• Zalo

Bài Hát Việt quý 3: Chất lượng ca khúc đồng đều

Văn hóa - Giải trí Thứ Hai, 27/09/2010 12:55:00 +07:00

(VTC News) - Lấy ý tưởng từ tập tục cầu mưa của các dân tộc Tây Nguyên, phối khí theo lối new age đang thịnh hành, "Cầu mưa" là ca khúc ghi dấu ấn nhiều nhất.

(VTC News) - Live show là sự tranh tài của 13 ca khúc ngang ngửa nhau về chất lượng, trong đó nổi bật là các bài hát Cầu mưa, Lời yêu nào, Tình nhân,…

» Những "cú đúp" bất ngờ tại Bài Hát Việt 2009

Tối qua 26/9, live show thứ 3 của chương trình Bài Hát Việt 2010 đã diễn ra tại phòng hòa nhạc – nhạc Viện TP.HCM. Sau đêm diễn hồi tháng 6 gặp khá nhiều trục trặc, Bài Hát Việt lại một lần nữa xảy ra nhiều sự cố về khâu âm thanh, ảnh hưởng không ít đến chất lượng chương trình cũng như phần biểu diễn của các ca sĩ.

Những trục trặc về khâu âm thanh ảnh hưởng không ít đến chất lượng chương trình cũng như phần biểu diễn của các ca sĩ. Có thể nói rằng Bài Hát Việt là một trong những chương trình truyền hình trực tiếp gặp nhiều sự cố về âm thanh nhất. So với người xem truyền hình, khán giả có mặt tại nhà hát xem trực tiếp còn khổ sở hơn bởi những tiếng ồn, rè, tiếng micro va chạm... Trong thời gian tới, có lẽ Ban tổ chức chương trình nên nâng cao chất lượng âm thanh cũng như tính năng thu phát sóng để giúp khán giả có thể xem được một chương trình truyền hình trực tiếp đạt chất lượng tốt nhất.
Phạm Toàn Thắng nhận giải Bài hát của quý cho ca khúc "Uống trà".
Mở đầu live show là phần trao các giải thưởng của Bài Hát Việt quý 2: Giải Bài hát được khán giả bình chọn nhiều nhất thuộc về tác giả Trần Hải Nam với ca khúc Giọt nước (Hà Anh Tuấn trình bày), nhạc sĩ Dũng Đà Lạt nhận giải phối khí hiệu quả với bài hát Về đi em tôi (Hà Quang Minh), giải ca sĩ thể hiện hiệu quả thuộc về Phương Linh với Mong một ngày anh nói (Vũ Văn Hà).

2 giải thưởng quan trọng nhất - Bài hát của quý được trao cho các tác giả Phạm Toàn Thắng với ca khúc Uống trà (tự trình diễn) và An Hiếu – Hoàng Tuấn với Con ơi hãy ngủ (Thanh Thúy).
Thanh Thúy với ca khúc Con ơi hãy ngủ (An Hiếu - Hoàng Tuấn).

Tiếp đó là phần giới thiệu âm nhạc thể nghiệm của nhóm UnlimiteD với thể loại symphony rock. Đây là một loại nhạc khá phổ biến trên thế giới nhưng ít nhiều còn khá xa lạ với công chúng yêu nhạc Việt, và nhóm UnlimiteD là người tiên phong trong dòng nhạc này. Thông qua video clip trò chuyện với các nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng, Nguyễn Đạt, giáo sư Vũ Tự Lân..., khán giả tại nhà hát cũng như người xem qua truyền hình có cơ hội được hiểu nhiều hơn về nguồn gốc của thể loại âm nhạc này.

Nhóm UnlimiteD và dàn nhạc dây Sài Gòn mới.

Trong chương trình, nhóm thể hiện ca khúc Con đường ánh sáng (tự sáng tác) và remix lại bản trường ca nổi tiếng của nhạc sĩ Lê Thương – Hòn vọng phu (bao gồm 3 chương Đoàn người ra đi, Ai xuôi vạn lý Người chinh phu về) cùng dàn nhạc dây Sài Gòn mới. Bằng cách rock hóa bản trường ca hoành tráng này, UnlimiteD phần nào đem lại sự mới mẻ với công chúng trẻ,  tuy nhiên lại phần nào làm mất đi cái chất âm nhạc bi hùng của bài hát.

Đặc biệt, rocker Viết Thanh hoàn toàn bất lợi khi thể hiện chương 2 của bản trường ca. Ai xuôi vạn lý được viết riêng cho giọng nữ và chỉ có người nữ mới thể hiện được hết nỗi niềm kẻ ở lại trong bài hát, nay được Viết Thanh "rock hóa rừng rực" làm mất chất hoàn toàn một ca khúc tiền chiến. Khi nghe UnlimiteD hát Hòn vọng phu, khán giả không thể nào tập trung nghe và chiêm nghiệm lời bài hát vì bị lấn át bởi quá nhiều tiếng gào thét của giọng hát và tiếng guitar điện.

Rocker Viết Thanh.

Phần 3 của chương trình là cuộc tranh tài giữa 13 tác giả dự thi Bài hát Việt quý 3. Có thể nhận thấy sự đồng đều về chất lượng ca khúc của live show lần này so với 2 chương trình trước. Ngoài 4 ca khúc Cánh cò trên má (Phạm Quang Trung – Mai Trang), Tre (Huy Trực – Huy Trực và Tiêu Châu Như Quỳnh), Hồ Gươm sáng sớm (Lưu Thiên Hương – Tùng Lâm) và Cầu mưa (Xuân Minh – Lương Viết Quang) được viết về đề tài xã hội, tình cảm gia đình; các ca khúc còn lại đều nói về tình yêu. Trong đó, Cầu mưa do Lương Viết Quang trình bày là ấn tượng hơn hẳn, bài hát lấy ý tưởng từ tập tục cầu mưa của các dân tộc Tây Nguyên, được chính tác giả hòa âm phối khí theo lối new age đang rất thịnh hành. Có thể nói, đây là một trong những ứng cử viên sáng giá nhất cho giải thưởng Bài hát của quý lần này.

Lương Viết Quang ấn tượng với "Cầu mưa".

Nhạc sĩ trẻ Tăng Nhật Tuệ tái ngộ Bài Hát Việt bằng một ca khúc khá cũ, từng giúp Hà Linh gây dấu ấn tại Sao Mai Điểm Hẹn 2008 – Tình nhân. Trong đêm diễn, Hà Linh cũng trình bày thêm một bài hát khá lạ của Nguyễn Trường Giang, ca khúc Màu đêm. Bằng chất giọng trầm dày khỏe khoắn, Hà Linh như nuốt trọn cảm xúc mà các tác giả gửi gắm. Cô cũng là người thể hiện thành công nhất trong chương trình đêm qua.

Hà Linh trong bộ trang phục khá lạ mắt.

Nhạc sĩ trẻ Lương Bằng Quang cũng mang đến một ca khúc khá lạ so với dòng nhạc điện tử quen thuộc - Chạy theo ánh mặt trời, một bản acoustic trẻ trung được Lan Trinh trình bày khá tốt. 

Các bài hát khác được thể hiện trong chương trình: Nếu vắng anh (Vũ Công Nghĩa – Hoàng Yến thể hiện), Lời yêu nào (Đinh Mạnh Ninh sáng tác và biểu diễn), Cảm xúc mưa (Nguyễn Đức Tùng – Phương Linh)...

Từ trái qua phải: Tùng Lâm - Đinh Mạnh Ninh - Phương Linh. 

Khánh Nguyễn
Ảnh: Duy Nhất

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục