• Zalo

Giải mã bí ẩn về những con dốc phản trọng lực

Thế giới Thứ Năm, 09/03/2017 11:20:00 +07:00

Nếu ném một quả bóng xuống dốc, quả bóng sẽ quay lại và chạy ngược lên dốc và điều này còn xảy ra với cả xe ô tô.

Một trong những hiện tượng lâu nay khiến các nhà khoa học đau đầu nhất là những con dốc phản trọng lực.

Những con dốc có khả năng kỳ lạ này được phát hiện ở Anh, Mỹ, Australia, Brazil, Italy. Những con dốc tiêu biểu có thể kể đến là Confusion Hill ở California, Magnetic Hill ở Canada, Aryshire ở Scotland. 

Tuy ở những địa điểm khác nhau nhưng chúng có điểm chung là phản trọng lực. Tức là, nếu ném một quả bóng xuống dốc, quả bóng sẽ quay lại và chạy ngược lên dốc.

Video: Dốc phản trọng lực Gravity Hill ở Pennsylvania

Nếu bạn đang ở lưng chừng dốc mà thả chân ga, kéo phanh tay về chế độ N (Neutral) thì xe ô tô sẽ chạy ngược về phía đỉnh dốc chứ không phải chạy xuôi. Hiện tượng kỳ quái này khiến một số người sợ hãi và tin rằng ở những con dốc này có ma.

Tuy nhiên, không có ma quỷ hay năng lực siêu nhiên nào ở đây. Các nhà khoa học từ đại học Padova và Pavia ở Italy giải thích rằng, thực ra những con dốc có hướng ngược lại với quan sát. Tức chúng ta nhầm lẫn giữa đỉnh dốc và chân dốc.

Não chúng ta nhận biết đỉnh dốc và chân dốc hay xác định độ nghiêng của bề mặt con đường dựa theo độ cao của đường chân trời có thể nhìn thấy trước mắt và những khung cảnh xung quanh.

Những yếu tố này đã đánh lừa não người và khiến chúng ta tưởng mình đang đi xuống dốc nhưng thực ra đang leo dốc.

Cụ thể, với con dốc Ayshire, Scotland. Đỉnh dốc trong nhận thức của mắt người cao 89 m so với mực nước biển trong khi chân dốc cao 93m so với mực nước biển. Như vậy, đỉnh dốc, thực ra là chân dốc và ngược lại.

Như vậy, vấn đề ở đây là do não chúng ta bị đánh lừa chứ không phải những con đường này phản lại các định luật vật lý.

Nguyễn Ly (True Viral News)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Giải mã bí ẩn về những con dốc phản trọng lực" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin