• Zalo

Giải quyết bài toán việc làm cho sinh viên sau khi ra trường thế nào?

Tin tức - Sự kiện Thứ Bảy, 11/01/2020 15:43:00 +07:00

(VTC News) - Đại học Kinh tế Quốc dân vừa tổ chức gặp mặt đại diện doanh nghiệp nhằm trao đổi kinh nghiệm, sáng kiến cùng giải quyết bài toán nhân lực chất lượng cao.

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết, trước xu thế hội nhập và phát triển, các doanh nghiệp ngày càng đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao, các trường đào tạo nghề cũng chuyển dần từ giáo dục nghiên cứu sang giáo dục thực tiễn.

Vì thế, hoạt động liên kết giữa nhà trường với cộng đồng doanh nghiệp càng được chú trọng.

Giải quyết bài toán việc làm cho sinh viên sau khi ra trường thế nào? - 1

PGS.TS Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân.

Thực tế, Nhà trường cũng xác định đây là nhiệm vụ chiến lược trong thời kỳ mới. Những năm qua, tập thể giảng viên Đại học Kinh tế Quốc dân không ngừng nghiên cứu, đổi mới và luôn tiên phong trong việc phát triển các chương trình đào tạo nhằm nâng cao chất lượng đào tạo cho sinh viên.

Trải qua gần 10 năm phát triển, sinh viên của các chương trình chất lượng cao đã tốt nghiệp ra trường, cung cấp một lương lớn nhân lực chất lượng cao cho xã hội và được doanh nghiệp tiếp nhận với phản hồi rất tốt. 

Ngoài những thành công đạt được, trường xác định còn rất nhiều tiềm năng và dư địa để phát triển hơn nữa với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, làm thế nào để sự hợp tác này có hiệu quả lại là điều không đơn giản trên thực tế.

PGS Phạm Hồng Chương hy vọng trường có thể nhận được nhiều ý kiến đóng góp quý báu, thực tiễn từ các doanh nghiệp. Từ đó tìm được mô hình liên kết giữa nhà trường và cộng đồng doanh nghiệp hiệu quả hơn nữa trong tương lai.

Giải quyết bài toán việc làm cho sinh viên sau khi ra trường thế nào? - 2

Toàn cảnh buổi gặp mặt.

Đồng quan điểm, TS Vũ Văn Ngọc, Viện trưởng Viện Đào tạo tiên tiến, CLC & POHE, Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết, trong năm học qua, Viện mời nhiều diễn giả, lãnh đạo doanh nghiệp đến giảng dạy, chia sẻ để sinh viên được tiếp cận nhiều hơn với kiến thức thực tiễn.

Đồng thời thực hiện nhiều hoạt động cho sinh viên tham quan và khảo sát các doanh nghiệp cùng nhiều công việc thức tập khác.

Theo kết quả khảo sát, hơn 80% sinh viên các chương trình chất lượng cao, tiên tiến đều hài lòng với quán trình đào tạo. Bên cạnh những thành công đó còn có những rào cản nhất định về sự khác biệt giữa quan điểm của nhà trường và doanh nghiệp, tài chính, trang thiết bị, niềm tin.

TS Ngọc cho rằng, hợp tác giữa đại học và doanh nghiệp đang là xu thế phổ biến trên thế giới, mang lại những lợi ích thiết thực cho cả doanh nghiệp và trường học trong nền kinh tế cạnh tranh toàn cầu hiện nay.

Ngoài vai trò là nơi cung cấp nguồn nhân lực trình độ cao cho các doanh nghiệp, còn là nơi sáng tạo tri thức và giải quyết những vấn đề thực tế đặt ra cho các doanh nghiệp.

Ngược lại, doanh nghiệp lại đóng vai trò đòn bẩy kích thích sáng tạo, định hướng đào tạo và cung cấp thêm nguồn lực cho sự phát triển của trường đại học, TS Ngọc nhấn mạnh.

 

Minh Khôi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều