• Zalo

Giải mã hiện tượng trọng lực biến mất bí ẩn trong vịnh Hudson

Thế giới Thứ Hai, 23/01/2017 10:13:00 +07:00

Các nhà khoa học tìm ra lời giải cho hiện tượng trọng lực biến mất bí ẩn trong vịnh Hudson, Canada.

Hudson là vịnh lớn nằm ở vùng Keewatin và Baffin, thuộc lãnh thổ Nunavut của Canada.

Trong hơn 40 năm qua, các nhà khoa học đã không ngừng nỗ lực để tìm ra lời giải cho câu hỏi tại sao trọng lực ở khu vực vịnh Hudson lại thấp hơn các nơi khác trên thế giới.

Cũng vì thế mà nhiều người nghi ngờ rằng đây là cánh cửa dẫn đến thế giới khác.  

1

 Trong hơn 40 năm qua, các nhà khoa học đã không ngừng tìm ra lời giải cho hiện tượng bí ẩn trong vịnh Hudson.

Hiện tượng kỳ lạ này lần đầu tiên được phát hiện vào những năm 1960 khi các nhà khoa học thiếp lập bản đồ trường lực hấp dẫn của Trái đất.

Các nhà khoa học tiết lộ rằng nguyên nhân của hiện tượng này là do dải băng Laurentide. Dải băng này bao phủ phần lớn diện tích ngày nay của Canada và phía bắc Hoa Kỳ và đây là dải băng có tuổi thọ khoảng 10.000 năm tuổi. Qua thời gian lớp băng Laurentide tan chảy hết và để lại một vết lõm sâu trong lòng Trái Đất.

2

 Một trong những nguyên nhân chính của hiện tượng này chính là do dải băng 10.000 tuổi Laurentide.

Các nhà khoa học ước tính, để hồi phục trọng lực ở khu vực này phải mất khoảng 5.000 năm nữa. Chỉ khi những vùng trũng trên Trái Đất được lấp đầy thì trọng lực ở vụng này mới có thể lấy lại cân bằng như các vùng khác trên Trái Đất.   

Ngoài ra còn có nguyên nhân khác dẫn đến hiện tượng này là quá trình đối lưu xảy ra trong lớp vỏ Trái Đất. Lớp đá nóng chảy là magma, nó luôn sôi sục và di chuyển liên tục tạo ra dòng đối lưu.

Đối lưu kéo các mảng lục địa của Trái Đất xuống, làm giảm trọng lực của khu vực đó. Vì thế mà lực hấp dẫn trong khu vực vịnh Hudson thấp hơn các nơi khác trên thế giới.

Nguyễn Ly (Nguồn: Express)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều