• Zalo

Giải quyết không tận gốc, khiếu kiện đất đai dồn lên Trung ương

Thời sựThứ Tư, 06/06/2018 17:29:00 +07:00

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định việc giải quyết không tận gốc đã khiến khiếu kiện đất đai dồn lên Trung ương.

Chiều 6/6, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thay mặt Chính phủ phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Trong đó, đại biểu Nguyễn Thanh Thủy (Hậu Giang) đặt câu hỏi: "Đề nghị Phó Thủ tướng cho biết giải pháp khắc phục tình trạng vấn nạn thực phẩm bẩn, đất đai, chính sách thu hồi đất, bồi thường, tái định cư, khiếu kiện đất đai? Khi nào hài hòa lợi ích, Đảng, người dân?".

vuong-dinh-hue-5

 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trả lời chất vấn chiều 6/6.

Trả lời vấn đề này, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết 70% khiếu nại liên quan đến đất đai. Khóa Quốc hội trước đã tồn đọng hơn 500 hồ sơ về đất đai. Thủ tướng cũng đã làm việc với 27 địa phương có nhiều khiếu kiện. Thủ tướng giao cho Bộ TN&MT tập hợp lại, thống kê lại báo cáo Thủ tướng để giải quyết dứt điểm.

"Việc tiếp dân giải quyết cũng phải được làm nghiêm túc hơn. Theo quy định, chủ tịch xã một năm tiếp dân 48 lần, huyện là 24 lần, tỉnh là 12 lần. Nhưng phần lớn các chủ tịch ủy thác cho phó chủ tịch, nay thì phó chủ tịch này, mai lại phó chủ tịch khác.

Nhiều vấn đề không giải quyết tận gốc, nên dồn lên Trung ương. Thủ tướng đã có chỉ đạo như vậy, tôi tin sẽ có kết báo cáo Quốc hội ở kỳ họp sau", Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết.

Như VTC News đã đưa tin, trong buổi thảo luận tại Quốc hội về kinh tế- xã hội, Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương – Phó chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại đề cập sâu tới đất đai, vấn đề mà ông cho là “rất nóng và luôn nóng”.

“Cũng vì vấn đề đất đai quá nóng, ngay trước khi kỳ họp Quốc hội lần này, không quản cuối tuần, Thủ tướng đã triệu tập và chủ trì họp với các đia phương thường xuyên có khiếu kiện đông người vượt cấp, chỉ ra thực trạng là trong 100 vụ khiếu kiện thì có đến 95 vụ liên quan đất đai, giải phóng mặt bằng.

Thực tế, với chính sách quy định giá chỉ bằng 10-20% giá thị trường, cộng với việc chính quyền đứng ra thu hồi đất giao cho doanh nghiệp rồi doanh nghiệp làm hạ tầng, hoặc thậm chí có nơi chả cần làm gì đã lập bản đồ phân nền bán ra giá gấp hàng chục, hàng trăm lần khiến người dân vô cùng uất ức, đi khiếu kiện khắp nơi cũng là điều dễ hiểu”, ông Cương nói.

Minh Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !