Giấc mơ trường Amsterdam ở Yên Bái của CEO Viettel

Giáo dụcThứ Năm, 29/05/2014 12:58:00 +07:00

(VTC News) - Tổng giám đốc Viettel Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ về giấc mơ có trường Amsterdam trên mọi tỉnh thành của đất nước.

(VTC News) - Tại buổi lễ ký kết thoả thuận hợp tác toàn diện với Bộ Giáo dục Đào tạo cho chương trình “Kết nối mạng giáo dục” giai đoạn 2, Tổng giám đốc Viettel Nguyễn Mạnh Hùng đã có bài phát biểu rất đặc biệt.


Trong phần đầu tiên, ông Hùng điểm lại ngắn gọn về thành tựu của chương trình “Kết nối mạng giáo dục” mà Viettel đã phối hợp thực hiện cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo từ năm 2008 đến năm 2013. Theo đó, với sự hỗ trợ của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chính quyền các địa phương, Viettel đã hoàn thành kết nối Internet cho hơn 30.000 cơ sở giáo dục trên cả nước, đạt 100% mục tiêu đặt ra.

Tuy nhiên, trong phần kế tiếp, Tổng giám đốc Viettel tuyên bố những điều khó tin mà một doanh nghiệp có thể làm.
Tổng giám đốc Viettel có giấc mơ sẽ “đem trường Amsterdam tới tất cả mọi miền tổ quốc”. 

Ông Hùng nói: “Hôm nay, chúng ta đặt ra một mục tiêu lớn hơn nhiều, nó thay đổi một cách căn bản việc kết nối Internet cho các trường học. Đó là kết nối băng siêu rộng bằng cáp quang cho tất cả các trường học, tạo điều kiện cho các ứng dụng dạy và học bùng nổ. Chúng ta đang làm một việc mà ngay cả nước Mỹ cũng đang phấn đấu để đến hết nhiệm kỳ của tổng thống Obama đưa được Internet băng rộng đến 15.000 trường học của Mỹ.


Cùng với một mốc thời gian như vậy, chúng ta sẽ đưa Internet băng siêu rộng đến hầu hết các trường học của Vietnam. Nhưng sự khác biệt lớn hơn nữa là toàn bộ sự kết nối đó được cung cấp miễn phí bởi một doanh nghiệp”.

Người đứng đầu Viettel cho biết, việc hợp tác lần này không chỉ dừng ở việc cung cấp hạ tầng kết nối, mà Viettel còn hỗ trợ ngành giáo dục về nội dung, về ứng dụng CNTT, triển khai xây dựng CSDL quốc gia về Giáo dục, triển khai hệ thống giáo dục điện tử, bao gồm xây dựng kho tài liệu học trực tuyến, hệ thống dạy và học trực tuyến, kênh truyền hình giáo dục, kênh học theo yêu cầu trên truyền hình cáp quang. Tổng đầu tư cho hỗ trợ này lên đến nhiều nghìn tỷ đồng, chi phí duy trì hàng năm là trên 500 tỷ đồng.

Trong bài phát biểu của mình, ông Hùng cũng bình luận về những trụ cột về thành công mà nước Mỹ tạo ra cho người dân của mình và cho rằng Việt Nam cũng có thể làm được điều đó.

CEO Viettel nói: “Nước Mỹ có một công thức thành công dựa trên 5 trụ cột.

Trụ cột thứ nhất là đào tạo, làm cho nhiều người Mỹ tiếp cận được với giáo dục, tiếp cận được với tri thức và các ý tưởng mới.

Trụ cột thứ hai là liên tục đầu tư và hiện đại hoá cơ sở hạ tầng, trong đó có mạng viễn thông với băng thông cố định siêu rộng và di động băng rộng, để cho người lao động và doanh nghiệp có thể giao tiếp và hợp tác với nhau một cách hiệu quả, để cho mọi gia đình Mỹ, mọi người Mỹ có thể tiếp cận một mạng thông tin hỗ trợ việc học trực tuyến.

Cả hai trụ cột này chúng ta đều có thể làm không kém gì nước Mỹ và Viettel muốn đồng hành cùng ngành giáo dục thực hiện sứ mạng này”.

Trường Amsterdam trên mọi miền đất nước

Sau khi nói về việc xây dựng những trụ cột thành công của nước Mỹ, ông Hùng nói về giấc mơ có trường Amsterdam trên mọi tỉnh thành của đất nước.

“Ở Việt Nam, chắc rằng nhiều người cho rằng có một trường chất lượng cao như trường Amsterdam của Hà Nội ở Yên Bái chỉ là một giấc mơ. Nhưng với Viettel, chúng tôi tin rằng giấc mơ đó hoàn toàn khả thi.

Sự hợp tác giữa Bộ Giáo dục Đào tạo và Viettel ngày hôm nay chính là chúng ta đang cùng nhau hiện thực hóa giấc mơ ấy”, ông Hùng nói.


Vị lãnh đạo với nhiều ý tưởng đặc biệt cho biết, Viettel đang thực hiện kế hoạch lớn là mỗi hộ gia đình Việt Nam sẽ có một đường truyền hình cáp quang với dung lượng hàng trăm kênh chất lượng cao. Cùng với những người thầy giỏi nhất, Viettel và Bộ Giáo dục Đào tạo sẽ soạn ra chương trình đào tạo tốt nhất để phát trên kênh truyền hình theo yêu cầu, đến tất cả các hộ gia đình, và có thể là đến từng người dân thông qua chiếc điện thoại thông minh.

“Học sinh Việt Nam sẽ có điều kiện học bất cứ nơi nào, vào bất cứ lúc nào. Con cái chúng ta ở tận Lào Cai cũng chẳng khác gì con em chúng ta ở Hà Nội, cùng được hưởng một chất lượng giáo dục. Công nghệ thông tin hoá hệ thống giáo dục sẽ xoá khoảng cách về đào tạo giữa người có điều kiện và người không có điều kiện tiếp cận cơ hội giáo dục chất lượng cao. Mọi người đều bình đẳng khi tiếp cận giáo dục. Điều ấy, ở cả những nước đã phát triển vẫn còn là mơ ước”, CEO Việt Nam nói về giấc mơ “trường Amsterdam ở Yên Bái”.
Ngày 28/05/2014, tại Bộ Giáo dục & Đào tạo diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa Tập đoàn Viễn thông Quân đội và Bộ Giáo dục & Đào tạo, tiếp tục chương trình “Kết nối mạng giáo dục” đã được triển khai từ 2008-2013. Thỏa thuận có 2 nội dung quan trọng.

Một là, từ nay đến năm 2015, 100% cơ sở giáo dục trong cả nước từ mầm non đến đại học sẽ được Viettel hoàn thành kết nối miễn phí bằng hạ tầng cáp quang, cho phép tiếp cận Internet tốc độ cao, chất lượng ổn định và cùng lúc số lượng lớn người sử dụng.

Hai là, Viettel sẽ phối hợp với Bộ GD&ĐT đẩy mạnh đưa ứng dụng CNTT một cách thống nhất, toàn diện và xuyên suốt từ trung ương đến địa phương và các hoạt động giáo dục đào tạo của ngành.  
 

Nguyễn Hà
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !