Giải thoát cụ ông 80 tuổi khỏi cơn đau tim nhờ kỹ thuật hiện đại nhất thế giới

Bệnh và thuốcThứ Sáu, 02/10/2020 17:12:00 +07:00
(VTC News) -

Cụ ông được bác sĩ dùng kỹ thuật thay van tim hiện đại nhất thế giới để chấm dứt những cơn đau dai dẳng, xây xẩm chóng mặt khi đi lại.

Ngày 2/10, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công thay van động mạch chủ qua ống thông (TAVI) cho ông N.A.H. (80 tuổi, ngụ tại Lâm Đồng).

Trước đó, cụ H. nhập viện trong trình trạng đau ngực trái khi gắng sức kèm cảm giác xây xẩm, chóng mặt khi đi lại, có những cơn đau ngực khi ngủ về đêm (mỗi cơn kéo dài 1-2 phút, mức độ vừa). Khi các cơn đau ngực xuất hiện nhiều hơn, cụ H. nhập viện và được chẩn đoán hẹp van động mạch chủ nặng.

BS Vũ Hoàng Vũ, Trưởng khoa Tim mạch can thiệp BV Đại học Y dược TP.HCM cho biết, khi bệnh nhân nhập viện được khám lâm sàng, xét nghiệm, chụp cắt lớp vi tính đa lát cắt (MSCT), dựng hình cây mạch máu và van động mạch chủ. Các bác sĩ hội chẩn và quyết định thay van động mạch chủ qua ống thông cho người bệnh.

Giải thoát cụ ông 80 tuổi khỏi cơn đau tim nhờ kỹ thuật hiện đại nhất thế giới - 1

Các BS BV Đại học Y dược TP.HCM thay van tim bằng phương pháp TAVI cho bệnh nhân. (Ảnh: BSCC)

Sau đó, các chuyên gia trong đội nhóm điều trị đã cùng hội chẩn, dự kiến các vấn đề về kỹ thuật có thể xảy ra và chuẩn bị đầy đủ các ê-kíp hỗ trợ kịp thời. Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định thay van động mạch chủ qua ống thông cho người bệnh.

Ê-kíp gây mê hồi sức thực hiện gây tê vùng bẹn 2 bên, rồi kíp can thiệp và phẫu thuật tiến hành thủ thuật TAVI cho bệnh nhân. Sau can thiệp 1 ngày bệnh nhânn cải thiện tình trạng chóng mặt, đau ngực và khó thở.  Bệnh nhân sau đó đi lại và ăn uống bình thường và được xuất viện sau 5 ngày.

Giải thoát cụ ông 80 tuổi khỏi cơn đau tim nhờ kỹ thuật hiện đại nhất thế giới - 2

Sức khỏe bệnh nhân ổn định nhanh chóng sau khi thay van tim. (Ảnh: BSCC)

Theo các chuyên gia, thay van động mạch chủ qua ống thông (TAVI) là kỹ thuật thay van tim hiện đại nhất thế giới, được áp dụng trong điều trị hẹp van động mạch chủ nặng. Đây là một bệnh lý tim mạch nguy hiểm, có thể gây đột tử, suy tim, nhồi máu cơ tim, dẫn đến tử vong.

Phương pháp này phù hợp với người bệnh hẹp van động mạch chủ lớn tuổi, thể trạng sức khỏe yếu và nhiều bệnh lý đi kèm. Ưu thế phương pháp là giúp người bệnh giảm đau, hồi phục nhanh, hạn chế các biến chứng trong và sau khi thực hiện. Song, để thực hiện hiệu quả điều trị tối ưu cho bệnh nhân cần có sự phối hợp của nhiều chuyên khoa trong quá trình chẩn đoán và điều trị.

Minh Anh
Bình luận
vtc.vn