• Zalo

Giải pháp bảo vệ bờ sông bằng công nghệ mềm

Thị trường Thứ Sáu, 30/06/2017 17:29:00 +07:00

Trước tình trạng bờ sông, kênh bị sạt lở do sự xói mòn của nước, KS. Trần Hoàng Bá - giám đốc Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Tiền Giang và các cộng sự đã tiến hành nghiên cứu giải pháp kết cấu thảm cát bảo vệ bờ sông nhằm hạn chế tình trạng hư hỏng, bảo vệ bờ sông, kênh.

anh4

Ứng dụng thử nghiệm thực tế giải pháp bảo vệ bờ sông bằng thảm cát tại Tiền Giang 

Kết cấu chính của giải pháp bảo vệ bờ bằng công nghệ mềm này bao gồm: bảo vệ phần lòng kênh bằng thảm cát; phục hồi và bảo vệ mái bờ bằng các bao cát sinh thái; thảm đá (không bắt buộc, tùy điều kiện xây dựng để quyết định) bố trí tại chân bờ nhằm tạo hành lang đi lại, tăng mỹ quan công trình.

Thảm cát được thiết kế là 2 lớp vải địa kỹ thuật được may lại tạo thành “thảm” gồm các “ống” để bơm cát vào. Nếu kích thước các ống cát đủ chịu vận tốc dòng chảy thì toàn bộ “thảm” cát sẽ ổn định và trở thành “áo” bảo vệ mái và lòng kênh không bị bào mòn bởi dòng chảy. Thảm được thiết kế gồm 2 loại: ống cát hình bán nguyệt và ống cát hình tròn.

Bao cát sinh thái đựng các loại vật liệu rời (hạt cát) bên trong và trồng cỏ bảo vệ bên ngoài. Theo quan điểm của ngành địa kỹ thuật, các hạt vật liệu rời được coi như một đơn nguyên của khối vật liệu nhưng chưa được gắn kết lại. Nước chảy dễ kéo rê các hạt vật liệu này nhưng khó di chuyển được khối lớn khi đã được gắn kết.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu đã phát triển và làm chủ được công nghệ thiết kế, thi công phù hợp với điều kiện của tỉnh Tiền Giang; đồng thời giải pháp có khả năng áp dụng ở các địa phương khác của vùng đồng bằng sông Cửu Long có điều kiện tương tự.

Với diễn biến sạt lở bờ sông, kênh rạch như hiện nay, nếu ứng dụng các giải pháp bảo vệ bờ truyền thống đòi hỏi chi phí rất cao dẫn đến khó đáp ứng. Giải pháp bảo vệ bờ bằng công nghệ mềm có ý nghĩa thực tiễn rất lớn, giúp cho công tác bảo vệ bờ hiệu quả hơn.

Video: Những vị trí nào sạt lở, đe dọa tính mạng người dân ở TP.HCM?

KS. Trần Hoàng Bá cho biết, kết quả nghiên cứu của đề tài được ứng dụng trong xây dựng cơ bản do Ban quản lý các dự án đầu tư và xây dựng huyện Cái Bè làm chủ đầu tư, gồm: công trình xử lý sạt lở bờ sông kênh 7 - Trà Lọt (xã Hậu Mỹ Bắc A, huyện Cái Bè), tổng chiều dài 120 m và công trình xử lý điểm sạt lở bờ tây sông Cái Bè (xã Đông Hòa Hiệp, huyện Cái Bè),...

Lệ Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều