Giải Nobel kinh tế tôn vinh nỗ lực xóa nghèo toàn cầu

(VTC News) - Các nhà kinh tế học Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer được trao giải thưởng Nobel kinh tế ngày 14/10 cho nghiên cứu về giảm nghèo toàn cầu.

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển ngày 14/10 công bố giải Nobel Kinh tế học 2019 thuộc về 3 nhà khoa học Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer với nghiên cứu về cách tiếp cận thực nghiệm trong việc giảm nghèo toàn cầu.

Trong đó, bà Esther Duflo (quốc tịch Pháp) là phụ nữ thứ hai giành giải này, sau 50 năm. Bà cũng là người trẻ nhất từng giành được Nobel Kinh tế, ở tuổi 47. Esther Duflo hiện làm việc tại Học viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ)

Ông Abhijit Banerje sinh năm 1961 tại Mumbai (Ấn Độ). Ông Banerje là đồng nghiệp của Duflo tại Học viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ). 

Ông Michael Kremer (quốc tịch Mỹ) sinh năm 1964, là giáo sư Đại học Harvard.

Giai Nobel kinh te ton vinh no luc xoa ngheo toan cau hinh anh 1

 

"Những người đoạt giải năm nay đã giới thiệu một cách tiếp cận mới để có được câu trả lời đáng tin cậy về những cách tốt nhất chống lại nghèo đói toàn cầu”, thông cáo của Ủy ban Nobel cho biết.

Các nghiên cứu đã cải thiện đáng kể khả năng chống đói nghèo toàn cầu. Chỉ trong hai thập kỷ, cách tiếp cận dựa trên thử nghiệm mới của họ đã thay đổi kinh tế học phát triển, hiện đang là một lĩnh vực nghiên cứu hứa hẹn, tuyên bố cho biết thêm.

Kinh tế thường là giải thưởng cuối cùng được trao mỗi mùa Nobel hằng năm, sau Nobel Y học, Vật lý, Hóa học, Văn học và Hòa bình.

5 nhà khoa học nữ giành Nobel Y sinh, họ là ai?

5 nhà khoa học nữ giành Nobel Y sinh, họ là ai?

Gerty Theresa Cori là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử đoạt giải Nobel Y sinh nhờ khám phá quá trình biến đổi glycogen dưới tác dụng chất xúc tác.
Giải Nobel 'làm đẹp' nhà khoa học hay nhà khoa học làm giải Nobel 'đẹp' lên

Giải Nobel 'làm đẹp' nhà khoa học hay nhà khoa học làm giải Nobel 'đẹp' lên

Nhiều nhà khoa học như Marie Curie, Einstein nhận giải Nobel làm cho giải này thêm danh, chứ không phải do họ nhận Nobel nên "trở thành danh giá".

 (Nguồn: CNN, India Today)

Phương Anh
Chủ đề:

Nobel

,

kinh tế

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU