• Zalo

Giải pháp căn cơ nào cho căn hộ 'hộp diêm' 25m2?

Bất động sản Thứ Năm, 09/07/2020 17:30:00 +07:00

(VTC News) - Quy hoạch rõ khu vực, quy định rõ tỷ lệ cho dự án sau đó căn cứ trên quy hoạch để xem xét nên hay không là điều đầu tiên cần làm khi triển khai căn hộ 25m2.

Nhiều năm trước, câu chuyện về căn hộ chung cư 25m2 bị dư luận phản ứng mạnh vì lo ngại việc phá vỡ quy hoạch, tạo ra các khu “ổ chuột” trên cao. Tuy nhiên, mới đây, Bộ Xây dựng lại ban hành Thông tư số 21/2019/TT-BXD cho phép xây dựng loại hình căn hộ này tại các dự án nhà ở thương mại. 

Từ khi Thông tư 21 chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020, đã gây ra nhiều luồng ý kiến thảo luận không chỉ trên thị trường bất động sản (BĐS) mà còn ảnh hưởng toàn xã hội.

Trước những tranh cãi chưa có hồi kết, ông Phạm Lâm - CEO của Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam (DKRA Vietnam) đã đưa ra những giải pháp thực tiễn đối với loại hình căn hộ này.

Theo khảo sát của DKRA Vietnam, trong năm 2019, tỷ lệ căn hộ hạng C (diện tích dưới 50m2) trong mỗi dự án chỉ chiếm trung bình từ 22 - 35%. Bên cạnh đó, các loại hình nhà trọ, căn hộ studio, căn hộ chung cư cũ, căn hộ officetel, condotel… có diện tích 25 - 50m2 đang tồn tại rất phổ biến.

Giải pháp căn cơ nào cho căn hộ 'hộp diêm' 25m2? - 1

Ông Phạm Lâm - CEO DKRA Vietnam đưa ra những giải pháp thực tiễn đối với loại hình căn hộ 25m2.

Trong bối cảnh ngày càng thiếu vắng căn hộ hạng C, các căn hộ có diện tích nhỏ và giá bán vừa túi tiền luôn thu hút sự quan tâm của toàn thị trường từ chủ đầu tư cho đến khách hàng, đặc biệt là những đối tượng mua để ở và có mức tài chính giới hạn.

Với góc nhìn tích cực, những căn hộ 25m2 sẽ giải quyết được nhu cầu nhà ở của người có tài chính khiêm tốn, hạn chế sự tự phát của nhà ở tạm bợ, đồng thời kích hoạt thị trường với khả năng tiêu thụ tốt và giao dịch sôi động.

Tuy nhiên, việc cho phép xây dựng loại hình căn hộ 25m2 cũng không tránh khỏi những vấn đề phát sinh. Cụ thể sẽ kéo theo nhiều vấn đề về quản lý khu dân cư, quản lý đô thị cũng như áp lực hạ tầng giao thông, kỹ thuật, tiện ích cho dự án…

"Những người có nhu cầu thực sự trong tương lai có mua 25m2 để ở không? Căn hộ diện tích nhỏ sẽ thích hợp để phát triển ở khu vực nào và các tiện ích đi kèm được quy định ra sao? Mặt khác, việc cho phép xây dựng loại hình căn hộ 25m2 cũng khiến cho dân số trong một tòa chung cư/khu dân cư tăng lên đáng kể", ông Lâm nói.

Giải pháp căn cơ nào cho căn hộ 'hộp diêm' 25m2? - 2

Quy hoạch rõ khu vực, quy định rõ tỷ lệ cho dự án, sau đó căn cứ trên quy hoạch để xem xét nên hay không là điều đầu tiên cần làm khi triển khai căn hộ 25m2.

Trước những bất cập trên, ông Lâm cho rằng, việc đầu tiên là cần quy hoạch rõ khu vực nào được phép xây dựng căn hộ 25m2. Phải căn cứ trên quy hoạch của từng khu vực, có thể xem xét tăng cường loại hình căn hộ 25m2 ở các khu công nghiệp và các trường đại học.

Tiếp theo, cần quy định rõ tỷ lệ cho dự án nhà ở có căn hộ 25m2: Tùy vị trí và quy hoạch mà có thể áp dụng linh hoạt các diện tích 25 - 30 - 35 - 40 - 45m2 với tỷ lệ 10% - 15% - 20% - 25% sao cho phù hợp với mật độ dân cư, hạ tầng kỹ thuật và tiện ích đi kèm.

Bên cạnh đó, trên cơ sở chương trình nhà ở xã hội, có thể đổi mới hoặc nâng cao thành các chương trình nhà ở Quốc gia (dành cho đối tượng mua nhà lần đầu) mang tính lâu dài, quy hoạch bài bản, bền vững với quy trình thủ tục đơn giản nhưng quản lý thông tin tốt hơn.

Ông Lâm đánh giá, nhìn chung, căn hộ 25m2 là giải pháp dựa trên nhu cầu có thực về vấn đề nhà ở. Tuy nhiên, để chính sách này hoàn thiện và mang đến những lợi ích thiết thực, rất cần sự quy định chặt chẽ và phối hợp từ Chính phủ, Nhà nước,các cơ quan, tổ chức ban ngành và các doanh nghiệp liên quan.

Thy Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều