• Zalo

Giãi bày của thầy giáo ĐHQG Hà Nội bị SV tố 'ăn' tiền

Thời sự Thứ Năm, 26/05/2011 04:58:00 +07:00

(VTC News) - "Chẳng lẽ thầy lại không được gặp trò. Trò không được gặp thầy. Tôi khẳng định rằng: Chưa bao giờ nhận tiền của bất cứ sinh viên nào".

(VTC News) - Ngay sau khi nắm bắt được thông tin PGS.TS Nguyễn Bá Diến, Trưởng bộ môn Luật Quốc tế, trường Đại học Quốc gia Hà Nội bị sinh viên tố “ăn” tiền, PV VTC News đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Bá Diến, người có hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy trong nghề và trực tiếp liên quan đến vụ việc. 

Theo lời giãi bày của PGS.TS Nguyễn Bá Diến, nguyên nhân sâu xa của vấn đề này là do “mâu thuẫn nội bộ”. Mâu thuẫn này do một số cán bộ không tốt ở trong trường cố tình dựng lên. “Trước đó, tôi cũng đã có đơn gửi các cơ quan chức năng và kể cả Bộ Công an để làm rõ vấn đề”, ông Diến nói.
Liên quan đến đơn thư tố cáo của sinh viên tố ông Diến “ăn” tiền, theo ông Diến thì trước đến nay ông vẫn không biết có bao nhiêu đơn thư tố cáo bởi trong quá trình hai tổ thanh tra của trường làm việc, họ không hề cho ông xem nội dung đơn thư tố cáo vấn đề gì hay cụ thể như thế nào. Tổ thanh tra chỉ gọi ông Diến lên và thông báo sơ bộ kết quả cho ông biết. 
“Họ không hề đưa đơn tố cáo cho mình xem. Không cho biết nội dung cụ thể…Tổ thanh tra họ chỉ nói cho biết vấn đề như thế, và họ đang xác minh rồi yêu cầu tôi làm bản giải trình. Sau đó thì họ gọi lên và thông báo cho tôi biết nội dung kết quả”.
Cũng theo lời của ông Diến, ngay sau khi thành lập tổ thanh tra, ông đã có ý kiến phản đối không đồng ý bởi T.S Ngô Huy Cương là người có “tư thù” với ông Diến lại được bầu làm tổ trưởng tổ thanh tra.
 “Ông Cương đã đi gặp sinh viên, hô hào em sinh viên nào tố cáo tôi thì làm đơn tố cáo đi”. 
“Ngay sau khi tôi có đơn phản đối để ông Cương làm tổ trưởng tổ thanh tra, ông Thái (tức GS.TS Phạm Hồng Thái, chủ nhiệm khoa Luật) đã có quyết định đình chỉ công tác giảng dạy và chức vụ trưởng bộ môn của tôi”. 
“Đây là quyết định vô luật bởi luật thanh tra quy định rõ, trong quá trình thanh tra không được có hành động gì làm ảnh hưởng đến công tác của người đang bị thanh tra”.
PGS. TS Nguyễn Bá Diến khẳng định với PV VTC News rằng, mình chưa bao giờ nhận tiền của sinh viên (Ảnh:MP)  

Về những nội dung trong báo cáo kết luận sơ bộ của thanh tra gửi lãnh đạo khoa Luật khẳng định rằng ông Diến có nhận tiền “đi thầy” của sinh viên,  ông Diến "chất vấn" lại rằng: Có bằng chứng nào chứng minh sinh viên đưa tiền cho thầy (tôi) không? Có bằng chứng nào chứng minh tôi nhận tiền không?
“Không lẽ bây giờ họ nói rằng đưa tiền cho thầy Diến một tỷ cũng được à! Chẳng lẽ thầy lại không được gặp trò. Trò không được gặp thầy. Tôi khẳng định rằng: Chưa bao giờ nhận tiền của bất cứ sinh viên nào”, ông Diến nói chắc như đinh đóng cột. 
“Tôi không biết là có bao nhiêu em sinh viên tố cáo tôi. Điểm của sinh viên em đó như thế nào. Học trò có thể đến nhà thầy nhưng làm sao bẻ cong ngòi bút của thầy được!”
Về nội dung liên quan báo cáo sơ bộ kết quả thanh tra cho rằng thầy Cường (tức Nguyễn Hùng Cường, con trai của ông Diến) chưa đủ năng lực để giảng dạy nhưng vẫn được đứng lớp, ông Diến khẳng định, bản thân thầy Thái (tức GS.TS Phạm Hồng Thái, Chủ nhiệm khoa Luật-PV) thừa nhận Cường là một giảng viên dạy tốt. 
Theo tài liệu (bản photo) mà ông Diến cung cấp cho PV VTC News, trong biên bản thẩm định năng lực cán bộ, viên chức cấp khoa của Hội đồng thẩm định (có sự tham gia của GS.TS Phạm Hồng Thái) kết luận giảng viên Nguyễn Hùng Cường đủ điều kiện giảng dạy cấp khoa. 
Trao đổi với PV VTC News xung quanh thông tin này, anh Nguyễn Hùng Cường bày tỏ, bản thân anh tốt nghiệp loại giỏi ngành Luật. Anh Cường cũng khẳng định rằng mình có đủ bằng chứng để chứng minh đủ năng lực giảng dạy. 
Về phương pháp thi đối với sinh viên mà GS.TS Phạm Hồng Thái (Chủ nhiệm khoa Luật) cũng như báo cáo sơ bộ kết quả thanh tra cho rằng ông Diến áp dụng đối với các sinh viên trong các khóa học chưa “hợp lý”, ông Diễn khẳng định về phương pháp này ông đã có báo cáo với chủ nhiệm khoa trước đó nhưng không thấy chủ nhiệm khoa có ý kiến gì. 
Trao đổi thông tin xung quanh vấn đề quyết định tạm đình chỉ công tác giảng dạy đối với ông Diến và anh Cường trước đó, anh Cường đánh giá rằng, ở đây có dấu hiệu của sự trù dập một nhà khoa học nghiên cứu lâu năm. 
Về việc T.S Ngô Huy Cương cho rằng, người nhà ông Diến đã có hành vi hành hung, đe dọa ông trong quá trình thanh tra, ông Diến khẳng định, đó là thông tin vu khống, không chính xác. Đại diện công an phường Dịch Vọng Hậu, nơi tiếp nhận xử lý vụ việc này cho hay rằng, vụ việc đã được “giải quyết ổn thỏa” trước đó. 
Theo thông tin mới nhất mà PV VTC News vừa mới nhận được, xung quanh vấn đề này, Khoa Luật, trường Đại học Quốc Gia Hà Nội đã có kết luận chính thức về vụ việc. 
GS.TS Phạm Hồng Thái, Chủ nhiệm khoa Luật cũng cho PV VTC News hay rằng: Ngày mai (27/5) sẽ trả lời bằng văn bản những nội dung có liên quan đến những câu hỏi mà PV VTC News đã gửi lại cho lãnh đạo khoa.
Trước đó, sáng cùng ngày (26/5), GS.TS Phạm Hồng Thái tỏ ra dè dặt với các cơ quan báo chí trong việc cung cấp thông tin liên quan đến vụ việc này. 

Quang Tùng - Phan Mạnh


Bạn có cảm nghĩ gì về "Giãi bày của thầy giáo ĐHQG Hà Nội bị SV tố 'ăn' tiền" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin