Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Giải pháp dinh dưỡng giúp trẻ đạt chiều cao và cân nặng theo tuổi

Sức khỏe Thứ Sáu, 13/05/2016 04:02:00 +07:00

Viện Dinh dưỡng Quốc gia vừa tổ chức buổi hội thảo khoa học Giải pháp dinh dưỡng giúp trẻ đạt cân nặng, chiều cao theo tuổi với sự tài trợ của Dutch Lady.

(VTC News) - Viện Dinh dưỡng Quốc gia vừa tổ chức buổi hội thảo khoa học Giải pháp dinh dưỡng giúp trẻ đạt cân nặng, chiều cao theo tuổi với sự tài trợ của nhãn hàng Dutch Lady (thuộc công ty FrieslandCampina Việt Nam).

Hội thảo đã khẳng định bổ sung thêm sữa công thức cho trẻ trên 2 tuổi là giải pháp dinh dưỡng phù hợp giúp trẻ đạt được cân nặng và chiều cao theo tuổi, hỗ trợ sự tăng trưởng của trẻ. Đặc biệt, nghiên cứu lâm sàng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia chứng minh việc bổ sung 500ml sản phẩm dinh dưỡng công thức hàng ngày cho trẻ từ 2-4 tuổi có khả năng hỗ trợ giảm thiểu tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng, giúp cải thiện các chỉ số cân nặng, chiều cao, nồng độ Hemoglobin, nồng độ vitamin D và nồng độ kẽm huyết thanh của trẻ.
Hội thảo Giải pháp dinh dưỡng giúp trẻ đạt cân nặng, chiều cao theo tuổi có sự tham dự đại diện Hội Nhi khoa Việt Nam; đại diện Vụ Giáo dục Mầm Mon (Bộ Giáo Dục); PGS-TS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc gia; PGS-TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc gia...cùng các đại biểu từ Viện Dinh Dưỡng, Sở và Phòng Giáo Dục Hà Nội.

Phát biểu tại hội thảo, PGS-TS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc gia đã cập nhật những thông tin mới nhất về thực trạng khẩu phần ăn và mức tiêu thụ sữa hàng ngày của trẻ tuổi học đường tại Việt Nam. Theo Khảo sát tình trạng dinh dưỡng trẻ em khu vực Đông Nam Á (SEANUTS), có đến 50% trẻ em Việt Nam có khẩu phần ăn không đủ các vi chất dinh dưỡng gồm vitamin A, B1, C, D và Sắt để phát triển trí não và chiều cao.

Cụ thể, trong số 2.880 trẻ tham gia khảo sát, có đến 77% trẻ thành thị thiếu vitamin A, con số này ở nông thôn là 90%; 44% trẻ thành thị và 69% trẻ nông thôn thiếu vitamin B1, 51% trẻ thành thị và 64% trẻ nông thôn thiếu vitamin C; hơn 50% trẻ thiếu vitamin D, và nghiêm trọng hơn là có đến 88% trẻ thành thị thiếu sắt, ở nông thôn tỉ lệ này lên đến 94%.

Tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng có thể dẫn đến những hậu quả đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Quá trình phát triển trí não của trẻ bị ảnh hưởng từ những năm tháng đầu đời có thể làm trẻ kém tập trung, tiếp thu chậm hơn và học tập không hiệu quả trong những năm sau này. Thêm vào đó, trẻ cũng sẽ chậm đạt được các mốc phát triển về vận động. Trẻ có thể kém linh hoạt hơn và thậm chí lười vận động hơn nhiều so với các bạn đồng trang lứa. Thiếu vi chất dinh dưỡng làm giảm sức đề kháng nên trẻ rất dễ mắc các bệnh theo mùa, nhiễm khuẩn hô hấp và tiêu chảy. Đây là những bệnh khá phổ biến, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự tăng trưởng của trẻ.

PGS-TS Lê Bạch Mai cho biết: “Mức tiêu thụ sữa trong khẩu phần ăn hằng ngày của trẻ em tuổi học đường Việt Nam còn thấp, không đạt chuẩn các vi chất dinh dưỡng theo khuyến cáo của Bộ Y Tế. Thực trạng này có thể được cải thiện nếu trẻ được bổ sung sữa mỗi ngày.”
Trong hội thảo, PGS-TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc gia đã trình bày kết quả nghiên cứu về hiệu quả bổ sung sữa và tư vấn dinh dưỡng dựa trên chỉ số nhân trắc và tình trạng vi chất dinh dưỡng của trẻ.

Nghiên cứu do Viện Dinh Dưỡng Quốc gia thực hiện vào năm 2015 trên 120 trẻ từ 2 đến 4 tuổi tại 2 nhà trẻ thuộc ngoại thành Hà Nội nhằm đánh giá hiệu quả bổ sung sản phẩm dinh dưỡng công thức lên tình trạng vi chất, dinh dưỡng, tăng trưởng của trẻ. Trẻ  được chia thành 2 nhóm Can thiệp và Đối chứng (mỗi nhóm 60 trẻ) và được kiểm tra cân nặng, chiều cao, xét nghiệm máu lần 1.

Sau đó, các chuyên gia của Viện Dinh Dưỡng Quốc gia tiến hành tư vấn dinh dưỡng cho tất cả phụ huynh. Tiếp theo, nhóm Can thiệp được uống 500ml hàng ngày trong suốt 3 tháng, trong khi đó nhóm Đối chứng không được uống sữa. Sau 3 tháng, Viện Dinh Dưỡng Quốc gia kiểm tra cân nặng, chiều cao, xét nghiệm máu lần 2 cho tất cả trẻ. 

Kết quả nghiên cứu sau 3 tháng cho thấy:

•    So với nhóm Đối chứng, nhóm Can thiệp uống sữa hàng ngày tăng cân nặng và chiều cao tốt hơn: Mức tăng cân nặng trung bình của nhóm Can thiệp là 0,9kg (so với 0,6kg của nhóm Đối chứng). Mức tăng chiều cao trung bình của nhóm Can thiệp là 1,9cm (so với 0,9cm của nhóm Đối chứng).

•    Trong nhóm Can thiệp có 95% trẻ đạt chuẩn cân nặng theo tuổi của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) 2007, 83% trẻ đạt chuẩn chiều cao theo tuổi, 87% trẻ không bị thiếu máu, 62% trẻ không bị thiếu kẽm và 76% trẻ không thiếu vitamin D.

PGS-TS Nguyễn Thị Lâm nhận định: “Sữa công thức là thực phẩm nguồn gốc động vật, là thành phần quan trọng của bữa ăn cho trẻ do cung cấp protit chất lượng cao, các vi chất dinh dưỡng và chất xơ. Vì vậy, việc bổ sung sữa vào chế độ ăn cho trẻ là có lợi cho sự tăng trưởng của trẻ. Đặc biệt, việc bổ sung 500 ml sản phẩm dinh dưỡng công thức hàng ngày cho trẻ từ 2-4 tuổi có khả năng hỗ trợ giảm thiểu tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ, giúp cải thiện các chỉ số cân nặng, chiều cao, nồng độ Hemoglobin, nồng độ vitamin D và nồng độ kẽm huyết thanh của trẻ.”

Với tính cân bằng giữa hàm lượng các vi chất dinh dưỡng và vị ngon phù hợp khẩu vị của trẻ, Dutch Lady đã nghiên cứu đáp ứng đúng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ trong mỗi giai đoạn phát triển, kết hợp với một chế độ ăn uống vui chơi hợp lý, giúp cơ thể trẻ hấp thu tốt các vi chất cần thiết cho quá trình phát triển toàn diện.


Nguồn: FrieslandCampina Việt Nam

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin