• Zalo

Giải mã căn bệnh máu di truyền ám ảnh Hoàng gia Anh

Sức khỏe Thứ Ba, 18/09/2018 07:34:00 +07:00

Nữ hoàng Victoria là người đầu tiên thuộc Hoàng gia Anh bị rối loạn đông máu, từ đó truyền sang nhiều con cháu.

Rối loạn đông máu là căn bệnh ít gặp với tỷ lệ một trên 10.000 người. Nó đeo bám Hoàng gia Anh suốt một thời gian dài. 

Theo Newsweek, mữ hoàng Victoria được cho là người đầu tiên trong Hoàng gia Anh bị rối loạn đông máu và đã truyền sang ba người con của mình là công chúa Alice, công chúa Beatrice và hoàng tử Leopold.

Hoàng tử Leopold được chẩn đoán rối loạn đông máu từ nhỏ. Lớn lên, ông thường xuyên bị đau khớp, một triệu chứng thường thấy ở rối loạn đông máu, đến mức phải chuyển sang sống ở Cannes (Pháp). Năm 30 tuổi, ông qua đời do xuất huyết não sau một tai nạn. 

1

 

Công chúa Alice và công chúa Beatrice đều mang gene đột biến. Họ kết hôn với các gia đình hoàng tộc khác ở châu Âu, khiến một số hậu duệ sau này mắc bệnh.

Friedrich, con thứ năm của công chúa Alice tử vong vì rối loạn đông máu lúc mới hai tuổi. Irene, chị gái Friedrich kết hôn với hoàng tử Henry của nước Phổ, truyền căn bệnh sang hai con trai là hoàng tử Waldemar và hoàng tử Henry. Hai hoàng tử lần lượt qua đời lúc 4 tuổi và 56 tuổi. 

Trong khi đó, Victoria Eugenie, con gái công chúa Beatrice mang chứng rối loạn đông máu đến Tây Ban Nha qua cuộc hôn nhân với vua Alfonso XIII. Trong số năm đứa con của họ, hai người con trai mắc bệnh và tử vong khi còn rất trẻ. Một con gái cũng mang gene đột biến nhưng con cháu của cô không bị bệnh.

Rối loạn đông máu có hai thể A và B. Cả hai đều bắt nguồn từ đột biến gen trên nhiễm sắc thể X, một trong hai loại nhiễm sắc thể đặc trưng cho giới tính. Nhờ có đến hai nhiễm sắc thể X, phụ nữ hiếm khi bị rối loạn đông máu.

Video: Nhói lòng cậu bé người Mông mất đi đôi chân vì bệnh máu khó đông

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, khi mắc chứng rối loạn đông máu, các gene mã hóa protein ngăn chảy máu bị đột biến khiến cơ thể không thể hoặc rất khó cầm máu. Rối loạn đông máu gây chảy máu tự phát ở mọi bộ phận, bao gồm khớp và não.

Đột biến của nữ hoàng Victoria ảnh hưởng tới yếu tố đông máu IX nên hậu duệ của bà có khả năng mắc rối loạn đông máu thể B. Tuy vậy, ngày nay, dường như căn bệnh này đã dừng lại. 

Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy nữ hoàng Elizabeth II, người có quan hệ huyết thống với nữ hoàng Victoria, bị rối loạn đông máu. Hơn nữa, nguy cơ mắc bệnh phụ thuộc hoàn toàn vào gene người mẹ. Vợ hoàng tử William và Harry đều không phải hậu duệ của nữ hoàng Victoria nên việc di truyền rối loạn đông máu gần như không thể xảy ra.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều