Giải cứu đội bóng mất tích: Bị nhốt trong hang động tới 10 ngày, các cầu thủ phải đối mặt với nguy cơ sức khỏe thế nào?

Sức khỏeThứ Tư, 04/07/2018 11:21:00 +07:00

Một đội bóng thiếu niên gồm các thành viên chỉ từ 11- 16 tuổi có trải nghiệm tồi tệ và đáng nhớ nhất trong đời khi mắc kẹt trong một hang động tối tăm, ẩm thấp tới 10 ngày, đối mặt với nguy cơ mất cân bằng cả về sức khỏe, tâm lý và thể chất.

Ngày 2/7, khi tin tức tìm thấy đội bóng mất tích Wild Boar của Thái Lan được phát ra, cả thế giới dường như thở phào nhẹ nhõm. Họ vẫn còn sống sau khi mắc kẹt trong một hang động ở miền bắc Thái Lan tới 10 ngày. 

Theo Hải quân Thái Lan Seals, 12 chàng trai mới chỉ từ 11 - 16 tuổi, cùng với huấn luyện viên bóng đá của mình hiện được một bác sĩ và y tá chăm sóc trong lúc chờ đợi được cứu thoát khỏi hang động. Đánh giá ban đầu, họ chỉ bị thương nhẹ và có một vài nốt phát ban trên da. Tuy nhiên, vẫn có những lo ngại về vấn đề sức khỏe có thể ảnh hưởng tới đội bóng.

doibongthai2_1 5

  Hình ảnh đội bóng kẹt trong hang tối 

Vậy, thành viên đội bóng bị mắc kẹt 10 ngày trong hàng động còn có thể phải đối mặt với nguy cơ sức khỏe nào?

Các chấn động tâm lý lâu dài

Khi được cứu hộ tìm thấy, những cầu thủ mắc kẹt trong hang động tăm tối cho biết rằng: Họ đói và không còn khái niệm về thời gian. Họ hỏi người giải cứu trong niềm hi vọng: "Chúng tôi sẽ thoát khỏi hang trong hôm nay chứ?".

"Bị mắc kẹt trong một hang động nhỏ tối tăm tới 10 ngày khiến cho các cậu bé khỏe mạnh trở nên sợ hãi, lo lắng, lúng túng, bất lực và tuyệt vọng", Sandy Capaldi, nhà tâm lý học và Phó giám đốc Trung tâm Điều trị và Nghiên cứu về Lo âu tại Trường Perelman thuộc Đại học Y Pennsylvania cho biết.

Theo Capaldi, sự việc tác động mạnh lên những đứa trẻ, trong khi đó, người lớn thì ít bị ảnh hưởng hơn.

"Một người trưởng thành có thể dễ dàng giữ được sự bình tĩnh và có suy xét hợp lý, họ biết chắc chắn sẽ có người đến giải cứu họ, nhưng trẻ em thì không. Chúng sẽ mất bình tĩnh và có nhiều cảm xúc tiêu cực hơn bất kì đối tượng nào".

4ddb44df00000578-5910069-image-a-30_1530556029139-11-0133116 4

 Đội bóng đã mắc kẹt trong hang động này suốt 10 ngày qua

Thời gian chờ đợi kéo dài đằng đẵng trong cái đói và sự mệt mỏi khiến lũ trẻ gặp những cơn ác mộng, khó ngủ, quá cảnh giác, hoặc không thể tập trung.

"Đối với một số người, những phản ứng này giảm dần theo thời gian, nhưng đối với những người khác, họ có thể vẫn còn và dẫn đến rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD). Nhóm trẻ em và thanh thiếu niên dễ mắc rối loạn này nhất, biểu hiện dễ thấy nhất là tình trạng rối loạn tâm trạng, ăn uống và sử dụng các chất an thần", Sandy Capaldi cho biết.

Các tác động nguy hiểm tới sức khỏe thể chất

"Bị kẹt trong một hang động hoặc ở nơi khác trong tự nhiên với khoảng thời gian dài như vậy khiến cho đội bóng bị thương, có thể mắc phải bệnh tật không mong muốn, thiếu nước, thiếu thức ăn, thậm chí có thể bị động vật hoang dã tấn công", Tiến sĩ Paul Auerbach, một chuyên gia về tự nhiên hoang dã và giáo sư y khoa cấp cứu tại Đại học Stanford chia sẻ như vậy.

Aupbach nói: “Nhiệt độ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hoạt động của cơ thể theo nhiều cách. Hạ thân nhiệt - khi nhiệt độ cơ thể của người quá lạnh, hoặc tăng thân nhiệt - khi nhiệt độ cơ thể của một người quá nóng, cả hai tình huống đều có hại như nhau.

Do đó, khi giải cứu bọn trẻ, chúng phải được kiểm tra thân nhiệt để đánh giá chính xác tình hình sức khỏe.

Kẹt trong hang động 10 ngày, đội bóng này có thể bị mất nước và suy dinh dưỡng cấp tính, hai yếu tố này kết hợp với nhau làm cho họ yếu đi.

Đồng thời, họ cũng sẽ mất khối lượng cơ bắp nhất định, hệ trao đổi chất trong cơ thể sẽ gặp rắc rối. Chắc chắn phải bù đủ nước cho họ, có thể bằng cách tiêm tĩnh mạch hoặc uống nước. 

Có thể một số người trong số họ có thể bị tiêu chảy truyền nhiễm. Bởi vì hệ thống tiêu hóa của cơ thể sẽ chậm lại đáng kể do thiếu ăn,người bị mắc kẹt sau khi được giải cứu sẽ cần phải được ăn thức ăn dễ tiêu hóa, bổ sung đường tĩnh mạch với glucose và chất điện giải".

Video: Chuyên gia nhận định giải cứu đội bóng mất tích sẽ rất phức tạp (Nguồn: CNN)

Ngoài ra, khi bị mắc kẹt trong hang động, bóng tối cũng góp phần gây hại tới sức khỏe. 

Auerbach nói: "Bóng tối dày đặc tĩnh mịch khiến cả đội mất phương hướng, không còn phân biệt được ngày và đêm, thậm chí làm gián đoạn nhịp sinh học của họ. Bên cạnh đó, nó làm tăng các cảm xúc tiêu cực".

Theo kế hoạch giải cứu của chính quyền địa phương, họ sẽ cung cấp cho đội bóng này số lượng thực phẩm đủ dùng trong 4 tháng. Họ sẽ dạy cho các chàng trai cách lặn biển.

Bởi lẽ, mưa lớn kéo dài liên tiếp trong nhiều ngày khiến các hoạt động cứu hộ gặp khó khăn, và mưa đựa dự đoán là sẽ không ngừng cho tới tháng 10. Mực nước dâng cao khiến các hoạt động cứu hộ ngưng trệ, các chuyên gia cho biết, nỗ lực đi qua các lối đi hẹp sẽ rất khó khăn, trong khi đó lũ trẻ không biết bơi và suy yếu do đói lâu ngày.

"Đây sẽ là một cuộc giải cứu phức tạp. Họ chỉ có thể cứu những đứa trẻ khi chúng được hồi phục về mặt thể chất và có tâm lý vững vàng", Auerbach nói. 

Chi Lê
Bình luận
vtc.vn