Giải mã ADN để xuất ngoại lấy chồng: Nỗi lòng mẹ bầu đi tìm con 'chính chủ'
  • Zalo

Giải mã ADN để xuất ngoại lấy chồng: Nỗi lòng mẹ bầu đi tìm con 'chính chủ'

Sức khỏe Thứ Tư, 15/08/2018 11:37:00 +07:00

Một phụ nữ muốn ra nước ngoài với chồng cần phải có tờ kết quả ADN trong hồ sơ nếu họ có con hoặc đang mang thai, kết quả ADN của bố và đứa con là căn cứ để quyết định người phụ nữ có được xuất cảnh theo chồng hay không?

Tréo ngoe mẹ mang thai nhưng con… chỉ là của bố

Xuất ngoại lấy chồng để có một cuộc sống như “trong mơ” đã trở thành niềm ao ước, trào lưu của nhiều cô gái Việt. Với thủ tục xuất cảnh hiện nay, một phụ nữ muốn ra nước ngoài với chồng cần phải có tờ kết quả ADN trong hồ sơ nếu họ đã có con hoặc đang mang thai. Kết quả ADN của bố và đứa con là căn cứ để quyết định người phụ nữ có được xuất cảnh theo chồng hay không?

Theo đó, nhiều câu chuyện dở khóc dở cười, hy hữu đã xảy ra mà không ai có thể tưởng tượng nó là sự thật.

Chia sẻ với PV, ThS. Nguyễn Thị Nga, Giám đốc Trung tâm phân tích ADN và Công nghệ di truyền không thể quên được câu chuyện về một người mẹ chuẩn bị xuất ngoại lấy chồng bà từng gặp.

Trong số hàng nghìn ca mẹ bầu đến Trung tâm làm xét nghiệm ADN cho thai nhi, số lượng ca cho ra kết quả thai nhi không phải là con của bố thì khá nhiều nhưng đây là lần đầu tiên bà gặp ca cho ra kết quả tréo ngoe thế này.  

“Giải mã” AND để xuất ngoại lấy chồng: Nỗi lòng mẹ bầu đi tìm con “chính chủ

Mỗi người mẹ đến Trung tâm xét nghiệm ADN đều mang một nỗi niềm, hoàn cảnh khác nhau. (Ảnh: Thu Hà) 

Đó là một trường hợp do đại sứ quán gửi đến, chồng là người Đài Loan, vợ là người Việt. Người vợ đi xét nghiệm với nét mặt hồ hởi, vui vẻ. Tuy nhiên, khi nhận kết quả, chị rụng rời vì kết luận thai nhi trong bụng mẹ chỉ là con của bố, không phải là con của mẹ.

“Cô ơi, sao kết quả lại thế này? Đứa bé nằm trong bụng cháu, nước ối lấy ra từ bụng cháu thì đương nhiên nó phải là con của cháu chứ. Rõ ràng nó là con của chồng cháu, nó phải là con của cháu nữa chứ ạ?”, người mẹ sốt sắng.

Trước đó, khi đọc kết quả, bà Nga cũng hết sức ngạc nhiên. Tưởng có sự nhầm lẫn nào đó, bà rà soát lại từ đầu nhưng không có sự nhầm lẫn nào cả.

Các ca chọc ối hôm đó đều cho kết quả “con của mẹ”, chỉ riêng ca này có kết luận như vậy. Sự thật đằng sau kết quả ngược đời này chỉ có thể là đứa trẻ này được hình thành từ trứng của người phụ nữ khác chứ không phải trứng của người mẹ.

Thành thật chứ đừng cố “lấy chồng ngoại” bằng mọi giá

Bà Nga thẳng thắn hỏi người mẹ làm thụ tinh nhân tạo ở đâu? Chị giật mình rồi trả lời rất nhanh: “Cháu làm ở bệnh viện”.

Lúc này, người mẹ mới bộc bạch là do trứng của chị bị lép, không thể có con theo đường tự nhiên. Chị lấy chồng nước ngoài từ lâu, chỉ mong có mụn con. Thăm khám khắp nơi, các bác sĩ khuyên chị thụ tinh nhân tạo.

Biết tin chị có thai, cả nhà chồng bên Đài Loan đều vui mừng, họ đang háo hức chờ ngày anh chị trở về nước để đón cháu nội. Giờ với kết quả “không phải con của mẹ” này, chị biết phải ăn nói với chồng thế nào?

“Người mẹ năn nỉ tôi sửa kết quả. Tôi chỉ khuyên chị hãy thành thật với chồng và cứ dùng kết quả xét nghiệm ADN này, mạnh dạn xin được phỏng vấn. Bởi dù sao đây cũng là con của chồng chị. Hơn nữa, chỉ cần một lần chị ấy gian dối thì được sứ quán ghi tên vào sổ đen và mãi mãi không bao giờ được bước chân vào phòng phỏng vấn, chứ đừng nói đến chuyện xuất nhập cảnh”, bà Nga cho biết.

“Giải mã” AND để xuất ngoại lấy chồng: Nỗi lòng mẹ bầu đi tìm con “chính chủ

Phiến mẫu máu chỉ nhỏ bằng hạt gạo cũng đủ để xét nghiệm ADN. (Ảnh: Thu Hà) 

Trường hợp của ngươi mẹ đặc biệt này khiến bà Nga nhớ đến một cặp vợ chồng với đứa con sinh ra từ ống nghiệm, đứa trẻ chẳng mang gen bố, cũng chẳng mang gen mẹ. Họ chỉ ao ước giá như đứa trẻ chỉ cần là con của một trong hai người thì tốt biết mấy!

Một trường hợp éo le khác đến Trung tâm xét nghiệm cho ra kết quả phải con của bố, nhưng con lại “rất cận huyết với bố”. Thấy lạ, bà Nga hỏi khách hàng, người mẹ nói thật chị có bầu ở nước ngoài, giờ về nước thăm bố mẹ xong lại đi.

“Gia đình nhà chồng chị có bốn anh em trai và cháu ở chung với gia đình nhà chồng”. Đó là thông tin quan trọng hé lộ phần nào chân tướng của sự việc. Đứa con “rất cận huyết thống với bố” có thể là của anh em chồng, thậm chí là của bố chồng.

“Giải mã” AND để xuất ngoại lấy chồng: Nỗi lòng mẹ bầu đi tìm con “chính chủ

Phiếu kết quả xét nghiệm ADN có dấu đỏ và chữ ký đầy đủ. (Ảnh: Thu Hà) 

Theo bà Nga, những trường hợp nhận kết quả đứa trẻ không phải là “con của bố”, người mẹ đều rất buồn. Họ nằng nặc xin bà đổi kết quả dù bà Nga cương quyết từ chối.

Khi không xoay chuyển được tình thế, có một người mẹ trong số đó đã tự ý sửa kết quả và đi phỏng vấn. Họ chỉ biết sửa kết quả nhưng không biết sửa con số và hành vi gian dối đó không thể qua mắt được đại sứ quán.

“Đó là ca đầu tiên và cũng là duy nhất chỉnh sửa kết quả. Tôi cho rằng chị em nên thành thật với chồng, với chính mình trong vấn đề xét nghiệm ADN.

Một khi sự thật phơi bày, nếu người chồng ngoại quốc rũ bỏ mình thì cũng đừng cố làm mọi thứ để cứu vãn tình thế, để được lấy chồng nước ngoài. Hơn nữa, khi làm giả kết quả, chị em cũng phải sống dằn vặt cả đời để che giấu bí mật tày trời đó”, bà Nga bày tỏ.

Video: Bác sĩ tiết lộ những chuyện trớ trêu khó tin trong phòng xét nghiệm ADN

>>> Đọc thêm: Hà Nội: Sởi, sốt xuất huyết hoành hành - phát hiện thêm 2 người chết vì bệnh dại và liên cầu lợn

Bạn có cảm nghĩ gì về "Giải mã ADN để xuất ngoại lấy chồng: Nỗi lòng mẹ bầu đi tìm con 'chính chủ'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin