của họ, vợ chồng trung niên như tôi cũng có vấn đề thời sự khác. Nhiều bà bạn đến gặp tôi than thở, sao giờ khó đáp ứng nhu cầu của chồng quá.

Tôi nói, không được, bà không thích mà chồng bà thích cũng phải đáp ứng, như thế mới giữ được lửa trong gia đình. Tôi biết cách giữ chồng bằng sự tinh tế, kinh nghiệm, sự quyến rũ của riêng mình. Chồng tôi vẫn thích nhìn phụ nữ đẹp, tôi cũng thích đàn ông đẹp vậy. Nhưng chỉ là nhìn vì họ đẹp, chứ nói xao xuyến là không. Anh nói rằng, anh đâu có điên để đi tìm một ảo ảnh khác rồi đạp đổ mái ấm gia đình trong mơ của mình.

- Nhiều người trẻ hiện nay mệt mỏi vì hôn nhân. Với họ, hôn nhân kéo dài 10 năm, 20 năm là đã bền vững rồi. Chị sợ con mình rồi sẽ có suy nghĩ ấy không?

- Còn hơi sớm để bàn chuyện ấy với con gái lớn của tôi. Cháu đang bước vào thời kỳ thiếu nữ, tuổi này dễ nổi loạn lắm. Năm 12 tuổi, cháu băn khoăn hỏi tôi: “Sao hồi xưa ba nghèo, ba xấu mà mẹ lấy ba, trong khi mẹ đẹp, mẹ nổi tiếng thế kia?”. Năm nay, cháu 15 tuổi, suy nghĩ khác đi nhiều, cháu nói: “Mẹ lấy ba quả là một quyết định đúng, sau này lấy chồng, con cũng muốn lấy một người chồng giống như ba”. Cuộc sống hôn nhân của chúng tôi là một tấm gương sáng để con cái học theo. Để giữ hôn nhân bền vững, vợ chồng phải biết tôn trọng, dung hoà tính khí của nhau. Biết tính nhau mà sống, mà chiều, thì chuyện gì cũng êm đẹp.

- Nghe nói những người yêu cũ của chị cũng được anh ấy đối xử như bạn thân, đó cũng là cách giữ vợ rất thông minh?

- Mấy bạn cũ của tôi đều ở Mỹ, mỗi lần qua Mỹ anh đưa tôi đến tận nhà thăm họ. Về Việt Nam cũng vậy, anh mời họ đến nhà tôi chơi, ăn uống, tiệc tùng. Anh làm vì quý bạn và yêu vợ, anh luôn biết ơn họ vì họ buông thì anh mới lấy được tôi. Sống với anh, ngày nào tôi cũng rạng rỡ, không có người đàn ông nào tuyệt vời hơn thế nữa.

- Cám ơn chị, chúc anh chị luôn hạnh phúc.

Theo Sành điệu
 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục