Giải mã thành công xác ướp 4.000 năm tuổi nhờ công nghệ ADN

(VTC News) - Các nhà khoa học lần đầu tiên lấy được ADN từ xác ướp 4.000 năm tuổi, từ đó giải mã bí ẩn ngôi mộ được tìm thấy từ thế kỷ trước.

Live Science cho biết, năm 1915, các nhà khoa học phát hiện được một ngôi mộ không còn nguyên vẹn ở Ai Cập. Thay vì cả xác ướp hoàn chỉnh, những phần còn lại chỉ là cái đầu trên một quan tài, phần thân và ngôi mộ bị lục soát, cướp bóc từ thời cổ đại.

Theo New York Times, các nhà nghiên cứu giải thích đó là mộ của một vị quan Ai Cập tên là Djehutynakht. Tuy nhiên những kẻ trộm đã đốt ngôi mộ để xóa dấu vết.

Giai ma thanh cong xac uop 4.000 nam tuoi nho cong nghe ADN hinh anh 1

 Phần đầu của xác ướp được đặt trong bảo tàng.

Từ 100 năm trước, các nhà khoa học đã tranh cãi xem chiếc đầu này là viên quan nói trên hay vợ của ông. Việc xác định giới tính cho xác ướp gặp khó khăn vì các phần xương thân bị mất và quá trình lấy ADN cũng gặp khó khăn.

Tuy nhiên, khi các chuyên gia pháp y của FBI được tiếp cận phần đầu xác ướp này, họ lấy được ADN và xác định giới tính của xác ướp là nam. Do đó, phần đầu được tìm thấy hơn 100 năm trước khả năng cao là của viên quan Djehutynakht.

Video: Cận cảnh hình xăm trên xác ướp công chúa 2.500 tuổi

 >>> Đọc thêm: Phát hiện thú vị quanh xác ướp 1.300 năm tuổi trong kén vải

 (Nguồn: Live Science)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.