Giải mã cơn hoảng loạn khiến chứng khoán Trung Quốc 'sập sàn'

Kinh tếThứ Năm, 07/01/2016 06:08:00 +07:00

Chứng khoán Trung Quốc lao dốc vì đồng nhân dân tệ mất giá ở mức kỷ lục, các nhà đầu tư rơi vào trạng thái hoang mang, ồ ạt bán tháo cổ phiếu

(VTC News) - Chỉ trong vòng chưa đầy một tuần, Trung Quốc đã phải thực hiện "cơ chế tự ngắt" trên sàn giao dịch chứng khoán tới hai lần để bảo vệ nền kinh tế, trong sự hoang mang tột độ của các nhà đầu tư trước tốc độ mất giá đến chóng mặt của đồng nhân dân tệ.

Phiên giao dịch lịch sử không quá 30 phút

Theo thông tin trên trang Bloomberg, sau khi phải đóng cửa hôm 4/1 và sau đó hồi phục trong những phiên tiếp theo nhờ sự can thiệp của Chính phủ thì ngày hôm nay 7/1, sàn giao dịch của Trung Quốc lại một lần nữa buộc phải tạm ngưng do những áp lực quá lớn đến từ động thái phá giá nhân dân tệ của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc.

Trong thông báo sáng nay 7/1 trước khi mở phiên giao dịch 15 phút, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc PBOC tiếp tục giảm tỷ giá nhân dân tệ tham chiếu thêm 0,51%, xuống còn 6,5646 nhân dân tệ đổi 1 USD. Đây là mức phá giá mạnh nhất kể từ đợt phá giá liên tiếp đã đi vào sử sách của PBOC trong tháng 8/2014 vừa qua, và cũng là mức điểm trung bình chính thức yếu nhất kể từ tháng 3/2011.
Các sàn giao dịch chứng khoán Trung Quốc hoàn toàn bị nhấn chìm trong sắc đỏ ngày 7/1
Chỉ 13 phút sau khi mở cửa giao dịch, chỉ số CSI 300 theo dõi giá trị vốn hóa thị trường của 300 cổ phiếu được giao dịch bằng nhân dân tệ trên sàn chứng khoán Thượng Hải và Thẩm Quyến đã giảm 5%.

Với đợt sóng giảm giá mạnh này, sàn giao dịch chứng khoán Trung Quốc hoàn toàn bị "nhấn chìm" trong sắc đỏ và đã buộc phải tạm ngưng giao dịch trong vòng 15 phút do "cơ chế tự ngắt" được kích hoạt.

Theo phân tích của trang The Gurardian, "cơ chế tự ngắt" là một chính sách mới có hiệu lực từ 1/1/2016 của Trung Quốc, với quy định thị trường sẽ tạm ngừng giao dịch trong 15 phút nếu chỉ số CSI 300 giảm 5% và ngừng giao dịch trong cả ngày hôm đó nếu mức giảm vượt quá 7% hoặc dao động (tăng hoặc giảm) vượt biên độ cho phép 10%.

Chính vì vậy mà khi thị trường chứng khoán hoạt động trở lại sau 15 phút "đóng băng", cổ phiếu lại tiếp tục bị bán tháo và chỉ số CSI 300 nhanh chóng giảm vượt mức 7%, khiến cho thị trường chứng khoán Trung Quốc đã phải tự động đóng cửa trong cả ngày hôm nay.

Phiên giao dịch của cả ngày 7/1 diễn ra chỉ trong vòng chưa đầy 30 phút, với c
hỉ số CSI 300 kết thúc giảm 7,2%, chỉ số tổng hợp SSE giảm 7,3% và chỉ số sàn Thâm Quyến đã giảm 8,3%.

Nguồn cơn của sự hoảng loạn

Theo phân tích của Bloomberg, đồng nhân dân tệ sau gần 4 tháng được ổn định với các biện pháp can thiệt của PBOC và chính quyền Trung Quốc đến nay lại bắt đầu "ngã nhào", mà nguyên nhân chính xuất phát từ những chỉ số không mấy tốt đẹp về nền kinh tế của Trung Quốc.

Cụ thể nguồn dự trữ ngoại hối trong năm 2015 của Trung Quốc lần đầu tiên trong lịch sử bị sụt giam, chỉ số tăng trưởng ở mức thấp nhất trong vòng 25 năm và đặc biệt là động thái tăng lãi suất của FED khiến cho đồng USD ngày càng mạnh và làm tăng áp lực giảm giá lên đồng nhân dân tệ.

Trên thị trường, nhiều dự báo về một tương lai đen tối của đồng nhân dân tệ cũng liên tiếp được đưa ra khiến cho các nhà đầu tư bắt đầu trở nên hoang mang và có tâm lý ồ ạt bán tống bán tháo cổ phiếu.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc vì đó mà ngay lập tức rơi vào trạng thái hoảng loạn, sắc đỏ bao trùm toàn bộ với mức giảm điểm kỷ lục, đến mức toàn bộ các sàn chứng khoán buộc phải kích hoạt "cơ chế tự ngắt".

Sự mất giá kỷ lục của đồng nhân dân tệ là một trong những nguyên nhân khiến thị trường chúng khoán Trung Quốc lao dốc
“PBOC đang chủ định giảm giá nhân dân tệ bằng cách hạ tỷ giá chính thức vì họ muốn cho phép đồng nội tệ phản ánh chính xác những yếu tố cơ bản và điều này cũng giúp ích cho nền kinh tế”, Kenix Lai – chuyên gia phân tích ngoại hối đến từ Bank of East Asia – nhận định. “Mức độ chấp nhận nhân dân tệ yếu đi và mức chênh lệch giữa tỷ giá nội địa và hải ngoại ngày càng tăng lên. Đồng nhân dân tệ ở hải ngoại sẽ chạm mốc 6,5 nhân dân tệ đổi 1 USD sớm hơn so với dự đoán”.

Theo Wang Zheng, CIO của quỹ đầu tư Jingxi, động thái phá giá nhân dân tệ đã vượt quá kỳ vọng của nhà đầu tư, do đó thị trường trở nên hoảng loạn và dòng vốn tháo chạy.

Christopher Balding, một giáo sư tài chính và kinh tế tại trường kinh doanh Đại học Bắc Kinh HSBC, cho biết ông hy vọng Chính phủ sẽ có hành động quyết liệt hơn nữa để cứu vãn tình hình cấp bách trên thị trường chứng khoán hiện nay.

"Cho dù đó là việc kích hoạt cơ chế tự ngắt, cho dù đó là một lần nữa can thiệp vào thị trường hay cho dù đó là mở rộng lệnh cấm tháo đối với các tổ chức lớn", ông Christopher Balding nói.

Tuy nhiên, ông Balding cũng cho rằng, một yếu tố khác tác động rất lớn tới tình hình của thị trường chứng khoán, đó chính là độ vững về tâm lý của các nhà đầu tư.

Huyền Trân


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn