Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Giải Nobel Hóa học 2017 cho nghiên cứu kính hiển vi electron nhiệt độ thấp

Khoa học - Công nghệ Thứ Tư, 04/10/2017 18:26:00 +07:00

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển tại Stockholm vừa công bố chủ nhân giải Nobel Hóa học 2017 là ba nhà khoa học Jacques Dubochet, Joachim Frank và Richard Henderson.

Giải thưởng Nobel Hóa học 2017 được công bố lúc 16h50, theo giờ Việt Nam. Theo Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, ba nhà khoa học Jacques Dubochet (Thụy Sỹ), Joachim Frank (Mỹ) và Richard Henderson (Anh) được vinh danh vì "phát triển dùng kính hiển vi cryo-electron cho xác định cấu trúc phân giải cao của phân tử sinh học trong dung dịch".

Công trình mà bộ ba nhà khoa học này đã thực hiện đã cho phép các nhà khoa học xem được các cấu trúc của phân tử sinh học và các tiến trình liên quan tới chúng.

Việc phát triển kính hiển vi cryo-electron cũng đóng góp quan trọng cho nhiều lĩnh vực nghiên cứu, gần đây nhất là nó giúp theo dõi virus gây nên những phá hủy não bộ của trẻ sơ sinh.

Giải Nobel Hóa học 2017 gây bất ngờ lớn - Ảnh 2.

 Ba nhà khoa học đoạt giải Nobel Hóa học 2017. (Ảnh: Reuters)

Dẫn đầu khả năng chiến thắng theo dự đoán của tổ chức Clarivate (Mỹ) là các nhà hóa học người Mỹ John Bercaw, Robert Bergman và nhà nghiên cứu người Nga Georgiy Shul'pin với công trình đóng góp quan trọng đối với các chức năng C-H, phản ứng tiềm năng có thể được ứng dụng rộng rãi thay thế Carbon – Hydro bằng Carbon – Carbon hoặc một số liên kết khác.

Trong khi đó, kỹ sư hóa học Jens Norskove tại Trường ĐH Stanford (Mỹ) cũng là cái tên được giới chuyên gia dự đoán có tiềm năng lớn đoạt giải Nobel Hóa học 2017 với nghiên cứu về các phản ứng hóa học xúc tác không đồng nhất, có thể giúp ích cho việc tổng hợp Amoniac (NH3) và nhiên liệu pin…

Đây là lần thứ 109 giải Nobel Hóa học được công bố. 108 giải Nobel Hóa học được trao trước đó vinh danh tổng cộng 175 nhà khoa học từ năm 1901, trong số đó chỉ có 4 phụ nữ (với hai người là mẹ con). Nhà khoa học Marie Curie đoạt giải năm 1911 và con gái của bà – nhà khoa học Irène Joliot-Curie - chia sẻ giải Nobel Hóa học năm 1935 với chồng, ông Frédéric.

Video: Phì cười trước những phát minh đoạt giải IG Nobel

Nhà khoa học nữ Dorothy Crowfoot Hodgkin được vinh danh năm 1964 và tới 45 năm sau mới có một phụ nữ khác đoạt được giải thưởng này vào năm 2009, bà Ada Yonath.

Cho tới nay, mới chỉ có một nhà khoa học được vinh danh giải Nobel Hóa học tới hai lần, đó là ông Frederick Sanger vào năm 1958 và 1980. Lần đầu tiên, ông ôm trọn giải thưởng một mình với công trình về cấu trúc của insulin, lần thứ hai ông chia sẻ giải thưởng với hai nhà khoa học Paul Berg và Walter Gilbert nhờ công trình nghiên cứu về sự sắp xếp ADN.

Chuyên đề: Nobel 2017
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin