• Zalo

Giá xe máy tăng vù vù, thị trường vẫn lạnh như băng

Kinh tếThứ Bảy, 12/01/2013 06:25:00 +07:00

Những dòng xe máy mới ra đều bị đẩy giá lên cao hơn giá đề xuất của hãng, nhưng thực tế thị trường xe máy không hề "sốt".

Những dòng xe máy mới ra như Honda Air Blade 125, Yamaha Nouvo SX GP hay SYM Shark 125 EFI đều bị đẩy giá lên cao hơn giá đề xuất của hãng, nhưng thực tế thị trường xe máy không hề "sốt", thậm chí vẫn ế ẩm, ảm đạm.

Tham khảo tại một số đại lý kinh doanh xe máy trên phố Khâm Thiên (Hà Nội), giá bán của Air Blade 125 hiện vẫn đang cao hơn từ 1 đến 4 triệu đồng so với giá đề xuất của hãng, tùy từng phiên bản.

Trong đó, phiên bản cao cấp đặc biệt (có thêm hệ thống định vị xe) được bán với giá từ 43 đến 44 triệu đồng, trong khi giá mà Honda Việt Nam công bố là 39,99 triệu đồng.

Giá xe Honda Air Blade 125 vẫn đang "nhảy múa", mỗi nơi một khác. 
Không chỉ các cửa hàng tư nhân, ngay cả ở các HEAD (cửa hàng do Honda ủy nhiệm), giá bán của mẫu xe này cũng đang "nhảy múa", mỗi nơi một khác. Dạo qua một số HEAD trên đường Phạm Văn Đồng, Xuân Thủy, Lê Văn Lương (Hà Nội)…, giá bán của Honda Air Blade mới cao hơn so với giá đề xuất từ khoảng 1 đến gần 3 triệu đồng, thấp nhất là phiên bản tiêu chuẩn có giá 40,3 triệu và đắt nhất vẫn là phiên bản cao cấp đặc biệt có giá từ 42,5 triệu đồng.

Giá bán đề xuất của Honda đưa ra là cho các phiên bản tiêu chuẩn, cao cấp và cao cấp đặc biệt lần lượt là 37,99 triệu, 38,99 triệu và 39,99 triệu đồng.
 
Tình trạng giá bán “nhảy múa” không chỉ xảy ra với các sản phẩm của Honda, mà một số thương hiệu xe khác cũng chứng kiến cảnh tương tự. Mới đây, Yamaha đã tung ra phiên bản Nouvo SX với bộ tem GP có giá bán cao hơn các phiên bản SX khác từ 300.000 đến 1,3 triệu đồng, ở mức 37,2 triệu đồng. Tuy nhiên, khi ra đến các đại lý, mẫu xe này được chào bán với giá từ 38 đến 39 triệu đồng.
 
Một mẫu xe khác cũng có tình trạng “lộn xộn” giá cả khi mới ra mắt là Shark 125 EFI của SYM. Giá đề xuất của hãng xe máy Đài Loan dành cho chiếc xe tay ga này là 46 triệu đồng, nhưng tại nhiều cửa hàng, hiện xe đang được niêm yết mức giá 47 triệu đồng.
 
Ngược lại, những mẫu xe đã ra mắt được một thời gian như Honda SH, hay đã có phiên bản mới ra mắt để thay thế như Honda Air Blade 110, đang được áp giá rất nghiêm chỉnh theo đề xuất của hãng. SH 150i đang giữ giá ở mức 79 triệu đồng, trong khi Air Blade 110 có giá 38 triệu đồng.

Cá biệt có model như Yamaha Nouvo LX 135cc, từng có thời gian được người tiêu dùng săn đón, giờ đây đang được bán thấp hơn giá đề xuất, ở mức 31 triệu đồng (trong khi giá hãng công bố là 33,9 triệu đồng).
 
Ngoài ra, thị trường cũng ghi nhận một mẫu xe mới ra mắt hiếm hoi không tăng giá hiện nay là Suzuki Axelo. Tham khảo tại đại lý Suzuki trên đường Tây Sơn (Hà Nội), phiên bản côn tay của Axelo hiện có giá 26 triệu đồng, trong khi phiên bản côn tự động có giá 24 triệu đồng, đúng với giá bán đề xuất của hãng

Yamaha Nouvo SX GP cũng bị đẩy giá, nhưng thực tế thị trường vẫn còn ảm đạm, u ám.  

Qua trao đổi với các chủ cửa hàng, những lý do mà họ đưa ra để lý giải cho việc giá xe nhảy múa ở thời điểm này là bởi đây đang là tháng giáp tết, nhu cầu mua xe của người dân như mọi năm sẽ tăng cao.

Ngoài ra, các mẫu xe mới ra mắt được các hãng cung cấp với số lượng nhỏ giọt, không đáp ứng đủ nhu cầu cũng là một lý do được vin vào để đẩy giá xe lên. Theo một nhân viên bán hàng tại một HEAD của Honda, giá xe Air Blade 125 nhiều khả năng phải đến giữa năm (tháng 5, tháng 6) mới có xu hướng giảm.
 
Tuy nhiên, trên thực tế, những mẫu xe nói trên không hề tạo ra bất cứ cơn sốt nào trên thị trường, mà trái lại tình cảnh chung của thị trường xe máy tháng cuối năm vẫn không có gì khởi sắc so với các tháng trước đó.

Chủ một đại lý tư nhân chia sẻ, Honda Air Blade 125 mới ra nên khách hàng tò mò, khá nhiều người đến hỏi xe, nhưng đa phần chỉ để tìm hiểu và xem qua xe, còn số khách hỏi mua và có ý định mua thực sự vẫn rất ít. "Việc tăng giá xe nhiều khi cũng do các cửa hàng nhìn nhau mà tăng giá. Nếu thời gian tới sức mua vẫn không được cải thiện, chắc chắn thị trường sẽ phải tự điều chỉnh", anh này cho biết.

Theo Infonet

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !