'Giải mật' cuộc sống đầy bí ẩn của gia đình Kim Jong-il

(VTC News) - Tại Triều Tiên, tuyên truyền đối với người lãnh đạo tối cao là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, các thông tin có liên quan đến lãnh đạo đều là môn học bắt buộc; tuy nhiên, cuộc sống riêng của lãnh tụ lại được giấu kín. Do đó, trong mắt công chúng, gia đình số một Triều Tiên - gia đình Chủ tịch Kim Jong-il chứa đựng đầy những bí ẩn.

Tin liên quan

» Toàn cảnh chuyến thăm tuyệt mật của Kim Jong-il tới TQ
» Báo chí Hàn rộ tin Kim Jong-un sang thăm Trung Quốc

Ngày 9/9/2008, tại Lễ kỉ niệm tròn 60 năm thành lập CHDCND Triều Tiên được tổ chức tại thủ đô Bình Nhưỡng, hàng triệu người tập trung tại Quảng trường Kim Nhật Thành (Kim Il Sung); tuy nhiên, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il được mọi người chờ đợi nhất lại không xuất hiện. Khi đó, đề tài liên quan đến sức khỏe của Kim Jong-il và người kế nhiệm lãnh đạo Triều Tiên nhanh chóng trở thành tiêu điểm được giới truyền thông các nước quan tâm.


Ngày 9/3 năm nay, kết quả bầu cử Quốc hội Khóa 12 được công bố, Kim Jong-il trúng cử với 100% số phiếu ủng hộ, còn 3 người con trai có khả năng kế nhiệm Kim Jong-il nhất trong mắt bè bạn thế giới đều không xuất hiện trong danh sách những người trúng cử. Điều này đã phủ thêm làn sương mù dày đặc vào vấn đề người kế nhiệm lãnh đạo Triều Tiên vốn là tiêu điểm thu hút dư luận.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il 

Bí ẩn gia đình số một Triều Tiên

Trong mắt công chúng, gia đình số một Triều Tiên đầy những bí ẩn. Còn những chuyện mà tuyệt đại đa số mọi người đều biết cũng chỉ là những câu chuyện cha con giữa cố Chủ tịch Kim Nhật Thành và Kim Jong-il.

Tổng bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng, Tư lệnh tối cao Quân đội nhân dân Triều Tiên Kim Jong-il sinh ngày 16/02/1942, là trưởng nam của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Sau khi tốt nghiệp Khoa Kinh tế chính trị trường Đại học Tổng hợp Kim Nhật Thành, năm 1964, Kim Jong-il vào làm việc tại Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, từng giữ chức Thứ trưởng Bộ Tuyên truyền Trung ương và Thứ trưởng Bộ Chỉ đạo tổ chức Trung ương.

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 6 của Đảng Lao động Triều Tiên năm 1980, Kim Jong-il chính thức được bầu làm ủy viên Ủy ban thường vụ Bộ Chính trị Trung ương và Bí thư Ban Bí thư Trung ương (phụ trách công tác tổ chức và chủ trì các công việc hằng ngày của Ban Bí thư), đã chính thức xác lập địa vị Kim Jong-il là người kế nhiệm duy nhất của Chủ tịch Kim Nhật Thành.


Năm 1994, Chủ tịch Kim Nhật Thành qua đời. Sau khi để tang cha đủ 3 năm, tháng 10/1997, Kim Jong-il chính thức giữ chức Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, còn hai chức vụ tối cao trong quân đội là Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Tư lệnh Tối cao Quân đội nhân dân Triều Tiên, khi Chủ tịch Kim Nhật Thành còn sống đã tận tay giao cho Kim Jong-il.


Cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành 

Tại Triều Tiên, tuyên truyền đối với người lãnh đạo tối cao là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, tất cả các thông tin có liên quan đến lãnh tụ đều là môn học bắt buộc tại các đơn vị học tập chính trị. Trong tuyên truyền của các phương tiện truyền thông chính thức, hình ảnh Kim Jong-il luôn là “có mặt ở mọi nơi, ở bất cứ lúc nào; nỗ lực, thông minh, sáng suốt vì tổ quốc”, nên sớm đã có được ấn tượng sâu sắc đối với người nước ngoài tại Triều Tiên.

Ngược lại, tình hình cuộc sống riêng và các thành viên trong gia đình lãnh tụ lại được giấu kín, không bao giờ được đề cập đến. Mấy năm nay, tác giả do phải xử lí các công việc thương mai với Triều Tiên nên nhiều lần đến và ở lại Bình Nhưỡng, mỗi lần đều hỏi người phụ trách Công ty Thương mại Trung ương Triều Tiên đi cùng về cuộc sống riêng và tình hình gia đình Kim Jong-il, đối phương đều hết sức cẩn thận hơn nữa tuyên bố rõ ràng rằng: “Tại Triều Tiên, đây không phải là chuyện có thể nói một cách tùy tiện, bởi nói đến cuộc sống gia đình lãnh tụ chính là không tôn trọng đối với lãnh tụ”.

Đối với cuộc sống gia đình Kim Jong-il, chuyện đầu tiên được nhiều phương tiện truyền thông đưa tin là cậu chuyện về Song Hye-rim. Bà Song Hye-rim xuất thân từ diễn viên, hơn Kim Jong-il 5 tuổi, ngay từ thời sinh viên đã nổi tiếng cả nước vì khả năng diễn xuất. Năm 1971, Song Hye-rim sinh hạ Kim Jong-nam, trưởng nam của Kim Jong-il; nhưng do bệnh tình kéo dài, Song Hye-rim luôn chữa bệnh tại Moscow, qua đời tháng 5/2002.

Phu nhân Song Hye-rim 

Sau Song Hye-rim, bà Ko Young-hee xuất thân trong gia đình Triều Tiên sống tại Nhật Bản trở thành phu nhân của Tổng Bí thư Kim Jong-il. Cha của Ko Young-hee sinh ra tại đảo Jeju, sau sống tại Nhật Bản, hơn nữa trở thành tuyển thủ Jodo nổi tiếng tại Nhật Bản. Ko Young–hee sinh ra tại Nhật Bản vào tháng 6/1953. Những năm 60 của thế kỉ trước, Ko Young-hee và gia đình cùng trở về sinh sống tại Triều Tiên; năm 1972, Ko Young-hee trở thành diễn viên múa trong Đoàn nghệ thuật Đài Mansudae.

Được biết, Kim Jong-il biết Ko Young-hee trong một đêm hội do Kim Nhật Thành tổ chức, hơn nữa yêu Ko Young-hee ngay từ cái nhìn đầu tiên. Ko Young-hee sinh cho Kim Jong-il 2 người con trai là thứ tử Kim Jong-chol và con trai thứ 3 Kim Jong-un. Kenji Fujimoto, người Nhật Bản, từng làm đầu bếp 13 năm cho Kim Jong-il viết trong bút kí của mình rằng: “Tình yêu của Kim Jong-il đối với Ko Young-hee không dễ thay đổi, Ko Young-hee là tình yêu chân thành của Kim Jong-il”.


Phu nhân Ko Young-hee

Lòng tin và tình yêu của Kim Jong-il dành cho Ko Young-hee có thể thấy qua tuyên truyền trong nước Triều Tiên. Một đối tác thương mại Triều Tiên nói với tác giả, bắt đầu từ năm 1999, trong chỉ thị gửi quân đội nhân dân các cấp, Cục Chính trị Tổng Quân đội nhân dân Triều Tiên đã gọi Ko Young-hee là “người mẹ Bình Nhưỡng”, hơn nữa đã in ấn và phát hành các vật phẩm tuyên truyền ca tụng “người mẹ Bình Nhưỡng”, bắt đầu chính thức tuyên truyền công lao của “người mẹ Bình Nhưỡng” trong nội bộ quân đội.

Cục Chính trị Tổng Quân đội nhân dân Triều Tiên còn tổ chức người làm công tác nghệ thuật trong quân đội sáng tác các bài hát như “Mẹ ở bên các chiến sĩ”, "Mẹ yêu",... dạy hát rộng rãi trong quân đội, thậm chí có rất nhiều bộ đội đã bắt đầu treo ảnh của Ko Yong-hee trong doanh trại.

Do mục tiêu quân đội Triều Tiên theo đuổi là “tiên quân chính trị”, vị trí của quân đội là cao nhất, chiều hướng phát triển trong nội bộ quân đội luôn được xem là tiêu chuẩn của chính trị Triều Tiên. Do đó sự tuyên truyền mạnh mẽ cho Ko Young-hee, ở một phương diện đã tôn thêm vị trí chính trị của Ko Young-hee tại Triều Tiên bấy giờ.


Tuy nhiên, tháng 09/2003, truyền thông Hàn Quốc và Nhật Bản lần lượt đưa tin Ko Young-hee bệnh nặng qua đời, những suy đoán và thảo luận liên quan đến người kế nhiệm Kim Jong-il lần thứ nhất bắt đầu đã thu hút sự quan tâm của giới truyền thông, hơn nữa còn kéo dài đến tận ngày nay.

3 người con của Kim Jong-il

Đối với 3 người con trai của Kim Jong-il, có báo cáo cho biết, cả Kim Jong-nam do phu nhân Song Hye-rim sinh ra hay Kim Jong-chol, Kim Jong-un do Ko Young-hee sinh ra đều được học tập tại trường quốc tế hoặc trường đại học tại Bern và Geneva tại Thụy Sĩ với chất lượng giao dục cao, họ đều thành thạo tiếng Anh và tiếng Pháp.

Trưởng nam Kim Jong-nam 

Năm ngoái, tại Bắc Kinh, một guản lí cấp cao của Ngân hàng Thương mại Trung ương Triều Tiên nói với tác giả: "Các con của tướng quân Kim Jong-il đều rất thông minh, môi trường gia đình đặc biệt khiến những đứa trẻ này đều học rộng và đa tài; trong tiếp xúc với mọi người, khả năng làm việc và các tố chất tổng hợp khác đều xuất sắc hơn bạn bè cùng trang lứa”. Cha của người quản lí cấp cao tại ngân hàng này từng nhiều năm làm việc bên cạnh Chủ tịch Kim Nhật Thành, có rất nhiều cơ hội tiếp xúc với những đứa trẻ trong gia đình số một Triều Tiên này.

Kim Jong-nam bôn ba ở nước ngoài luôn là “mục tiêu theo đuổi” của truyền thông nước ngoài. Trên đường đến Triều Tiên công tác, tác giả từng nhiều lần gặp Kim Jong-nam trên chuyến bay của Hãng Hàng không Air Koryo từ Bắc Kinh đến Bình Nhưỡng. Cách ăn mặc của Kim Jong-nam rất khác so với những người Triều Tiên bình thường: trang phục giản dị, chiếc quần dài màu xám, chiếc áo sơ mi nhãn BOSS.

Trên máy bay, một mình Kim Jong-nam ngồi tại chiếc ghế 1A hàng thứ nhất khoang hạng nhất, không ăn bất cứ thứ gì trên máy bay mà chỉ lật xem một cuốn tạp chí tiếng Anh mang theo từ Trung Quốc và một cuốn tạp chí thời trang bản tiếng Pháp. Tiếp viên hàng không Air Koryo rõ ràng đã nhận ra Kim Jong-nam, phục vụ Kim Jong-nam rất cu đáo, nhưng khi Kim Jong-nam xem sách tuyệt đối không đến làm phiền. Sau khi máy bay đến sân bay Sunan Bình Nhưỡng, thành viên máy bay ngăn tất cả hành khách, đầu tiên mời một mình Kim Jong-nam bước xuống máy bay.

Sau đó, Kim Jong-nam bước lên một chiếc xe chống đạn Mercedes-Benz S600 có  gắn số hiệu chuyên dụng của Trung ương Đảng đỗ ở sân bay, suốt đường chạy nhanh từ đường băng sân bay trực tiếp rời khỏi sân bay.

Thứ tử Kim Jong-chol 

Tác giả hỏi một quan chức Triều Tiên khác khi đó cùng ngồi ở khoang hạng nhất, có biết người đi xuống đầu tiên là trưởng nam Kim Jong-nam của đồng chí Kim Jong-il hay không? Quan chức này nói một cách kín đáo rằng: “Giữa chúng ta không có gì để nói về vấn đề này. Ngài đã đến Triều Tiên để làm ăn thì điều ngài nên quan tâm là vật giá của Bình Nhưỡng ngày hôm nay”.


Con trai thứ 3 Kim Jong-un 

So với Kim Jong-nam, những chuyện liên quan đến Kim Jong-chol và Kim Jong-un lại ít được thế giới biết đến. Theo Kenji Fujimoto từng làm đầu bếp riêng cho Kim Jong-il thì “Kim Jong-chol có tài năng xuất sắc trong lĩnh vực thể thao và nghệ thuật, còn là một fan của NBA Mỹ". Còn Kim Jong-un, thế giới càng ít biết đến. Kenji Fujimoto nói, "Kim Jong-un còn giống với Kim Jong-il hơn Kim Jong-chol, đến ngoại hình cũng rất giống”.

Sáng Nguyễn (Theo Sohu)

Tin liên quan

» Toàn cảnh chuyến thăm tuyệt mật của Kim Jong-il tới TQ
» Video mới nhất về người kế nhiệm Chủ tịch Kim Jong-il
» Hàn Quốc rộ tin đồn sức khỏe Chủ tịch Kim Jong-il
» Em gái của Chủ tịch Kim Jong-il sẽ kế vị anh?
» Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il thăm Trung Quốc
» Bắc Kinh thừa nhận chuyến thăm của Chủ tịch Kim Jong Il
» Bắc Triều Tiên phân phát phù hiệu in hình Kim Jong Un
» Lật tàu chở quà cho đại tướng Kim Jong Un
» Báo chí Hàn rộ tin Kim Jong-un sang thăm Trung Quốc
» Ngôi "thái tử" của Kim Jong-un sắp được chính thức hóa?
» Kim Jong-un một mình đi Trung Quốc?
» 50 ngày đầu tiên của đại tướng Kim Jong-un
» Đã có bảo tàng Kim Jong-un?
» Tổng thống Hàn đợi điều gì từ Đại tướng Kim Jong-un?
» Chiếc đĩa gốm Bắc Kinh tặng tân Đại tướng Kim Jong-un
» Kim Jong-un đã được mời sang thăm Trung Quốc
» Đại tướng Kim Jong-un sẽ thăm Trung Quốc?
» Kim Jong-un được khẳng định sẽ làm lãnh đạo thay cha
» Kim Jong-un đã lãnh đạo Bắc Triều Tiên từ năm ngoái?
» Bí mật về 2 chuyến đi đến Bắc Kinh của Kim Jong-un
» Anh trai Đại tướng Kim Jong-un đang ở đâu?
» Kim Jong-un được phong đại tướng báo hiệu điều gì?
» Tiết lộ của bạn học cùng Đại tướng Kim Jong-un
» Kim Jong-un được bầu làm Phó CT Quân ủy trung ương
» Kim Jong-un được phong Đại tướng, 2 anh trai sẽ làm gì?
» Kim Jong-un được phong hàm Đại tướng ở tuổi 27
» Kim Jong-un sẽ dự đại hội trong đoàn đại biểu quân đội?
» Kim Jong-un được bầu làm đại biểu Quốc hội Triều Tiên

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN