• Zalo

Đàm Vĩnh Hưng: ‘Tôi chấp ca sĩ trẻ, cùng thời, trước thời của tôi về số lượng giải thưởng'

Văn hóa - Giải trí Thứ Bảy, 04/08/2018 06:44:00 +07:00

"Tới thời điểm này, tôi chấp ca sĩ trẻ lẫn ca sĩ cùng thời và trước thời của tôi, nếu ai có đủ số lượng huy chương, kỉ niệm chương về những giải thưởng âm nhạc có số lượng bằng tôi thì tôi chịu thua cái gì cũng được" - Đàm Vĩnh Hưng nói.

Video: Đàm Vĩnh Hưng đầu tư tiền tỷ cho MV mới

Đàm Vĩnh Hưng vừa cho ra mắt MV Hello với sự góp mặt của nhiều cái tên như Binz, Trấn Thành, Hương Giang… Mr. Đàm dành gần 1,4 tỷ đồng để đầu tư cho sản phẩm này và nhận được quả ngọt đầu tiên khi MV nhanh chóng gây sốt, sở hữu hơn 2,2 triệu lượt xem tính đến thời điểm hiện tại.

"Việt Nam tiếp cận trào lưu nhanh nhưng xài hao"

- Từng ra mắt một album vào tháng 4, vì sao Đàm Vĩnh Hưng không tiếp tục đẩy mạnh những ca khúc trong album mà lại ra hẳn một MV ca khúc mới?

Nhạc bây giờ “chết” nhanh lắm, nhạc trẻ không có bài nào trụ lại quá lâu. Nếu một ca khúc được định sẵn là hit, khi tung ra sẽ gây sốt nhưng nếu không được như vậy, mình buộc phải chơi trò khác.

Tôi cũng vậy, không phải vì mình là số 1 hay nổi tiếng mà hát gì khán giả cũng nghe và thích. Khán giả bây giờ lựa chọn khác xưa nhiều lắm, có nghệ sĩ thích nghi được điều đó nhưng cũng có người không.

Bản thân tôi cũng không dễ dàng thay đổi đột ngột. Mình phải biết lựa chọn đúng đắn nếu không muốn bị cười vào mặt vì chạy theo trào lưu. Tôi có thể dùng nhiều cách để “tấn công” showbiz, chẳng hạn như lần này màu sắc âm nhạc tôi gửi đến khán giả đã thay đổi, trở nên mới hơn.

Từ đầu năm đến giờ, tôi không đụng chạm gì đến Bolero. Giống như người làm kinh doanh, đôi khi chúng ta phải tiên phong, phải dấn thân vào thị trường và đầu tư, chấp nhận lỗ thời gian đầu để có được khách hàng, sự tin tưởng.

Âm nhạc cũng vậy, với những dòng nhạc mới, có khi cũng sẽ không tìm được sự lựa chọn, mình phải đi theo hướng “mưa dầm thấm lâu”, làm đến khi họ tin tưởng chất lượng của sản phẩm rồi sẽ quay sang thích mình.

Đó là cách làm của tôi, khi chưa có những cú hit mạnh thì phải có chiến lược khác tấn công, gây sự chú ý bằng nhiều cách khác nhau.

- Cơ duyên nào để anh quen biết và mời Binz - rapper đời đầu của giới underground tham gia?

Việc này phải kể công rất lớn của Lâm Thành Kim. Cậu ấy là người nhận ca khúc Hello, sau đó làm việc với đạo diễn Uyên Thư từ đó đưa ra những thứ cần làm. Đạo diễn Uyên Thư là người trẻ, tiếp cận và cập nhật xu hướng rất nhanh.

Đến lúc tìm rapper, mọi người lên mạng tìm kiếm và biết đến Binz – một rapper có những câu từ rất chất. Tôi làm mọi cách để thuyết phục cậu ấy từ nước ngoài về để thực hiện dự án này.

- Cảm xúc của anh khi thực hiện nụ hôn với Hương Giang như thế nào?

Đó là một nụ hôn chân thành, yêu thương trân trọng nhau là chính, là tình thương của người anh dành cho cô em gái xinh đẹp.

MV HELLO (17)

Mr. Đàm có nụ hôn với Hương Giang trong MV mới.

- Là MV đầu tư lớn nhất trong sự nghiệp nhưng lại không có người quan trọng nhất của Mr. Đàm là Dương Triệu Vũ?

Điều đó còn phải tùy MV có phù hợp hay không nữa, tôi và Vũ từng giúp nhau rồi. Hơn nữa, chắc gì đây đã là MV đầu tư nhất sự nghiệp của Đàm Vĩnh Hưng? Nhiều khi tháng sau có tiền, tôi lại làm một MV khác hoành tráng hơn thì sao?

- Trong MV “Hello”, Đàm Vĩnh Hưng đầu tư bao nhiêu tiền?

Chỉ riêng phần trang phục, có nhiều bộ tôi đặt may nhưng lại không hề mặc. Nếu bạn có mặt ở hậu trường sẽ thấy xe đẩy đồ rất nhiều, không khác gì sao quốc tế. Trong số đó, trang phục được khen nhiều nhất là bộ áo khoác lông tôi mặc lúc chạy theo Hương Giang.

Nếu tính hết chi phí làm MV Hello, tôi tốn gần 1,4 tỷ đồng bao gồm tiền trang phục, hòa âm phối khí, quay hình, trả cát-xê cho nghệ sĩ…

Ban đầu, tôi định quay MV Hello với bối cảnh một nửa ở Hồ Tràm, một nửa ở Times Square vì ở đó có bối cảnh phù hợp với ý tưởng của đạo diễn. Thế nhưng, cũng vì ê kíp quá đông nên chúng tôi đành quay toàn bộ ở Hồ Tràm, thuê đứt 1 tầng của khu nghỉ dưỡng.

Tầm 5-6h sáng, cả đoàn khoảng 200 người kéo nhau lũ lượt lên xe, di chuyển đến địa điểm quay. Chúng tôi ồn ào và đông đến mức công an hết hồn, phải theo dõi xem ê kíp làm gì (cười). Đến khâu lo việc ăn uống cho hơn 200 con người cũng rất vất vả, phải nói là kinh khủng bởi bình thường chỉ 10 người đã rất mệt rồi, huống chi ở đây là 200 người.

MV HELLO (88)

 

- Tại sao lại là “Hello” mà không phải là ca khúc nào khác mang hơi hướng EDM đang rất được ưa chuộng?

2 năm qua, EDM là trào lưu gây sốt tại Việt Nam với hàng loạt ca khúc đều đi theo dòng nhạc này nhưng giờ nó đã cũ. Việt Nam tiếp cận trào lưu rất nhanh, từ âm nhạc cho đến thời trang nhưng lại xài rất hao.

Vì vậy, tôi phải thay đổi nhanh để không bị lỗi thời. Sắp tới, mọi người nhớ chờ xem Đàm Vĩnh Hưng sẽ làm gì. Cách đây 4 năm, tôi dự đoán một trào lưu sẽ hot nhưng chưa làm thôi.

- Anh không sợ những khán giả U30, U40 sẽ hết thích Đàm Vĩnh Hưng?

(cười) Tôi đã tính hết rồi và có "đồ chơi" của mình. 1-2 bài nhạc trẻ sẽ không thể làm thay đổi tình cảm của khán giả dành cho tôi. Tôi vẫn sẽ thể hiện những bài ballad hay hát Bolero theo một cách hoàn toàn khác. Tôi sẽ để cảm xúc của khán giả thay đổi như bản đồ hình sin, có lúc lên lúc xuống liên tục. Ca khúc sắp tới sẽ rất hay, tung ra là thắng liền nhưng tôi đang đợi thời điểm.

Không sợ bị nói "cưa sừng làm nghé"

- Ở độ tuổi U50, Đàm Vĩnh Hưng vẫn hát những ca khúc sôi động, khoe vũ đạo như thế, anh không sợ bị nói “cưa sừng làm nghé”?

 
Việc ai nấy làm, tôi cứ hát phục vụ khán giả vậy đó, bạn không thích cứ chửi.

Đàm Vĩnh Hưng

Như tôi chia sẻ ở trên, khán giả của Đàm Vĩnh Hưng biết tính của Đàm Vĩnh Hưng. Một khi tôi đã làm, tôi không sợ bất cứ thứ gì cả, và nếu sợ thì tôi không làm. Một người nghệ sĩ sẽ có rất nhiều quyền – quyền được trẻ, quyền được làm việc cống hiến… Họ có nhiều lý do để giải thích cho việc làm của mình.

Tôi là một con người thuộc kiểu “quỷ quái” của showbiz Việt nên càng có nhiều lý do hơn người bình thường, vì vậy tôi chẳng sợ ai nói mình “cưa sừng làm nghé”. Ai đã thương mình họ sẽ luôn hiểu và thương, còn đã ghét thì có làm cũng vậy, không thể thay đổi họ được và không nên “ăn mày” tình cảm của những người đó.

Vì vậy, việc ai nấy làm, tôi cứ hát phục vụ khán giả vậy đó, ai không thích cứ chửi. Nhưng phải xem, biết rồi mới chửi vì 1 lần xem là giúp tôi tăng 1 lượt xem rồi (cười).

- Nhiều người cho rằng, nếu cứ hát nhạc trẻ, Đàm Vĩnh Hưng sẽ mất đi danh xưng “ông hoàng nhạc Việt”?

Danh xưng đó ảo lắm, nó không thể đảm bảo cho sự nghiệp của người nghệ sĩ hay tình cảm yêu mến – ghét bỏ của khán giả. Nhiều người không có danh xưng gì cả nhưng họ vẫn được khán giả yêu thương, đón nhận. Có danh xưng mà sống không đàng hoàng, hát bậy bạ sẽ dần bị mai một, người ta cũng sẽ coi thường danh xưng đó.

“Ông hoàng nhạc Việt” là danh xưng khán giả đặt cho tôi chứ tôi không tự bịa ra. Nó xuất phát từ việc tôi hát nhiều dòng nhạc, từ nhạc truyền thống, trữ tình đến nhạc trẻ… nhưng nó không bảo chứng cho điều gì cả. Nếu tôi không phấn đấu mà lại lười biếng, ngủ quên trên sự nghiệp của mình, tôi cũng sẽ tự giết chết mình thôi.

- Nghệ sĩ trẻ ra MV thường mong lọt top trending Youtube hay chạy đua trên bảng xếp hạng để có thêm thu nhập. Anh nghĩ MV của mình có đủ sức cạnh tranh không?

Tôi từng làm việc với đại diện Youtube cũng như các bên là đầu ra của sản phẩm nhiều rồi nhưng tôi vẫn cứ có thêm thu nhập từ họ đều đều. Nhạc của các ca sĩ trẻ bây giờ nghe 1-2 tháng là có người khác thay thế còn nhạc của Đàm Vĩnh Hưng sẽ được nghe đi nghe lại. Đó là một lợi thế của nghệ sĩ nổi tiếng mà các nghệ sĩ trẻ bây giờ không làm được.

Còn về chuyện xếp hạng, hôm nay bạn hạng nhất, ngày mai xuống nhì, rồi xuống mấy hạng khác là chuyện bình thường. Cũng giống như các quán quân hiện nay, nó không còn là gì quá ghê gớm, một ngày nhiều lúc còn xuất hiện 2-3 quán quân nên nếu bạn không hoạt động sẽ sớm bị đào thải.

 
Tôi chấp ca sĩ trẻ lẫn ca sĩ cùng thời và trước thời của tôi số lượng huy chương, kỉ niệm chương"

Đàm Vĩnh Hưng

Tôi nói thật, Đàm Vĩnh Hưng đã từng được xếp hạng chưa? Xếp hạng rồi. Tới thời điểm này, tôi chấp ca sĩ trẻ lẫn ca sĩ cùng thời và trước thời của tôi, nếu ai có đủ số lượng huy chương, kỉ niệm chương về những giải thưởng âm nhạc có số lượng bằng tôi thì tôi chịu thua cái gì cũng được.

Tôi đo đếm rất kĩ nên bảng xếp hạng không là gì đối với tôi cả. Nếu tôi thực sự lo việc thứ hạng, tôi không thiếu tiền để mua views hay thuê 100 cái máy tính về “cày views” đâu. 100 triệu đồng là dư sức nhưng tôi không làm điều đó. Tôi không chạy theo ai, tôi có khán giả của tôi và cách làm việc riêng.

MV HELLO (81)

 

- Vậy lý do gì để anh đầu tư tiền tỷ cho một MV như vậy?

Thời điểm hiện tại, nghệ sĩ muốn tồn tại phải có MV, CD có làm 100 cái cũng như không. Có MV, khán giả xem xong sẽ nhớ đến mình, nó cũng tiện hơn vì chỉ cần mở điện thoại là có thể xem ngay. Mình phải biết bắt kịp trào lưu để khán giả không quên đi tên tuổi của mình.

Tôi cũng phải hoạt động nghệ thuật, ra mắt MV để người ta chú ý. Tôi sắp già rồi, tranh thủ quay MV khi còn đẹp trai, sau này có chuyện gì còn lấy ra xem. Trong 1 năm, báo chí, khán giả nhìn lại cũng sẽ thấy được Đàm Vĩnh Hưng có sản phẩm âm nhạc (cười).

Tôi vẫn đam mê giải thưởng, vẫn đam mê sự tung hô của mọi người hay sự ghi nhận của báo chí và giới chuyên môn. Tôi chưa bao giờ chán những điều đó, vẫn thèm muốn và làm mọi cách để có được sự ghi nhận của mọi người. “Visa nổi tiếng” của Đàm Vĩnh Hưng vẫn còn nên các bạn yên tâm.

- Nếu như vậy, anh có thấy mình hơi tham lam?

Tôi quá tham chứ không phải “hơi”. Tôi được quyền tham công tiếc việc. Tôi thèm được vinh quang, và muốn có được vinh quang đó mình phải lao động, phải cống hiến chứ nếu ngồi không thì ai công nhận, ai trao giải cho mình? Nói một cách văn hoa, tôi đang cống hiến và làm đẹp cho đời, mang lại cho khán giả nhiều điều.

Nhưng thực tế, tôi đang thương chính bản thân mình, lo cho sự nghiệp của Đàm Vĩnh Hưng. Nếu đảm bảo được vị trí, tên tuổi, mình có thể kiếm tiền liên tục và lâu dài hơn. Tôi rất thực tế, mình không thương mình thì ai thương? Vì vậy, mình cứ hoạt động liên tục thôi.

- Có phải vì vậy mà anh “bay show” liên tục, từ Việt Nam ra tới nước ngoài?

Không sai, tôi thương bản thân và cả gia đình của mình nữa. Tôi thương khán giả của tôi, thương luôn sự thèm hát của mình.

Tôi nói thật, có những phòng trà dù không trả tiền tôi vẫn đến hát, những quán bar có đàn piano tôi vẫn lên sân khấu hát như thường vì tôi rất thèm hát. 20 năm nay, tôi chưa bao giờ cảm thấy mình không muốn lên sân khấu hát, dù chỉ là một phút ngắn ngủi.

Tôi luôn muốn được hát, mỗi lần đi diễn sẽ canh giờ, lo chuẩn bị quần áo, kiểu tóc… Tôi có thể quên nhiều thứ nhưng hát thì không bao giờ quên.

- Xin cám ơn Đàm Vĩnh Hưng về những chia sẻ trên!

>>> Đọc thêm: Hoa hậu Hương Giang diện bikini nóng bỏng, tình tứ bên Đàm Vĩnh Hưng

Chu Nguyên
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục