Văn hóa - Giải trí

5 ca khúc trước 1975 bị cấm lưu hành, Hội Nhạc sĩ Việt Nam gửi kiến nghị

Thứ Sáu, 14/04/2017 17:47:00 +07:00

Hội Nhạc sĩ Việt Nam gửi kiến nghị lên Hội đồng Lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương về 5 ca khúc trước 1975 bị cấm lưu hành.

Hội Nhạc sĩ Việt Nam vừa gửi công văn cho Hội đồng Lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương kiến nghị về vấn đề 5 ca khúc ra đời trước 1975 đang bị Cục Nghệ thuật biểu diễn ra văn bản cấm lưu hành, phổ biến.

Hinh anh

Công văn Hội nhạc sĩ Việt Nam gửi Hội đồng Lý luận phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương. (Ảnh: VOV).

Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho biết: Sau khi nhận được công văn của Hội đồng Lý luận, phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương về việc Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ban hành văn bản yêu cầu tạm dừng lưu hành 5 ca khúc gồm: Cánh thiệp đầu xuân, Rừng xưa, Chuyện buồn ngày xuân, Con đường xưa em đi, Đừng gọi anh bằng chú được sáng tác trước năm 1975, Hội đã triệu tập cuộc họp đại diện Ban Thường vụ, Ban chấp hành, Hội đồng Nghệ thuật và tham khảo ý kiến của một số nhạc sĩ lão thành.

Sau cuộc họp, Hội nhạc sĩ Việt Nam thống nhất: 5 ca khúc trên không vi phạm các quy định của Nhà nước về Văn học Nghệ thuật.

“Sau khi thẩm định bản nhạc gốc của 4 tác giả (riêng bài Chuyện buồn ngày xuân của tác giả Lam Phương chỉ có lời ca, không có bản nhạc), chúng tôi nhận thấy về nội dung các bài hát này không có vấn đề gì, âm nhạc và ca từ theo dòng nhạc phổ biến lúc bấy giờ tại các đô thị miền Nam, dễ hát, dễ nghe, dễ thuộc” – công văn của Hội nhạc sĩ Việt Nam nêu rõ.

Hinh anh 3

Bài "Con đường xưa em đi" của nhạc sĩ Châu Kỳ.

Trước đó, Cục Nghệ thuật biểu diễn ra quyết định cấm lưu hành 5 ca khúc được sáng tác trước năm 1975 với lý do ca từ và tác giả sáng tác các bài hát đó chưa đảm bảo đúng quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ, vi phạm quyền tác giả và quyền liên quan.

Về điều này, trong văn bản của Hội Nhạc sĩ Việt Nam nêu: “Về ca từ (dị bản) do Cục Nghệ thuật biểu diễn gửi kèm theo Quyết định số 20/QĐ-NTBD (và còn những dị bản trôi nổi khác), Hội Nhạc sĩ nhận thấy trong mỗi bài hát đã bị chỉnh sửa từ 1 đến 3 câu (trong trường hợp tổ chức, cá nhân không xin phép tác giả và không được tác giả đồng ý sửa lời) thì coi như là vi phạm Luật sở hữu trí tuệ.

Với hành vi vi phạm quyền tác giả và quyền liên quan, cơ quan chức năng nên xử lý đối với tổ chức, cá nhân vi phạm cụ thể.

Việc xác định văn bản gốc bài hát của các tác giả trước 1975 là việc làm cần thiết. Đơn vị có thẩm quyền cấp phép cần phối hợp với Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam của Hội Nhạc sĩ Việt Nam để làm cơ sở đối chiếu với những dị bản phát sinh.

Vì không thể sưu tầm hết các bản gốc của các bài hát trước 1975 (ước tính có hàng ngàn bài), để cấp phép theo từng đợt như vẫn làm, vì thế theo Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Cục Nghệ thuật biểu diễn nên giao các Sở Văn hóa-Thể thao-Du lịch các tỉnh, thành tự chịu trách nhiệm thẩm định trình cấp có thẩm quyền phê duyệt".

Trước đó, đại diện Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam đã cung cấp cho báo chí bản gốc các ca khúc Rừng xưa, Chuyện buồn ngày xuân (Lam Phương), Cánh thiệp đầu xuân (Minh Kỳ), Con đường xưa em đi (Châu Kỳ).

Riêng ca khúc Đừng gọi anh bằng chú bị nhầm là của nhạc sĩ Diên An, nhưng thực chất là của nhạc sĩ Anh Thy. Gia đình nhạc sĩ này cũng đã cung cấp bản nhạc gốc cho Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam.

>>> Đọc thêm: Không nên phổ biến những ca khúc viết về lính Cộng hòa

Video: Thanh Lam biểu diễn ca khúc "Nối vòng tay lớn"

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Trà My
Ngọc Tình sơ mi trắng lịch lãm, thân thiết với các thí sinh Miss Eco

17:26 14/04/2017

Ngọc Tình sơ mi trắng lịch lãm, thân thiết với các thí sinh Miss Eco International 2017 - Hoa hậu du lịch sinh thái Quốc tế 2017.

Nữ cascadeur đầu tiên của Việt Nam dám đốt cháy thân mình qua đời

17:01 14/04/2017

Sau hơn 2 năm điều trị ở bệnh viện Nguyễn Trãi, TP.HCM, võ sư kiêm nhà giáo ưu tú Thu Vân qua đời lúc 10h sáng 14/4.

Angela Phương Trinh cá tính với vai trò nhà thiết kế thời trang

16:14 14/04/2017

Angela Phương Trinh cá tính với vai trò nhà thiết kế thời trang, chuẩn bị cho show diễn đầu tiên.

Cặp đôi Ngô Kiến Huy, Khổng Tú Quỳnh trổ tài kéo mì Kungfu

16:12 14/04/2017

Ngô Kiến Huy và Khổng Tú Quỳnh đã cùng nhau thi tài kéo mì Kungfu trong chuyến đi trải nghiệm những điều thú vị tại quận 5 TP.HCM.

Rộ tin đồn Hà Hồ chèn ép Minh Hằng, Cường Đô la bất ngờ lên tiếng

16:05 14/04/2017

Giữa lúc Hồ Ngọc Hà vướng phải tin đồn chèn ép, buộc Minh Hằng phải rời vị trí ghế nóng "The Face 2017", Cường Đô la đã lên tiếng bênh vực vợ cũ.

Hoa khôi Khánh Ngân khoe nhan sắc kiêu kỳ

15:55 14/04/2017

Hoa khôi du lịch Khánh Ngân khoe nhan sắc kiêu kỳ, sang trọng.

Hoa hậu Phạm Hương 'đốt mắt' khán giả với váy áo lả lơi

15:35 14/04/2017

Hoa hậu Phạm Hương "đốt mắt" khán giả khi khoe vẻ sexy với váy áo lả lơi trong bộ ảnh mới.

Người phán xử tập 7: Rò rỉ đoạn clip bị cắt khi lên sóng

14:50 14/04/2017

Đoạn clip ghi lại cuộc đối thoại bất ngờ giữa Phan Hải (Việt Anh) và Lương Bổng (NSƯT Trung Anh) trong tập 7 "Người phán xử" đã bị cắt khi lên sóng.

Sống chung với mẹ chồng tập 6: Con dâu phát hiện sự thật đáng sợ sau bóng ma trắng

15:33 14/04/2017

Không lâu sau khi về làm dâu trong nhà bà Phương, Vân luôn gặp ác mộng khi thấy một bóng ma trắng luôn lẻn vào phòng vợ chồng cô mỗi đêm.

Video: Tiết lộ những cảnh quay bị cắt trong MV mới của Isaac

15:46 14/04/2017

Đoạn video ghi lại những hình ảnh hậu trường MV “Anh sẽ về sớm thôi” của Isaac vừa được tung ra gây tò mò cho khán giả.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng