• Zalo

Giải bài toán quá tải cho ngành Y tế

Sức khỏe Thứ Tư, 23/09/2015 09:00:00 +07:00

VNPT-HIS là giải pháp CNTT toàn diện, đang được triển khai tại các cơ sở y tế, giúp cải thiện tình trạng quá tải, tiết kiệm chi phí, thời gian cho bệnh nhân

(VTC News) - Ngành Y tế đang có nhiều vấn đề vướng mắc trong công tác quản lý, khám chữa bệnh, đặc biệt là tình trạng quả tải tại các bệnh viện.

VNPT-HIS (VNPT Health Information System) là giải pháp CNTT toàn diện, đang được triển khai tại các cơ sở y tế, giúp cải thiện tình trạng quá tải, tiết kiệm chi phí, thời gian cho bệnh nhân và xa hơn nữa là góp phần nâng cao năng lực quản lý của ngành Y tế.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa 

Bài toán giảm tải

Để giảm quá tải trong quản lý, khám chữa bệnh, Ngành Y tế tại các địa phương đã đầu tư, trang bị nhiều hệ thống phần mềm nhưng là những sản phẩm hoạt động độc lập, CSDL rời rạc, không thể kế thừa dữ liệu về lịch sử điều trị của bệnh nhân; Kinh phí đầu tư ban đầu và chi phí vận hành lớn…

Giải pháp VNPT - HIS dựa trên công nghệ điện toán đám mây, cho phép không phải đầu tư cơ sở hạ tầng máy chủ, quản lý cơ sở dữ liệu tập trung, đáp ứng hoàn toàn việc quản lý khám chữa bệnh tại bệnh viện và các tiện ích phục vụ cho người dân một cách toàn diện hơn.

Phần mềm cung cấp thông tin trực tuyến về tình hình hoạt động của ngành Y tế địa phương, hoạt động khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu …cho các nhà quản lý. Đối với lãnh đạo cơ sở y tế, phần mềm giúp nắm bắt tức thời tình hình hoạt động của Bệnh viện để kịp thời đưa các quyết định chỉ đạo; quản lý nghiệp vụ điều hành bệnh viện như theo dõi được trực tuyến tình hình nhân sự, luồng tiền, kho thuốc, vật tư, viện phí.

Đội ngũ y, bác sỹ sử dụng phần mềm để hỗ trợ chẩn đoán và ra quyết định điều trị, kê đơn thuốc cũng như xem lại các thông tin điều trị của bệnh nhân một cách chi tiết, chính xác. Đối với cộng đồng, phần mềm giúp mỗi cá nhân có thể xem lại trực tuyến lịch sử khám chữa bệnh, chủ động đặt lịch khám bệnh và tư vấn về sức khỏe, được hỗ trợ các thông tin về sức khỏe cá nhân, tương tác với đội ngũ khám chữa bệnh, các chương trình y tế, chăm sóc sức khỏe…

VNPT-HIS có thể áp dụng cho các Bệnh viện và Cơ sở y tế theo mô hình tổ chức khám chữa bệnh của từng địa phương, hoàn toàn đáp ứng mục tiêu phục vụ cả 5 đối tượng: Bệnh nhân, Bác sỹ, Bệnh viện, Bộ Y tế & Bảo hiểm xã hội.

Đi vào cuộc sống

Theo đánh giá của GS. TS Lê Quang Cường, thứ trưởng Bộ Y tế, cái khó nhất trong việc ứng dụng IT trong bệnh viện là sự thay đổi nhận thức, thay đổi thói quen làm việc. Theo đó, ông Cường đề nghị VNPT làm tốt việc triển khai, tạo tiếng vang để phần mềm của đơn vị này sẽ được nhân rộng tới các bệnh viện.

Về giải pháp VNPT-HIS, Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình - Tiến sỹ Trương Quý Dương, cho rằng, phần mềm thực sự hữu ích, đáp ứng các yêu cầu của các bệnh viện địa phương và cơ sở y tế trên mọi địa bàn, giúp chuẩn hóa từ khâu tiếp đón bệnh nhân đến khám chữa bệnh.

Đối với người bệnh, VNPT-HIS giúp tiết kiệm thời gian vì có thể đặt trước được giờ khám chữa bệnh, tạo sự công khai, minh bạch trong việc thanh toán bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, ông Dương đề nghị VNPT giới thiệu kỹ hơn về các gói dịch vụ để giúp các bệnh viện tuyến tỉnh có thể tiếp cận và đưa vào ứng dụng một cách hiệu quả, giảm thiểu khâu trung gian.


Ông Hoàng Văn Sóng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Quảng Uyên - tỉnh Cao Bằng, cho rằng, VNPT-HIS sẽ giúp bệnh viện quản lý hệ thống từ các cơ sở xã, huyện đến tỉnh. Tuy nhiên, hàng năm, VNPT cũng cần có những điều chỉnh và cập nhật hệ thống báo cáo theo đặc thù của địa phương, theo nhu cầu, mong muốn của người sử dụng để nâng cao hiệu quả đồng bộ hóa cơ sở dữ liệu khám chữa bệnh.

Tiền Giang là một trong những tỉnh đầu tiên đưa vào sử dụng VNPT – HIS từ tháng 5/2014 tại Bệnh viện Đa khoa Gò Công Đông. Theo Bác sĩ Lê Duy Hải, Giám đốc Bệnh viện, từ khi ứng dụng VNPT-HIS, công tác quản lý, điều hành khám chữa bệnh, hiệu quả công việc nâng cao, giảm chi phí và tránh thất thoát. "Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý bệnh viện là hết sức cần thiết để cải cách hành chính và công tác quản lý, điều hành khám chữa bệnh", ông Hải khẳng định.

Hiện VNPT – HIS đã được triển khai nhân rộng tại 2 Bệnh viện Đa khoa, 1 Bệnh viện chuyên khoa, 5 Trung tâm y tế và 72 Trạm y tế phường xã tại Tiền Giang. Tây Ninh cũng đã triển khai VNPT – HIS tại Trung tâm Y tế thị xã Tây Ninh, Tân Biên và Dương Minh Châu.

Giải pháp này cũng đã được giới thiệu đến ngành Y tế các tỉnh Đồng Nai, Ninh Bình, Vĩnh Long, An Giang và Kiên Giang và đến nay, UBND tỉnh An Giang đã đề nghị VNPT triển khai VNPT - HIS cho 6 bệnh viện; Kiên Giang đề nghị triển khai tại 5 bệnh viện./.


Nguồn: VNPT

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin