Giải đáp các thắc mắc về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

(VTC News) - Việc mua bán bất động sản thường xuyên gặp các vướng mắc đơn cử như trường hợp mua, bán đất đang có tranh chấp, vậy cách giải quyết thế nào?

Trường hợp 1: Bác Nguyễn Hữu Hòa (Hà Đông, Hà Nội) hỏi, gia đình bác có mảnh đất mua năm 1988 tuy nhiên do vợ đã mất. Vì vậy, nếu cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khắc gắn liền với đất thì giấy chứng nhận này có liên quan đến người chết hay không?

Giai dap cac thac mac ve cap giay chung nhan quyen su dung dat hinh anh 1

 Giải đáp các thắc mắc về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Luật sư Nguyễn Huy Phong - Văn phòng luật sư Tâm Đức: Trong trường hợp người đứng trên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được tặng riêng; được thừa kế riêng hoặc được người vợ hoặc người chồng chết thì phần di sản thừa kế của người đã chết được chia cho người thừa kế theo quy định của pháp luật và người thừa kế phải làm thủ tục chỉnh lý biến động. Nếu những người thừa kế có văn bản đồng ý cho người vợ/người chồng còn sống được toàn quyền sở hữu nhà, sử dụng đất và được cơ quan đăng ký ghi nhận thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất không liên quan đến người vợ và người chồng đã chết.

Trường hợp 2: Anh Đinh Hữu Minh (Đông Anh, Hà Nội) hỏi, trong trường hợp mua bán nhà đất có tranh chấp, người dân có phải đến văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để đề nghị ngăn chặn, ngừng giao dịch đối với nhà đất hay không, việc giải quyết tranh chấp sẽ thế nào?

Luật sư Nguyễn Huy Phong: Theo các quy định của pháp luật (Điểm b khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013, điểm b khoản 1 điều 81 Luật Nhà ở năm 2015 thì một trong các điều kiện để cá nhân, tổ chức thực hiện các giao dịch là tài sản không có tranh chấp. Như vậy, nếu cá nhân, tổ chức kinh tế có yêu cầu tạm ngưng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản là quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thì phải chứng minh được là tài sản đó hiện đang có tranh chấp.

Video: Ghi tên cả gia đình vào sổ đỏ để làm gì?

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm tạm ngưng giải quyết thủ tục đăng ký đất đai, chuyển quyền sử dụng, quyền sử dụng, thay đổi hiện trạng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất khi cá nhân, tổ chức nộp đơn đề nghị tạm ngưng việc thực hiện các thủ tục nêu trên, kèm theo giấy tờ, tài liệu chứng minh tài sản hiện đang có tranh chấp như: Văn bản thụ lý việc giải quyết tranh hấp đất đai; văn bản thụ lý việc giải quyết tranh chấp quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc văn bản thụ lý việc giải quyết tranh chấp hợp đồng, giao dịch có đối tượng tranh chấp là quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Ví dụ, tùy từng trường hợp cụ thể, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền được xác định có thể là Ủy ban nhân dân, tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền hoặc trọng tài thương mại hoặc văn bản thể hiện kết quả giải quyết của cơ quan có thẩm quyền nhưng các bên vẫn không đồng ý với kết quả giải quyết tranh chấp đó và tiếp tục khiếu nại hoặc khởi kiện theo quy định của pháp luật.

>>> Đọc thêm: Những chuyện lạ chỉ có ở chung cư

Khánh An
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.