• Zalo

Giải mã lý do vì sao trẻ sơ sinh thường thích mút tay

Đời sống Thứ Tư, 15/11/2017 13:00:00 +07:00

Mọi đứa trẻ sơ sinh bình thường đều sẽ trải qua giai đoạn thích mút tay, đặc biệt là khi các bé được 2 – 3 tháng; vì sao trẻ sơ sinh lại có thói quen như vậy?

Giai đoạn sơ sinh 2 – 3 tháng tuổi trẻ sơ sinh thường có nhu cầu mút tay, cắn hoặc đưa mọi vật xung quanh vào miệng. Phần lớn ông bà hay bố mẹ thường cố gắng kéo tay bé ra khỏi miệng, hoặc dùng những cách khác để ngăn cản như đeo bao tay cho bé… Tuy nhiên việc làm này là không nên, bởi khi bé muốn mút tay mà không được thỏa mãn có thể dẫn tới những hệ quả về sau.

Giai đoạn 2 - 3 tháng tuổi trẻ sơ sinh rất thích mút tay

Bé mút tay để cảm nhận về thế giới

Giai đoạn 2 – 3 tháng tuổi, cơ thể trẻ bắt đầu có sự phát triển vượt trội về giác quan, đặc biệt là xúc giác. Ở thời kỳ này, trẻ bắt đầu bằng sự hứng thú với chính ngón tay của mình. Các bé thường cố gắng vươn tay của mình lên, khuya khoắng và ngắm nghía, tiếp đó đưa bàn tay vào miệng và bắt đầu mút, gặm… Khi làm được điều đó, các bé rất thỏa mãn và thích thú. Nếu ngay lúc đó, bạn kéo ngón tay của bé ra khỏi miệng và tìm mọi cách ngăn cản bé tiếp tục hành động này có thể khiến bé tức giận và bắt đầu gào khóc.

Vì sao lại như vậy? Hiện tượng trẻ sơ sinh thích mút tay được giải thích rằng đó là cách để bé bắt đầu nhận thức và khám phá thế giới. Môi và ngón tay là hai bộ phận có xúc giác phát triển sớm và nhạy cảm nhất. Thông qua việc mút tay, bé cảm nhận được bàn tay của mình. Khi bé sơ sinh mút tay đó chính là dấu hiệu về sự phát triển trí lực của bé. Mút tay là một cách bé học tập và chơi, lúc đầu bé sẽ đưa cả bàn tay vào miệng rồi dần dần đưa 3 ngón tay, 2 ngón tay và cuối cùng khi não bộ phát triển đến mức độ cao hơn thì bé sẽ chỉ đưa 1 ngón tay vào miệng mà thôi.

Nhiều bé thậm chí đưa cả chân vào miệng để mút

Khi bé có thể đưa ngón tay cái vào miệng, chứng tỏ cơ quan điều khiển sự vận động và các cơ bắp của bé có thể phối hợp theo ý muốn. Hành động mút tay ở bé dưới 2 tuổi là dấu hiệu cho biết não bộ của bé đang phát triển và bắt đầu tìm tòi thế giới xung quanh.

Tiếp đó, khi bàn tay trở nên linh hoạt hơn và bắt đầu cầm nắm được, trẻ sẽ cầm mọi thứ xung quanh mình và đưa vào miệng. Cơ quan cảm giác của miệng sẽ giúp bé nhận định được những thuộc tính của đồ vật đó như độ cứng, mềm, to, nhỏ, vị của chúng… Quá trình này giống như một cách thức kiểm nghiệm và khám phá những thứ lạ lẫm xung quanh mình. Thông qua việc này, các chức năng của khoang miệng cũng từng bước hoàn thiện.

Video: Bé sơ sinh nhảy điện Moonwalk của Michael Jackson điệu nghệ

Nếu trẻ sơ sinh không được thỏa mãn việc mút tay thì thói quen xấu này sẽ theo con đến khi lớn

Thời kỳ nhạy cảm của khoang miệng bắt đầu khi trẻ dược 6 tháng. Thời kỳ này dài hay ngắn tùy thuộc vào từng bé và có mối quan hệ mật thiết với môi trường sống của trẻ. Ở giai đoạn này, các bé sẽ rất thích đưa các đồ vật xung quanh mình vào miệng để khám phá. Lúc này cha mẹ nên kiên nhẫn và để bé được mút tay hay đồ chơi.

Bởi chỉ khi được thõa mãn nhu cầu này, thì giai đoạn nhạy cảm của khoang miệng mới trôi qua nhanh và thúc đẩy đến giai đoạn nhạy cảm của tay. Nếu bé không được thỏa mãn, thì thời kỳ nhạy cảm khoang miệng sẽ kéo rất dài, đó là lý do nhiều bé đến 3 – 4 tuổi vẫn thích mút tay hoặc cho các đồ vật khác vào miệng.

Việc mút tay nếu không được thỏa mãn sẽ trở thành thói quen xấu theo bé đến khi lớn

Bên cạnh đó, những bé không được thỏa mãn trong thời kỳ nhạy cảm khoang miệng thường sẽ dành nhiều sự chú ý vào thực phẩm thay vì học hỏi những điều khác xung quanh. Những đứa trẻ như vậy sẽ rất quan tâm tới đồ ăn, chúng có thể giành thức ăn với người khác hay thậm chí nhặt đồ ăn rơi vãi đưa vào miệng.

Do đó, tốt nhất bố mẹ nên để con được thỏa mãn nhu cầu mút tay trong giai đoạn nhạy cảm khoang miệng. Chỉ cần chú ý thường xuyên vệ sinh sạch sẽ bàn tay của trẻ và các món đồ chơi, hay đồ vật đặt xung quanh bé.

N.Q
Bạn có cảm nghĩ gì về "Giải mã lý do vì sao trẻ sơ sinh thường thích mút tay" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin