Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Giải pháp mới giúp tăng cường bảo quản vắc xin khi vận chuyển tới vùng sâu, vùng xa

Sức khỏe Thứ Tư, 17/04/2019 17:16:00 +07:00

Đây là một giải pháp tiên tiến trong đóng gói, bảo quản lạnh vắc xin, từ đó mở rộng việc tiếp cận vắc xin trên toàn quốc, đặc biệt là tới các vùng sâu, vùng xa.

Chiều 17/4, Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (NICVB), Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương và Zuellig Pharma chính thức công bố Dự án mở rộng việc tiếp cận vắc xin tại Việt Nam thông qua việc sử dụng eZCooler – một công nghệ mới trong đóng gói bảo quản lạnh đảm bảo tính toàn vẹn của các sản phẩm nhạy cảm với nhiệt độ.

Theo các chuyên gia, vắc xin tại Việt Nam đang được bảo quản và vận chuyển bằng thiết bị như thùng lạnh, phích lạnh, tủ lạnh. Nhưng do được đầu tư từ lâu nên một số nơi đã hỏng và xuống cấp, gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc giữ và bảo quản vắc xin.

Trong khi đó, theo kế hoạch của chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), Bộ Y tế có mục tiêu cải thiện tỷ lệ tiêm chủng ở những khu vực có nguy cơ bùng phát cao và ở nơi vùng sâu, vùng núi hoặc đảo.

Từ thực tế trên, Bộ Y tế phê duyệt dự án “Tăng cường bảo quản lạnh trong vận chuyển vắc xin TCMR tại Việt Nam giai đoạn 2018 - 2020”.

khoi dong du an

 Lễ khởi động dự án  “Tăng cường bảo quản lạnh trong vận chuyển vắc xin TCMR tại Việt Nam giai đoạn 2018 - 2020”. (Ảnh: Khả Minh)

Theo đó, Zuellig Pharma sẽ tài trợ eZCooler, một giải pháp tiên tiến trong đóng gói bảo quản lạnh, kiểm soát nhiệt đổ để duy trì chất lượng sản phẩm trong quá trình vận chuyển. 

Để phần nào giải quyết vấn đề bảo quản tốt vắc xin trong giai đoạn hiện nay, Zuellig Pharma sẽ tài trợ eZCooler với 3 dung tích (8 lít, 12 lít và 96 lít) tại 6 tỉnh phía bắc bao gồm: Hải Dương, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hà Giang, Sơn La và Yên Bái.

Ngoài hỗ trợ trên, Zuellig Pharma cũng sẽ hợp tác với Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và Sinh phẩm Y tế và Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương đào tạo nhân lực, nhân viên y tế tại 6 tỉnh trên cả về các tiêu chuẩn quốc tế và thực hành tốt bảo quản để quản lý chuỗi cung ứng lạnh cũng như chuyển giao phương pháp sử dụng eZCooler.

TS. Đoàn Hữu Thiển – Viện trưởng Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế cho biết, chương tình TCMR hiện nay phải đối mặt với nhiều thách thức như: địa hình hiểm trở khó tiếp cận của các trung tâm y tế địa phương ở vùng sâu vùng xa, sự thay đổi nhiệt độ giữa các mùa và các vùng miền, hạn chế về hệ thống giao thông ở các vùng sâu vùng xa. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho việc bảo quản, lưu trữ vắc xin càng được quan tâm.

Vì vậy, mắt xích quan trọng của chuỗi cung ứng lạnh là duy trì nhiệt độ lạnh của vắc xin theo quy định trong quá trình vận chuyển. Việc làm này sẽ giúp đảm bảo tính vẹn toàn vẹn chất lượng của dược phẩm cũng như an toàn của bệnh nhân.

“Dự án tài trợ của Zuellig Pharma được đánh giá cao vì mang lại lợi ích lớn cho cộng đồng, tạo tiền đề cho sự phát triển bền vững của chuỗi cung ứng lạnh vắc xin tại Việt Nam”, ông Thiển cho biết.

Được biết, việc bảo quản và vận chuyển vắc xin hiện nay được triển khai từ tuyến trung ương (NIHE) đến tuyến tỉnh, huyện, xã và Trạm y tế xã là đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện tiêm chủng tại trạm hoặc ngoài trạm.

Trong khi đó, để duy trình tính hiệu quả và sự an toàn của vắc xin, điều thiết yếu là vắc xin cần được bảo quản liên tục ở độ lạnh từ 2 độ C đến 8 độ C. Bất kỳ sự sai lệch, gián đoạn nào trong chuỗi cung ứng lạnh từ khâu sản xuất, lưu trữ, vận chuyển và sử dụng đều có thể làm hỏng tính toàn vẹn của vắc xin, giảm hiệu quả và an toàn trong điều trị.

thiet bi bao quan vac xin 3

Các chuyên gia đang được giới thiệu về sản phẩm eZCooler - thiết bị hỗ trợ bảo quản vắc xin. (Ảnh: Khả Minh)

eZCooler là sản phẩm được thiết kế và sản xuất bằng cách sử dụng một hệ thống cách nhiệt đặc biệt nhằm duy trì nhiệt độ cụ thể của dược phẩm trong tối đa 5 ngày, giúp đưa dược phẩm này tiếp cận đến nhiều nơi hơn trên khắp châu Á, đặc biệt là các vùng sâu hoặc nông thôn.

Do vậy, eZCooler được kỳ vọng là một giải pháp mới hiện đại, giúp đóng gói bảo quản lạnh, đảm bảo tính toàn vẹn của các sản phẩm nhạy cảm với nhiệt độ trong toàn bộ quá trình vận chuyển.

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin