Giải mã thành công bản thảo bí ẩn nhất lịch sử nhân loại?

Phóng sự - Khám pháThứ Bảy, 22/02/2014 12:00:00 +07:00

(VTC News) - Tập bản thảo Voynich kể từ khi được phát hiện đến nay vẫn luôn là thách thức đối với khoa học.

Tập bản thảo Voynich có thể coi là một trong những phát hiện bí ẩn nhất trong ngành lịch sử của nhân loại. Cuốn sách dày 250 trang bằng da thuộc được phát hiện bởi một đại lý sách cũ vào năm 1912, trải qua hơn thế kỷ vẫn còn là thách thức trí tuệ của giới nghiên cứu trên toàn thế giới.

Dày đặc các trang sách là những dòng chữ được viết nên bởi một bảng chữ cái chưa từng được biết, bên cạnh là rất nhiều hình ảnh minh họa vừa quen thuộc lại vừa kỳ bí, bao gồm các họa tiết từ phụ nữ khỏa thân, các loài cây cỏ cho đến cả biểu tượng của cung Hoàng Đạo.

Tất cả kết hợp lại để tạo nên một văn bản khó hiểu nhất mà con người từng được biết. Rất nhiều nỗ lực giải mã của các nhà ngôn ngữ học hàng đầu thể giới đều thất bại. Thậm chí có người còn cho rằng đây chỉ là một trò bịp bợm vĩ đại, không ai hiểu được bởi đơn giản là vì nó... không có nghĩa!?

Bản thảo Voynich kể từ khi được phát hiện vào năm 1912 đến nay chưa có ai giải mã được 

 

Thứ ngôn ngữ trong cuốn sách chưa từng được biết đến, kết hợp với nhiều hình vẽ kỳ lạ

Thế nhưng giờ đây, một nhà nghiên cứu người Anh tuyên bố rằng ông đã giải mã được 10 "từ" trong bản thảo. Nếu là sự thật thì đây có thể coi là chìa khóa để "mở" hoàn toàn những nội dung chứa đựng bên trong cuốn sách bí ẩn này.

Stephen Bax, một giáo sư đang giảng dạy bộ môn Ngôn ngữ học ứng dụng tại trường Đại học Bedfordshire nước Anh, công bố ông đã xác định được 14 ký tự trong bộ chữ cái được dùng để viết nên bản thảo Voynich, qua đó đã bắt đầu đọc được một vài từ đầu tiên như "rau mùi", "cây lê lư" "cây bách xù" ngay bên cạnh hình vẽ minh họa chúng.

Bax cho biết ông cũng xác định được từ "Kim Ngưu" (Taurus) được viết ngay bên cạnh hình vẽ minh họa của chòm sao Pleiades (thuộc chòm sao Kim Ngưu).

Nhiều hình vẽ được xác định là các loại thảo dược, nhưng lại trông rất khác thường 

 
 

  1. Bên cạnh đó cũng có nhiều hình mô tả các chòm sao thiên văn với những ghi chú bí ẩn 

 

"Tôi nảy ra ý tưởng tìm kiếm các tên riêng trong văn bản, tương tự như cách mà các nhà nghiên cứu trước đây đã giải mã thành công chữ tượng hình Ai Cập và nhiều ngôn ngữ cổ đại thất truyền khác. Sau đó tôi sử dụng những cái tên tìm ra để xác định thành phần khác", Bax kể lại.

"Bản thảo chứa rất nhiều hình ảnh minh họa các chòm sao và cây cối. Tôi đã tìm ra tên của một trong số đó, bằng cách so sánh phần ghi trong bản thảo với những ghi chép (đơn thuốc) thời Trung cổ bằng tiếng Ả Rập và một vài ngôn ngữ khác. Thế rồi tôi bắt đầu nhận được những kết quả thú vị".

Tập bản thảo Voynich hiện nay đang được bảo quản tại Thư viện sách hiếm của trường đại học Yale (Hoa Kỳ). Phương pháp tính tuổi bằng carbon đã cho biết nó xuất hiện vào khoảng thế kỷ 15 và các nhà nghiên cứu tin rằng nó được viết ở Trung Âu.

Việc nhà nghiên cứu người Anh công bố bước đầu giải mã được bản thảo này có thể sẽ là lời giải cho vấn đề đã gây tranh cãi qua hàng thế kỷ  

 

Những nội dung bên trong cuốn sách hiện vẫn đang còn gây tranh cãi. Nhiều người cho rằng nó vô nghĩa và chỉ là một trò bịp bợm đại tài. Thế nhưng bản thân cuốn sách lại chứng tỏ rằng người tạo ra đã phải giành rất nhiều tâm huyết và công phu, chẳng lẽ chỉ để cho vui?!

Trong khi đó, rất nhiều người khác lại tin rằng cuốn sách được viết bằng một thứ ngôn ngữ và chữ cái chưa bao giờ được biết, có thể là một dạng ngôn ngữ bí mật chỉ lưu truyền trong nhóm nhỏ, hay ít ra cũng là một thuật toán mã hóa đại tài.

Các nhà ngôn ngữ học đã từng nghiên cứu cuốn sách, tuy rằng đều đã thất bại nhưng vẫn phải công nhận rằng văn bản trong đó "tuân theo các quy tắc chung của ngôn ngữ".

Giờ đây, những kết quả nghiên cứu mà Stephen Bax vừa công bố, mặc dù chưa được giới chuyên môn kiểm chứng nhưng cũng có thể coi là một bước đột phá lớn lao. Bản thân Bax cũng lưu ý rằng việc giải mã hoàn toàn cuốn sách vẫn còn cả một đoạn đường dài phía trước.

Hiện tại, ông chỉ nhận định rằng cuốn sách "có thể là một bản luận văn về thiên nhiên, có lẽ thuộc một thứ ngôn ngữ ở Cận Đông hay là châu Á". Ông cũng tuyên bố rằng sẽ tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu để hy vọng có thêm nhiều kết quả tích cựctrong tương lai.

Bình luận
vtc.vn