Giải tỏa nghĩa trang lớn nhất TP.HCM: 'Làm nhanh cũng phải hết năm 2020 mới xong'

(VTC News) - Theo Trưởng ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Tân (TP.HCM), phải đến hết năm 2020 mới cơ bản di dời xong những ngôi mộ đã có người kê khai ở nghĩa trang Bình Hưng Hòa.

Ngày 24/11, ông Lại Phú Cường, Trưởng ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Tân (TP.HCM) đã cung cấp những thông tin liên quan đến tiến độ giải tỏa nghĩa trang Bình Hưng Hòa cho PV VTC News.

Ông Cường cho biết: "Hiện số lượng mộ trong nghĩa trang Bình Hưng Hòa đang giảm dần theo thời gian, tiến độ thực hiện rất tốt. Dự án cũng tạo được sự đồng thuận cao của người dân".

Được biết, giai đoạn 2 của dự án khởi động từ đầu tháng 11, tính đến 23/11, có gần 600 ngôi mộ được người dân tự nguyện bốc đi.

"Riêng tuần vừa rồi, người dân bốc đến 332 ngôi mộ, đây là một số lượng rất lớn", ông Cường cho hay.

Giai toa nghia trang lon nhat TP.HCM: 'Lam nhanh cung phai het nam 2020 moi xong' hinh anh 1

Một khu vực tại nghĩa trang Bình Hưng Hòa đã được di dời. 

Cũng theo ông Cường, từ khi giai đoạn 2 của dự án được triển khai, người dân đến tự nguyện bốc mộ sẽ được ưu tiên hơn trước.

Ông Cường chia sẻ: "Hiện nay vẫn dùng sức dân là chủ yếu, người ta tự nguyện bốc theo lệnh giải tỏa của nhà nước dù chưa nhận được kinh phí bồi thường. Khi có vốn rót về, chúng tôi sẽ tổ chức bồi thường cho những thân nhân có mộ di dời trong giai đoạn 2".

Ngoài ra, theo ông Cường, vẫn còn nhiều vấn đề khó khăn trong công tác giải tỏa nghĩa trang Bình Hưng Hòa. Bên cạnh những ngôi mộ không có người nhận, còn nhiều ngôi mộ tuy có thân nhân đến thăm viếng nhưng lại không kê khai. Điều này khiến số lượng mộ vô chủ, vắng chủ vẫn còn khá nhiều.

"Quy trình cưỡng chế nhà đất thì dễ, nhưng đối với những ngôi mộ thì không có một quy trình nào cả vì còn nhiều vến đề. Không có cơ quan nào dám áp đặt việc bốc mộ nếu người ta không muốn.

Hơn nữa, khi giai đoạn 1 của dự án (dự kiến kết thúc vào 31/12/2017) đang bước vào thời kỳ cuối, chúng tôi nhận thấy vẫn còn người đến kê khai và xin tự bốc mộ, nên chúng tôi đang kiến nghị TP xin gia hạn. Mình thấy người ta còn kê khai nữa nên không thu gom bốc chung làm gì", ông Cường nói.

Giai toa nghia trang lon nhat TP.HCM: 'Lam nhanh cung phai het nam 2020 moi xong' hinh anh 2

Hiện tại, giai đoạn 2 của dự án đang được triển khai. 

Được biết, vì muốn hạn chế tối đa số lượng mộ phải bốc tập trung vì không có thân nhân kê khai, nên giai đoạn 1 của dự án đang được xin gia hạn đến hết mùa khô năm 2018.

Ông Cường khẳng định đây là một trong những dự án quan trọng của TP nên cần phải cẩn trọng trong việc thực hiện.

"Phải đến hết năm 2020 về cơ bản mới xong được nếu làm nhanh, làm tốt. Mà đó mới chỉ là những ngôi mộ có thân nhân kê khai, còn những ngôi mộ chưa có người nhận nữa thì cũng phải mất thêm ít nhất 1 năm nữa", ông Cường cho hay.

Với 74.000 ngôi mộ cần di dời, Ban Bồi thường và các đơn vị liên quan đã thống nhất kế hoạch chia dự án thành 3 giai đoạn thực hiện và kéo dài đến năm 2020.

Giai đoạn 1 sẽ di dời 15.500 mộ phần bị ảnh hưởng, thuộc khu vực thu hồi 12ha đất. Những ngôi mộ chưa có thân nhân kê khai sẽ được bốc mộ hàng loạt, hỏa táng và lưu giữ tro cốt tại Chùa Di Lặc, nằm trong nghĩa trang Bình Hưng Hòa.

Theo kế hoạch, công tác bốc mộ, giải phóng mặt bằng khu vực 12ha sẽ kết thúc vào 31/12/2017. Sau đó, 10ha đất sẽ được Thành phố đấu giá xây dựng trung tâm thương mại, 2ha xây dựng tháp lưu tro cốt.

Giai đoạn 2 sẽ diễn ra từ 1/11/2017 tại khu đất 11ha thuộc các nghĩa trang: Giáo xứ Đức Mẹ, Thượng Nông, Giáo xứ An Lạc, Trần Văn Lái, Văn Tràng,... với hơn 16.000 mộ phần bị ảnh hưởng. Dự kiến, thời gian hoàn thành giai đoạn 2 là vào 20/4/2018.

Giai đoạn 3 sẽ được triển khai trong khu 20ha với hơn 32.000 mộ phần và 10 hộ dân bị ảnh hưởng. Được biết, giai đoạn này bao gồm khu đất công viên cây xanh, trung tâm vui chơi giải trí và phần đất còn lại của Nghĩa trang Bình Hưng Hòa với nguồn vốn đầu tư dự kiến 948 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ 2019 - 2020. 

Video: Nghĩa trang lớn nhất TP.HCM sắp 'hóa kiếp' thành khu đô thị cao cấp

>>> Đọc thêm: Giải tỏa nghĩa trang lớn nhất TP.HCM: Gần 2.500 ngôi mộ vắng chủ sẽ được xử lý thế nào?

Nhật Linh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU