Giải Nobel Hòa bình danh giá năm 2018 đã tìm ra chủ nhân

(VTC News) - Giải Nobel Hòa bình 2018 được trao cho Denis Mukwege và Nadia Murad vì những nỗ lực nhằm kết thúc sử dụng bạo lực tình dục làm công cụ trong chiến tranh.

 Giải Nobel Hòa bình 2018 được thông báo lúc 11h tại Na-Uy ngày 5/10 (giờ địa phương). Giải Nobel Hòa bình 2018 đã được trao cho Denis Mukwege và Nadia Murad vì những nỗ lực nhằm kết thúc sử dụng bạo lực tình dục làm công cụ trong chiến tranh.

Giai Nobel Hoa binh danh gia nam 2018 da tim ra chu nhan hinh anh 1

Denis Mukwege và Nadia Murad được trao giải Nobel Hòa bình 2018. (Ảnh: Nobel Prize)

Ủy ban Nobel cho biết bác sỹ người Congo, Denis Mukwege đã trở thành biểu tượng quan trọng và thống nhất cho tinh thần quốc gia và quốc tế về quá trình chiến đấu nhằm kết thúc bạo lực tình dục trong chiến tranh và xung đột vũ trang. 

Nadia Murad là một người dân tộc thiểu số Yazidi tại Iraq. Cô từng bị IS bắt giữ, bị cưỡng hiếp và lạm dụng nhiều lần. Ủy ban Nobel cho biết cô đại diện cho sự dũng cảm khi đã đứng lên kể lại nỗi đau của chính mình vì người khác.

“Người giành giải Nobel Hòa bình 2018 Denis Mukwege là một người giúp đỡ và dành cả cuộc đời để bảo vệ cho các nạn nhân bạo lực tình dục trong chiến tranh. Nadia Murad là nhân chứng đã kể lại những xâm phạm mà cô và các nạn nhân khác phải chịu đựng.” – Giải thưởng Nobel đăng trên Twitter. Theo ủy ban giải thưởng, Denis Mukwege và các đồng nghiệp đã chữa trị cho hàng nghìn bệnh nhân là nạn nhân của những lạm dụng này.

Murad từng đạt giải thưởng về nhân quyền năm 2016. Cô là người trẻ tuổi thứ 2 (25 tuổi) đạt giải Nobel, đứng sau Malala Yousafzai, đạt giải năm 17 tuổi.

Cả hai người đạt giải đều đặt sự an toàn của bản thân vào nguy cơ vì đã dũng cảm đấu tranh lại tội ác chiến tranh và bảo vệ công lý cho các nạn nhân, Ủy ban cho biết.

Dù vậy Ủy ban Nobel chưa liên lạc được với cả hai người đạt giải để thông báo.

Những người giành giải Nobel Hòa bình trước đây có thể kể đến như Ủy ban Chữ thập đỏ, Martin Luther King Jr, Mẹ Theresa hay Nelson Mandela. 

Năm 2018, một số cái tên đình đám từng được “đề cử” cho giải Nobel Hòa Bình bao gồm Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hay lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vì những bước tiến đột phá trong tình hình bán đảo Triều Tiên. Bên cạnh đó một số lãnh đạo thế giới cũng được nhắc đến như Thủ tướng Anh Theresa May, Thủ tướng đức Angela Merkel.

Video: Hoãn trao giải Nobel Văn học 2018

 (Nguồn: The Guardian)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.